Tham dự đại hội có các đồng chí: Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hà Nội; Phạm Tất Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương; Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội; Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội; Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn….

leftcenterrightdel
 Các đại biểu tham quan không gian sáng tạo Hanoi Future Capital.

Phát biểu khai mạc đại hội, đồng chí Chu Hồng Minh, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Thành ủy viên, Bí thư Thành đoàn Hà Nội khóa XVI nhấn mạnh: Nhìn lại nhiệm kỳ 2017 – 2022, có thể khẳng định rằng, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi Thủ đô đã có nhiều sự chuyển biến tích cực, toàn diện và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Với sự nỗ lực không ngừng, Đảng bộ, cùng thanh thiếu nhi và nhân dân Thủ đô của 5 đơn vị sự nghiệp, 107 cơ sở Đoàn trực thuộc, 1.635 tổ chức cơ sở Đoàn, gần 24 nghìn chi đoàn, hơn 615 nghìn đoàn viên đã làm nên những dấu ấn đặc biệt, cùng những bứt phá toàn diện trên các mặt công tác.

leftcenterrightdel
Đồng chí Chu Hồng Minh phát biểu khai mạc đại hội.

Tại phiên trọng thể, Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội khóa XVI đã chính thức ra mắt đại hội; lắng nghe báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội khóa XV trình Đại hội Đoàn thành phố lần thứ XVI và các tham luận của đại biểu dự đại hội; theo dõi phóng sự “Khát vọng cống hiến - Lẽ sống thanh niên”.

leftcenterrightdel
Quang cảnh đại hội. 

Trong khuôn khổ đại hội, đồng chí Đinh Tiến Dũng ghi nhận và biểu dương những kết quả nổi bật mà tuổi trẻ Thủ đô và tổ chức Đoàn Thanh niên thành phố đã đạt được trong nhiệm kỳ qua. Để tiếp tục phát huy tốt hơn nữa vai trò, vị thế, tiềm năng, thế mạnh trong xu thế phát triển chung của đất nước, đồng chí Đinh Tiến Dũng đề nghị tổ chức Đoàn Thanh niên thành phố tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục cho thế hệ trẻ về lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa, khơi dậy lòng yêu nước, tự hào dân tộc; lựa chọn phương thức giáo dục phù hợp, thu hút với từng lứa tuổi, đối tượng đoàn viên, thanh thiếu nhi.

Cùng với đó, tổ chức Đoàn cần mạnh dạn xung phong, đảm nhận và triển khai hiệu quả những khâu khó, việc mới, nội dung công tác phù hợp với vai trò của tuổi trẻ mà Đoàn và thanh niên là thế mạnh; tạo môi trường và cơ hội cho thanh niên rèn luyện, hoàn thiện và trưởng thành; khuyến khích thanh niên đề xuất các ý tưởng, sáng kiến, giải pháp, ứng dụng khoa học - công nghệ trong thực hiện nhiệm vụ.

Đồng thời, tiếp tục làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho đoàn viên, thanh thiếu nhi; làm tốt công tác an sinh xã hội, chăm lo đời sống nhân dân Thủ đô; tập trung xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh, đổi mới phương thức hoạt động trong thời kỳ mới, hỗ trợ các tổ chức Đoàn trong các phong trào, hoạt động....

leftcenterrightdel
Đồng chí Đinh Tiến Dũng phát biểu tại đại hội. 
 

Tại đại hội, đồng chí Bùi Quang Huy đánh giá cao sự thẳng thắn, trách nhiệm trong kiểm điểm những mặt còn hạn chế trong công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của Thủ đô được nêu trong dự thảo báo cáo chính trị. Đồng thời, đồng chí cũng bày tỏ mong muốn các đại biểu tiếp tục thảo luận, chỉ ra những mặt, những khâu yếu kém, những việc chưa làm được, chỉ đúng những vấn đề liên quan tới thanh niên, thiếu nhi mà xã hội còn băn khoăn, trăn trở để từ đó sẽ có những giải pháp cụ thể khắc phục trong nhiệm kỳ mới.

Trong khuôn khổ phiên trọng thể của đại hội, Thành đoàn Hà Nội tổ chức khai mạc không gian sáng tạo Hanoi Future Capital. Đây là không gian vừa tái hiện lại những trang sử hào hùng, vẻ vang của tuổi trẻ Thủ đô trong các giai đoạn lịch sử với những phong trào hành động cách mạng tiêu biểu; vừa là không gian thể hiện ý chí, khát vọng của thanh niên về Thủ đô Hà Nội trong tương lai với tầm nhìn đến năm 2045 thông qua hai phân khu triển lãm “lịch sử” và “tương lai” được kết nối bằng “con đường sáng tạo”. 

Tin, ảnh: TRẦN YẾN - TRUNG KIÊN