Ngoài phần thi giới thiệu đội chơi bằng các tiết mục múa, hát, đọc thơ về chú bộ đội thì các em nhỏ rất hào hứng với phần thi “tài năng chiến sĩ”. Các em được giao lưu với các chiến sĩ Biên phòng, được nghe kể chuyện và hóa thân thành các chiến sĩ tí hon, thực hiện các thao tác rất “chiến trường” như: Trườn vượt qua chướng ngại vật, bò chui qua hầm, hành quân theo khối, bục ngắm súng, sơ cấp cứu người bị thương… Những phần “thi đấu” diễn ra náo nhiệt, sôi nổi và không kém phần ngộ nghĩnh đã giúp trẻ phát triển các yếu tố thể chất như nhanh, mạnh, bền, khéo; rèn luyện tính độc lập và kỹ năng phối hợp hoạt động tập thể.

leftcenterrightdel

Bé tập làm chú bộ đội trong kháng chiến đánh đuổi ngoại xâm.

Các học sinh được tham gia những hoạt cảnh vào vai các chiến sĩ lên đường bảo vệ Tổ quốc, tham gia đánh đuổi giặc ngoại xâm và ngày đất nước độc lập với niềm vui chiến thắng. Cùng với các trò chơi vận động, các em học sinh còn được các chú bộ đội dẫn đi tham quan các khu tăng gia chăn nuôi, khu trồng rau, thả cá của đơn vị. Khi được thấy những vườn rau xanh mướt hay những chú heo con múp míp, các em hò reo thích thú.... Với các hoạt động trải nghiệm thực tế ấy, chương trình đã góp phần tích cực trong phát triển nhân cách tốt cho trẻ mầm non.

leftcenterrightdel
 Các bé diễn hoạt cảnh "Vinh quang ngày chiến thắng". 

Được tham gia cùng học sinh và cũng là lần đầu tiên được tìm hiểu về các hoạt động của các chiến sĩ Biên phòng, cô giáo Huỳnh Thị Kim Giang, giáo viên Trường mầm non Tam Quan Bắc đã chia sẻ: Chương trình “Bé tập làm chiến sĩ” có nhiều hoạt động thú vị và ý nghĩa, qua đây chúng tôi đã hiểu hơn những vất vả, khó khăn của người lính Bộ đội Cụ Hồ, đặc biệt là những người lính Biên phòng đang ngày đêm canh giữ từng tấc đất quê hương. Trong chương trình, học sinh không chỉ được rèn luyện, phát triển những kỹ năng vận động mà còn được củng cố tinh thần đoàn kết, giúp đỡ bạn bè.

Trò chuyện cùng chúng tôi, Trung tá Giáp Minh Nam, Chính trị viên Đồn Biên phòng Tam Quan Nam cho biết: Những năm qua, Đồn Biên phòng Tam Quan Nam đã tổ chức nhiều buổi học ngoại khóa nhằm giúp các em học sinh được trang bị thêm kiến thức bổ ích về biên giới, hiểu biết sâu sắc hơn về chủ quyền quốc gia, về trách nhiệm tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ. Với các trẻ mầm non, chương trình “ Bé tập làm chiến sĩ” đã khơi dậy trong tâm trí các em những tình cảm, ấn tượng tươi đẹp và nhận thức đầu tiên về tình yêu nghề nghiệp, yêu cô, chú bộ đội và yêu quê hương đất nước.

Thời gian tới, đơn vị tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt, chuyên trách của Bộ đội Biên phòng trong việc vận động, tuyên truyền người dân tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo; đồng thời, lan tỏa tinh thần yêu nước, khơi dậy niềm tự hào dân tộc, chung tay góp phần giữ gìn biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Bài, ảnh: THANH BÌNH 

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.