Theo quan trắc của Đài Khí tượng Thủy văn Khu vực Nam Bộ cho biết, lưu lượng nước từ thượng nguồn sông Bé về hồ chứa thủy điện Cần Đơn đạt 719,44m3/s, trong khi mực nước lưu lượng hồ đạt 109,75m, xấp xỉ cao trình thiết kế là 110m; lưu lượng nước qua tua bin là 266m3/s. Với lưu lượng này, đơn vị vận hành hồ chứa thủy điện Cần Đơn buộc phải xả tràn với lưu lượng 427m3/s xuống hạ lưu để bảo đảm an toàn đập.

leftcenterrightdel
Ngày 23-10, tại thôn An Lương, xã Long Giang, thị xã Phước Long đã xảy ra hiện tượng ngập úng. Ảnh: baobinhphuoc.com.vn 

Đối với hồ chứa thủy điện Thác Mơ, ngày 23-10, lưu lượng nước đạt 218m, bằng với cao trình thiết kế của hồ chứa. Trong khi hiện tại lưu lượng nước về hồ đạt 571 m3/s; lưu lượng nước chạy máy là 249m3/s, buộc đơn vị vận hành hồ chứa phải xả tràn với lưu lượng 322m3/s.

Ngoài ra, hồ chứa thủy điện Srok Phu Miêng trên sông Bé cũng đã tiến hành xả lũ với lưu lượng 335m3/s khi lưu lượng nước tại hồ đạt 72m, bằng cao trình thiết kế hồ chứa.

Với việc các hồ chứa thủy điện Cần Đơn, Thác Mơ và Srok Phu Miêng xả lũ, cộng với nước trên sông Bé lên cao do ảnh hưởng bởi mưa lớn làm tăng nguy cơ ngập lụt ở những vùng hạ du.

Theo ghi nhận, ngày 23-10, tại khu vực thôn An Lương, xã Long Giang, thị xã Phước Long (Bình Phước) đã xảy ra ngập lụt. Trên sông Bé đoạn qua thôn An Lương nước dâng cao, gây ngập hoàn toàn cầu An Lương, buộc chính quyền địa phương phải rào chặn hai đầu cầu không cho phương tiện lưu thông để đảm bảo an toàn. Nhà ở của một số hộ dân trong khu vực cũng bị ngập úng, nhiều nơi nước dâng cao gần 1m.

Cùng ngày, chính quyền địa phương đã hỗ trợ di dời tài sản, đồ đạc và di dời những hộ bị ngập sâu đến nơi an toàn.

TTXVN