Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay, ở khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to đến rất to. Lượng mưa tính từ 12 giờ đến 15 giờ ngày 1-10 có nơi trên 25mm.

Dự báo từ chiều tối nay đến ngày 2-10, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 70mm (thời gian mưa tập trung vào chiều và tối). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi.

Ảnh minh họa: TTXVN 

Ngày 30-9, áp thấp nhiệt đới ngoài khơi Philippines đã mạnh lên thành bão Koinu. Vào sáng nay, 1-10, bão Koinu đang ở vị trí 17,4 độ Vĩ Bắc, 129,5 độ Kinh Đông, di chuyển với tốc độ 15km/giờ. Sức gió mạnh nhất vùng tâm bão mạnh cấp 7-8 và tiếp tục mạnh thêm. Khoảng ngày 4 hoặc 5-10, bão sẽ vượt qua khu vực phía Bắc của đảo Luzon (Philippines) và đi vào khu vực phía Bắc của Biển Đông, khả năng cao (70-80%) đây sẽ là cơn bão thứ 4 trong mùa mưa bão năm nay.

Theo nhận định ban đầu từ các đài khí tượng trên thế giới và khu vực, bão Koinu sau khi đi vào Biển Đông sẽ di chuyển về khu vực Quảng Đông, Quảng Tây (Trung Quốc), ít có khả năng đổ bộ trực tiếp vào đất liền Việt Nam. Tuy vậy, có khả năng khu vực ven biển Bắc Bộ sẽ nằm trong diện ảnh hưởng của mưa sau bão.

Về thời tiết trên biển, hôm nay, ở khu vực từ Quảng Ngãi đến Cà Mau, vùng biển phía Tây khu vực giữa Biển Đông và khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa) đang có mưa rào và dông mạnh.

Dự báo từ chiều tối nay đến ngày 2-10, ở khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Quảng Ngãi đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6-7. Toàn bộ tàu thuyền và các hoạt động khác tại các vùng biển trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của lốc xoáy và gió giật mạnh.

Các chuyên gia khí tượng thủy văn khuyến cáo, trước các hình thái thời tiết trên, người dân cần phải thường xuyên theo dõi thông tin dự báo, cảnh báo từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, các Đài Khí tượng thủy văn tỉnh, thành phố và khu vực, đồng thời cập nhật thường xuyên thông tin dự báo khí tượng thủy văn mới nhất trên các phương tiện truyền thông đại chúng chính thống của Trung ương và địa phương để chủ động ứng phó.

NGỌC ANH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.