Hoạt động này là bước tiếp nối của chương trình “Trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1” do Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Công ty Honda Việt Nam triển khai trên toàn quốc từ năm 2018 đến 2020.

leftcenterrightdel

Đại diện các đơn vị ký kết biên bản ghi nhớ thực hiện chương trình tặng mũ bảo hiểm và chia sẻ kiến thức an toàn giao thông. 

Sau thời gian gián đoạn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, năm học 2022-2023, Honda Việt Nam đã tái khởi động Chương trình “Trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1, lớp 2 và nâng cao kiến thức an toàn giao thông cho phụ huynh và học sinh” tại 3 thành phố lớn: Hà Nội, Cần Thơ và Thành phố Hồ Chí Minh. Cùng với quyết định trao tặng 2 triệu mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1 toàn quốc năm nay, tổng số mũ bảo hiểm Honda Việt Nam trao tặng lên đến gần 8,6 triệu mũ.

Tại buổi lễ, các bên đã thống nhất và ký kết biên bản ghi nhớ với các nội dung chính gồm: 100% học sinh lớp 1 trên toàn quốc được nhận mũ bảo hiểm đạt chuẩn; tăng cường các hoạt động chia sẻ kiến thức an toàn giao thông, kỹ năng dự đoán phòng tránh rủi ro cho học sinh và phụ huynh.

leftcenterrightdel

Các đại biểu thực hiện nghi thức bắt đầu thực hiện chương trình tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1. 

Thông qua các sự kiện trao tặng mũ bảo hiểm năm học 2023-2024, ước tính sẽ có khoảng 2 triệu học sinh và 200.000 phụ huynh được nâng cao kiến thức và kỹ năng tham gia giao thông an toàn. Chương trình góp phần hiện thực hóa mục tiêu của Việt Nam hướng đến “Không có tử vong do tai nạn giao thông đường bộ đến năm 2045”.

Ông Koji Sugita, Tổng giám đốc Công ty Honda Việt Nam cho biết, mục tiêu then chốt được hướng tới chính là việc hình thành thói quen đội mũ bảo hiểm của người sử dụng xe máy tại Việt Nam và để hướng tới mục tiêu đó, Honda sẽ tiếp tục đào tạo an toàn giao thông cho học sinh, phụ huynh, đồng thời, nâng cao nhận thức về an toàn giao thông qua các hoạt động truyền thông.

leftcenterrightdel

Ông Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phát biểu tại buổi lễ. 

Phát biểu tại buổi lễ, ông Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia nhấn mạnh, kể từ khi thực hiện quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm, Việt Nam được Liên hợp quốc, cộng đồng quốc tế đánh giá là điểm sáng về việc thực hiện quy định đội mũ bảo hiểm đối với người đi mô tô, xe gắn máy.

Qua khảo sát, chương trình tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1 toàn quốc được học sinh, phụ huynh và người dân đón nhận, mang đến hiệu quả tích cực, góp phần nâng tỷ lệ đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn của học sinh từ 35% năm 2017 lên 79% năm 2020.

leftcenterrightdel

Trao mũ bảo hiểm tặng các em học sinh lớp 1. 

Ông Khuất Việt Hùng chia sẻ, những chiếc mũ bảo hiểm không chỉ đơn thuần là vật dụng cần thiết để bảo vệ các em tham gia giao thông an toàn, mà còn trở thành người bạn thân thiết đồng hành cùng các em, cũng như nhắc nhở người lớn về sự an toàn trước mỗi hành trình, hướng tới tương lai tương sáng, tốt đẹp.

Đồng thời, bày tỏ tin tưởng chương trình này sẽ nâng cao ý thức của người dân về việc chấp hành quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện, qua đó, giảm thiểu hậu quả do tai nạn giao thông gây ra đối với trẻ em, góp phần thực hiện mục tiêu nâng tỷ lệ đội mũ bảo hiểm đạt Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với trẻ em đạt 100%.

Tin, ảnh: MẠNH HƯNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.