Thông qua nguồn tài chính chuyên môn từ Tổ chức Tài chính Xuất khẩu Australia (Export Finance Australia-EFA) và Đối tác Tài chính Khí hậu Australia (Australian Climate Finance Partnership - ACFPC), chúng tôi sẽ hỗ trợ sản xuất xe buýt điện công cộng và giúp thiết lập mạng lưới sạc EV quốc gia đầu tiên của Việt Nam.

Theo Đại sứ Australia tại Việt Nam Goledzinowski: “Khoản đầu tư này cho thấy các cơ quan Chính phủ Australia đang hợp tác hiệu quả cùng với các cơ quan trong hệ thống của Việt Nam nhằm mang lại lợi ích chiến lược cho cả Việt Nam và Australia. Chính phủ Australia sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong mọi nhu cầu về năng lượng để Việt Nam thành công trong quá trình chuyển dịch hướng đến mục tiêu phát thải ròng bằng 0”.

leftcenterrightdel
Xe buýt điện của Vinfast. 

“Australia tự nhận thấy những thách thức trong quá trình chuyển đổi đến một tương lai phát thải ròng bằng 0. Khi chúng tôi bắt đầu quá trình chuyển đổi xe điện trong nước, chúng tôi cũng cam kết hợp tác với các đối tác ở Việt Nam để giúp họ thực hiện quá trình chuyển dịch này,” ông Goledzinowski cho biết thêm.

Theo Đại sứ Goledzinowski, Chính phủ Australia sẽ tiếp tục tìm kiếm các cơ hội để hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng bền vững trong khu vực. Australia có năng lực đáng kể để hỗ trợ các đối tác như Việt Nam, bao gồm hàng hóa xuất khẩu, dịch vụ và nguồn tài chính. Khoản đầu tư này đánh dấu thương vụ thứ hai của EFA vào lĩnh vực năng lượng tái tạo tại Việt Nam.

“Điều này cũng cho thấy vai trò quan trọng của Export Finance Australia trong việc đáp ứng nhu cầu đầu tư cho cơ sở hạ tầng trong khu vực của chúng ta, thông qua việc cung cấp 32 triệu USD (41 triệu đô-la Úc) cho ba trang trại điện gió ở Việt Nam”, Đại sứ Goledzinowski chia sẻ.

Australia đang tham gia đầu tư cùng với Ngân hàng Phát triển châu Á và các tổ chức tài chính khác. Một phần hỗ trợ của Australia đang được cung cấp thông qua ACFP, là tổ chức cung cấp tài chính ưu đãi để góp phần tạo tiền đề cho các khoản đầu tư lớn từ khu vực tư nhân trong lĩnh vực khí hậu.

HOÀNG LAN