Tại Hội nghị "Tập huấn chuyên gia kỹ thuật và biên soạn đề thi kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 11 năm 2020" bổ sung cho 4 nghề mới tổ chức cuối tháng 6-2020, các chuyên gia đã hoàn thành xây dựng và đề nghị công bố 4 bộ đề thi của 4 nghề mới này. Theo đó, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp công bố đề thi của 4 nghề từ ngày 2-7 tại mục Tài nguyên-Vụ Kỹ năng nghề trên website của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp: gdnn.gov.vn để các đoàn dự thi có căn cứ tổ chức huấn luyện thí sinh tham dự thi tay nghề quốc gia, các đơn vị dự kiến đăng cai xem xét, đề xuất đăng cai các nghề có đủ năng lực tổ chức thi và thực hiện công tác chuẩn bị cho kỳ thi sau khi được phê duyệt.

leftcenterrightdel
Nghề làm bánh mì là một trong 4 nghề mới được bổ sung vào Kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 11. Ảnh minh họa: TTXVN.

Theo Phó tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Nguyễn Việt Hương, trên thế giới, kỹ năng nghề nghiệp đang có đóng góp rất quan trọng cho sự phát triển. Chính vì thế, việc xây dựng kỹ năng và đánh giá kỹ năng nghề là rất quan trọng. 4 nghề mà Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp lựa chọn để biên soạn lần này là những nghề gắn với thị trường lao động và xu thế phát triển trong tương lai.

Đề thi chính thức cho Kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 11 sẽ được điều chỉnh, thay đổi tối thiểu 30% nội dung đối với các đề mở theo quy định tại Hội nghị Kỹ thuật lần thứ hai và công bố công khai trên website của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp 1 ngày trước ngày thi chính thức. Phương án chuẩn bị phần thay đổi tối thiểu 30% của đề thi sẽ có sự phối hợp giữa tổ chuyên gia kỹ thuật tổ chức thi và các đoàn dự thi tại Hội nghị kỹ thuật lần 2 và sẽ được quy định cụ thể tại Quy chế tổ chức thi tay nghề quốc gia và huấn luyện đội tuyển quốc gia bảo đảm tính công bằng, công khai, minh bạch.

Kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia nhằm tôn vinh lực lượng lao động trẻ có kỹ năng nghề cao theo khung trình độ kỹ năng nghề quốc gia và tiệm cận được với chuẩn kỹ năng nghề ASEAN, châu Á và thế giới; theo kịp được với xu thế phát triển của hoạt động sản xuất, kinh doanh và khoa học công nghệ tiên tiến ở thời kỳ mới. Kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 11 dự kiến được tổ chức trong tháng 8-2020.

BĂNG CHÂU