Theo khảo sát của Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, trong đợt mưa do ảnh hưởng bão số 7 vừa qua, tại các khu vực nội thành, đặc biệt là dọc theo lưu vực sông Tô Lịch, tình trạng ngập úng cơ bản được kiểm soát, đảm bảo việc đi lại của người dân và các phương tiện. Tuy nhiên, tại lưu vực sông Cầu Bây, mực nước dâng cao (tại đập Trại Lợn 4,18m, cống Xuân Thụy ra sông Bắc Hưng Hải 2,40). Hiện tượng này khiến nhiều khu vực địa bàn quận Long Biên xuất hiện một số điểm ngập lụt như: Đàm Quang Trung - Cổ Linh, khiến việc đi lại của người dân gặp khó khăn.

Cùng với đó, mưa lớn kéo dài cũng khiến tình trạng ngập lụt cục bộ diễn ra dọc lưu vực sông Nhuệ. Đại diện Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội cho biết, trong khoảng thời gian này, lượng mưa lớn kéo dài đã khiến mực nước trên sông Nhuệ dâng cao hơn so với quy định (tại trạm bơm Đồng Bông 1 là 5,41m, cống Hà Đông 4,85m, trạm bơm Yên Nghĩa 4,38m) khiến khu vực này xuất hiện điểm úng ngập tại phố Phan Văn Trường, các hầm chui dân sinh, đường gom trên Đại lộ Thăng Long, Triều Khúc… với mức độ úng ngập từ 10 - 20cm.

leftcenterrightdel
Hiện tượng ngập lụt cục bộ mỗi khi có mưa lớn tại các tuyến đường gom trên Đại lộ Thăng Long và nhiều khu vực khác của Thủ đô đã tái diễn nhiều lần và chưa có phương án giải quyết dứt điểm. 

Các chuyên gia trong lĩnh vực thoát nước cho rằng, việc thiết lập tiêu thoát tại lưu vực sông Nhuệ và Cầu Bây theo chế độ tự chảy khiến mực nước các sông dâng cao, thậm chí có thời điểm xuất hiện tình trạng chảy ngược (nước từ sông chảy vào hệ thống thoát nước) khiến nước mưa bị ứ đọng và xảy ra ngập lụt cục bộ.

Tại điểm hay phát sinh ngập lụt trên Đại lộ Thăng Long, khi mực nước trên sông Nhuệ thấp, lượng nước mưa phát sinh tại khu vực như quận Hà Đông, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm và một phần quận Thanh Xuân (lưu vực sông Nhuệ) sẽ tự chảy ra sông Nhuệ. Tuy nhiên, khi có mưa lớn, lượng nước trên sông Nhuệ tăng cao, nước mưa không thể chảy vào sông Nhuệ và làm xuất hiện các điểm ngập úng.

Để giảm thiểu vấn đề trên, mỗi khi xảy ra mưa lớn, thành phố Hà Nội cần tận dụng tối đa các máy bơm tại trạm bơm Yên Nghĩa, Khê Tang... để nhanh chóng đưa nước từ sông Nhuệ ra sông Đáy. Tuy nhiên, năng lực của trạm bơm Yên Nghĩa và Đông Trù mới chỉ giúp tiêu thoát một phần nhỏ lượng nước phát sinh trong những ngày mưa bão. Để giải quyết triệt để hiện tượng ngập lụt cục bộ, cần những trạm bơm có công suất lớn hơn và việc triển khai các dự án vẫn còn rất chậm.

Hệ thống tiêu thoát nước tại lưu vực sông Nhuệ phụ thuộc chính vào sông Nhuệ và các tuyến kênh mương, cửa cống, trạm bơm nông nghiệp do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội và các công ty thủy lợi quản lý vận hành. Vì vậy, để giảm thiểu tình trạng ngập úng tại khu vực Đại lộ Thăng Long, thành phố cần chỉ đạo Sở NN&PTNT và các đơn vị có liên quan chủ động, nhanh chóng vận hành các tuyến kênh mương, trạm bơm trên địa bàn để kịp thời giảm mực nước cho sông Nhuệ khi có mưa lớn. Cùng với đó, thành phố cũng cần đẩy nhanh tiến độ các dự án cải tạo hạ tầng tiêu thoát nước tại khu vực lưu vực sông Nhuệ, Cầu Bây. Đó mới là giải pháp căn cơ để giải quyết dứt điểm tình trạng ngập lụt cục bộ tại nhiều khu vực của Thủ đô.

Tin, ảnh: NGỌC HUY