6.500 trẻ em được hỗ trợ kinh phí phẫu thuật, can thiệp tim từ chương trình

“Trái tim cho em” là chương trình phẫu thuật tim miễn phí cho trẻ em nghèo do Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) và Quỹ Tấm lòng Việt (Đài Truyền hình Việt Nam) sáng lập và phối hợp thực hiện từ năm 2008. Không chỉ đem lại cuộc sống khỏe mạnh cho các em nhỏ, chương trình còn tài trợ nâng cao năng lực khám, chữa các bệnh tim mạch cho cơ sở y tế; tổ chức nhiều đợt khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em ở vùng sâu vùng xa để có phác đồ điều trị kịp thời.

leftcenterrightdel
Ông Nguyễn Việt Phương, Phó bí thư thường trực Đảng ủy Đài THVN, Chủ tịch Quỹ Tấm lòng Việt và Đại tá Tào Đức Thắng, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel trao kỷ niệm chương và hoa tặng đại diện các nhà hảo tâm, các nhà tài trợ. 

Sau 14 năm, 6.500 trẻ em được hỗ trợ kinh phí phẫu thuật, can thiệp tim từ chương trình, 41 chương trình tư vấn trực tuyến được tổ chức giúp kết nối người dân với các chuyên gia tim mạch đầu ngành để nâng cao nhận thức người dân về bệnh tim bẩm sinh, giúp điều trị chăm sóc trẻ bị bệnh tim bẩm sinh tốt hơn. Bên cạnh đó, thông qua 86 đợt khám sàng lọc miễn phí, 150.000 trẻ em ở khắp các tỉnh, thành phố trên cả nước được khám sàng lọc miễn phí.

Nhờ sáng kiến xã hội hóa nhằm đem lại nguồn kinh phí dồi dào hơn cho “Trái tim cho em”, bên cạnh 70 tỷ đồng do Viettel đóng góp trong suốt thời gian qua, chương trình cũng kêu gọi được gần 200 tỷ đồng từ các cá nhân, doanh nghiệp, đơn vị trong và ngoài nước chung tay ủng hộ.

leftcenterrightdel
Đại biểu tham dự đêm Gala chia sẻ tại tọa đàm.

Ngay trong chương trình Gala đã có 18 tỷ đồng được cam kết tài trợ cho "Trái tim cho em" năm 2023. Trong đó có 5 tỷ đồng do Viettel tài trợ và hơn 300 triệu đồng được ủng hộ qua tin nhắn - một hoạt động gây quỹ sẽ được kéo dài đến hết ngày 8-1-2023, số tiền còn lại do các nhà hảo tâm khác ủng hộ. Đây sẽ là nguồn kinh phí quý giá, giúp chương trình tiếp tục đem lại sự sống cho các em nhỏ.

"Trái tim cho em" là người bạn đồng hành với trẻ em có hoàn cảnh khó khăn không may mắc bệnh tim bẩm sinh

14 năm của hành trình “Trái tim cho em”, đằng sau mỗi ca phẫu thuật là một câu chuyện, một cuộc đời, một số phận, một con người đã được đổi thay, được chắp cánh để thực hiện những ước mơ, hoài bão của riêng mình. Từ những bệnh nhi ốm yếu trở thành những cô cậu thanh niên tràn đầy ước mơ, bước vào trường đại học, đi du học; đi làm, xây dựng hạnh phúc gia đình và có cuộc sống ổn định. 

leftcenterrightdel
Một tiết mục văn nghệ tại đêm Gala. 

Tại đêm Gala, Thượng tá Nguyễn Hà Thành, Giám đốc Truyền thông Tập đoàn Viettel chia sẻ: “Trái tim cho em là một trong những chương trình khẳng định triết lý “Kinh doanh gắn liền trách nhiệm xã hội” xuyên suốt quá trình hình thành và phát triển của Viettel. Viettel sẽ tiếp tục cam kết hỗ trợ về tài chính, tiếp tục truyền thông về chương trình tới cán bộ, nhân viên Viettel cũng như người dân trên toàn quốc, "Trái tim cho em" sẽ là một người bạn đồng hành của gia đình các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn không may mắc bệnh tim bẩm sinh”.

Tại chương trình, bà Vũ Thanh Thủy, Tổng biên tập Báo điện tử VTV News, Giám đốc Quỹ Tấm lòng Việt, Đài Truyền hình Việt Nam và ông Nguyễn Hồng Sơn, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế đã trao bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế tặng các cá nhân, tập thể đã luôn sát cánh và đồng hành cùng những hoạt động của "Trái tim cho em" trong suốt thời gian qua.

Ông Nguyễn Việt Phương, Phó bí thư thường trực Đảng ủy Đài THVN, Chủ tịch Quỹ Tấm lòng Việt và Đại tá Tào Đức Thắng, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel trao kỷ niệm chương và hoa tặng đại diện các nhà hảo tâm, các nhà tài trợ luôn đóng góp cho chương trình.

Các con số ấn tượng sau 14 năm:

+ 41 chương trình tư vấn trực tuyến giúp kết nối người dân với các chuyên gia tim mạch đầu ngành để nâng cao nhận thức người dân về bệnh tim bẩm sinh, giúp điều trị chăm sóc trẻ bị bệnh tim bẩm sinh tốt hơn.

+ 6.500 là số trẻ em được hỗ trợ kinh phí phẫu thuật/can thiệp tim từ chương trình.

+ 150.000 là số trẻ em được khám sàng lọc miễn phí bệnh tim bẩm sinh tại các tỉnh vùng sâu vùng xa trên toàn quốc.

+ 70 tỷ đồng là số tiền Viettel đã đóng góp vào chương trình để phẫu thuật cho trẻ em nghèo.

+ Gần 200 tỷ đồng là số tiền vận động từ các cá nhân, doanh nghiệp, đơn vị trong và ngoài nước.

+ 86 chương trình khám sàng lọc miễn phí bệnh tim bẩm sinh trên khắp cả nước.

Tin, ảnh: VĂN PHONG