Đến dự khai mạc có PGS,TS Lương Ngọc Khuê-Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, Giám đốc Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá (PCTHTL); các đại biểu đại diện của Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe của 22 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam; các chuyên gia truyền thông của Tổ chức Vital Strategies: Tiến sĩ Tom Carroll- Chuyên gia về truyền thông chiến lược trong y tế công cộng; Tiến sĩ Asish Kumar Gupta-Quản lý cao cấp về nghiên cứu của Vital Strategies; Tiến sĩ Nalin Singh Negi-Quản lý cao cấp về nghiên cứu của Vital Strategies và ông Kaloi Garcia-Quản lý truyền thông của Vital Strategies ở Philippines đến dự lớp tập huấn.

Phát biểu tại lễ khai mạc, PGS,TS Lương Ngọc Khuê cho biết: “Đây là một hoạt động nằm trong những nỗ lực nhằm tăng cường hơn nữa năng lực của mạng lưới hoạt động về y tế cộng đồng cấp địa phương, giúp quỹ có được cái nhìn toàn diện hơn và cũng giúp quỹ tăng cường năng lực cho mạng lưới cộng tác viên hoạt động trong lĩnh vực PCTHTL tại các địa phương trong cả nước. Hy vọng qua khóa  tập huấn, cùng với sự chia sẻ kinh nghiệm giữa giảng viên và học viên sẽ giúp cho các cán bộ các tỉnh, thành phố thực hiện tốt công tác giám sát đánh giá hoạt động truyền thông trong thời gian tới. Thay mặt Quỹ Phòng chống tác hại của  thuốc lá, tôi chân thành cảm ơn các quý vị đại biểu đã thu xếp thời gian tham dự lớp tập huấn, xin trân trọng cảm ơn nhóm chuyên gia đến từ tổ chức Vital Strategies, các chuyên gia đã hỗ trợ nhiệt tình và có hiệu quả trong công tác truyền thông phòng, chống tác hại thuốc lá tại Việt Nam trong thời gian qua”.

leftcenterrightdel
Các đại biểu dự lớp tập huấn.

Các lớp tập huấn đã thu hút 120 cán bộ đầu mối hoạt động PCTHTL đến từ trung tâm kiểm soát bệnh tật, trung tâm truyền thông và giáo dục sức khỏe và Sở Y tế của 63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Các học viên tham dự lớp tập huấn đã được trang bị những kiến thức cơ bản và nâng cao về tổ chức chiến lược truyền thông chiến lược, có cơ hội để trao đổi trực tiếp với chuyên gia có bề dày kinh nghiệm về các hoạt động truyền thông đã thực hiện, nắm được quy trình đánh giá hoạt động truyền thông, cùng xây dựng bộ chỉ số đánh giá đầu ra, bộ câu hỏi điều tra đánh giá hoạt động truyền thông và cách sử dụng kết quả điều tra cho việc xây dựng kế hoạch hoạt động và phổ biến.

Với sự hỗ trợ của Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá, từ năm 2014 đến 2018, các tỉnh, thành phố đã tích cực thực hiện các hoạt động truyền thông, tăng cường thực hiện xây dựng môi trường không khói thuốc lá tại các địa điểm theo quy định của Luật Phòng chống tác hại thuốc lá, tập huấn cho các cán bộ công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính, truyền thông trực tiếp đến các đối tượng như nông dân, phụ nữ, thanh niên cấp xã, phường. Ý thức tuân thủ quy định cấm hút thuốc trong cộng đồng đã có chuyển biến tích cực. Để tiến tới đạt được mục tiêu của Chiến lược Quốc gia phòng chống tác hại thuốc lá đến năm 2020, giảm tỷ lệ hút thuốc lá ở nam giới từ 47,4% năm 2011 xuống 39% năm 2020, nữ giới xuống dưới 1,4% năm 2020, đồng thời tăng cường ý thức tuân thủ pháp luật của người dân về thực hiện môi trường không khói thuốc, Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá  sẽ tiếp tục phối hợp với 63 tỉnh, thành phố triển khai các hoạt động để đạt được mục tiêu trên. Việc nâng cao kỹ năng giám sát đánh giá các hoạt động truyền thông sẽ góp phần quan trọng vào việc theo dõi các chỉ số đạt được so với mục tiêu đặt ra trong cam kết với quỹ, với UBND tỉnh về xây dựng môi trường không khói thuốc lá hằng năm.

Vital Strategies và Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá đã và đang duy trì các hoạt động hợp tác trong truyền thông chiến lược về PCTHTL trong suốt 10 năm vừa qua. Tổ chức toàn cầu về y tế cộng đồng này cũng cam kết tiếp tục hỗ trợ quỹ trong công tác tăng cường năng lực cho hoạt động truyền thông chiến lược về PCTHTL, nhằm đóng góp vào thực hiện mục tiêu quốc gia và cam kết quốc tế về giảm tỷ lệ người hút thuốc tại Việt Nam trong thời gian sắp tới.

QĐND