Tuy nhiên, để bảo đảm an toàn, cần tạo thói quen sử dụng mũ bảo hiểm đạt chuẩn, kiên quyết loại bỏ những sản phẩm kém chất lượng.

leftcenterrightdel
Tặng mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho học sinh (ảnh chụp trước tháng 4-2021). Ảnh do Quỹ Phòng, chống thương vong châu Á cung cấp 

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), TNGT đường bộ là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong ở nhóm người từ 5 đến 29 tuổi, trở thành “sát thủ thầm lặng” đe dọa người dân tại nhiều nước ở khu vực Đông Nam Á. Mũ bảo hiểm ra đời nhằm bảo vệ đầu của người đội khỏi các chấn thương không mong muốn trong quá trình tham gia giao thông. Nghiên cứu đã khẳng định, mũ bảo hiểm có tác dụng giảm lực tác động nếu xảy ra ngã hoặc va chạm. Cụ thể, đội mũ bảo hiểm sẽ giúp giảm nguy cơ chấn thương đầu ít nhất 45%, chấn thương sọ não 33%, chấn thương vùng mặt 29% và giảm nguy cơ tử vong 29%.

Tại Việt Nam, quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy đã được thực hiện trong nhiều năm và dần đi vào nền nếp. Cùng với đó, hoạt động tuần tra kiểm soát được triển khai thường xuyên và các chiến dịch truyền thông cũng được đẩy mạnh giúp người dân có nhìn nhận đúng đắn về vai trò của mũ bảo hiểm.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu của Quỹ Phòng, chống thương vong châu Á (AIP), ở Việt Nam, chỉ có 1/10 người điều khiển xe máy đội mũ bảo hiểm bảo đảm chất lượng. Điều này đồng nghĩa với việc có đến 90% người đi xe máy lưu thông trên đường đang phải đối mặt với nguy hiểm do sử dụng mũ bảo hiểm kém chất lượng. Đánh giá của các chuyên gia cho rằng, mũ bảo hiểm không đạt chuẩn, không có khả năng bảo vệ đầu vẫn đang tràn lan trên thị trường nội địa, gián tiếp gây tổn thương đến sức khỏe, tính mạng của nhiều người.

Để khắc phục tình trạng mũ bảo hiểm kém chất lượng còn phổ biến, nhiều chương trình hành động ở cấp địa phương cũng như quốc gia đã được triển khai nhằm nâng cao nhận thức sử dụng mũ bảo hiểm và an toàn giao thông (ATGT) cho người dân. Hiện nay, Quỹ AIP phối hợp với một số tổ chức đang triển khai dự án “Đội mũ chuẩn-hành trang an toàn” với hình thức là cuộc thi sáng tác video truyền thông dành riêng cho sinh viên các trường đại học tại Việt Nam và 3 quốc gia khác ở khu vực Đông Nam Á.

Thí sinh tham dự sẽ thực hiện các nhiệm vụ sáng tạo bao gồm lên ý tưởng, phát triển câu chuyện nhằm phản ánh tầm quan trọng của mũ bảo hiểm chất lượng và đội mũ bảo hiểm đối với giới trẻ. Đây là nơi mà thanh niên có thể kết nối, học hỏi và trao đổi quan điểm về vấn đề ATGT đường bộ. Qua đó sẽ thu hút và giáo dục thế hệ trẻ về vai trò của việc sử dụng mũ bảo hiểm chất lượng cũng như các vấn đề về bảo đảm ATGT nói chung.

MẠNH HƯNG