Đến sáng 29-3, có 64 bệnh nhân mắc Covid-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2; trong đó 36 ca bệnh đã có hai lần âm tính, 10 ca đã có ít nhất 3 lần âm tính. 

3 ca bệnh nặng đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, trong những ngày qua, các bác sĩ của bệnh viện cùng các chuyên gia đầu ngành đã liên tục hội chẩn, nỗ lực chăm sóc và điều trị hiện đã có sức khỏe tốt lên. Thông tin từ Tiểu ban điều trị cho biết, một bệnh nhân đã rút ống thở trong ngày 28-3; bệnh nhân người Anh đã tiến triển khá hơn, đang cân nhắc giảm chế độ máy thở; một bệnh nhân chạy ECMO (hỗ trợ tim phổi nhân tạo) ngày thứ 10 đang khá lên, hy vọng cai dần ECMO. Trong ngày có 14 bệnh nhân nhiễm Covid-19:

Bệnh nhân số 175 là nam, 57 tuổi, làm việc tại công ty Trường Sinh cung cấp dịch vụ cho Bệnh viện Bạch Mai, tiếp xúc với nhiều người.

Bệnh nhân số 176 là nữ, 38 tuổi, làm việc tại công ty Trường Sinh cung cấp dịch vụ cho Bệnh viện Bạch Mai, tiếp xúc với nhiều người.

Bệnh nhân số 177 là nữ, 49 tuổi, làm việc tại công ty Trường Sinh cung cấp dịch vụ cho Bệnh viện Bạch Mai, tiếp xúc với nhiều người.

Bệnh nhân số 178 là nữ, 44 tuổi, hiện đang được cách ly, điều trị tại Đại Từ, Thái Nguyên.

Bệnh nhân số 179 là nam, 62 tuổi. Hiện tại bệnh nhân và những người tiếp xúc gần đang được cách ly riêng tại khu cách ly, tình trạng sức khỏe ổn định.

Bệnh nhân số 180 là nữ, 27 tuổi; Bệnh nhân số 181 là nam, 33 tuổi; Bệnh nhân số 182 là nữ, 19 tuổi. Hiện cả 3 trường hợp trên được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình và có kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2, tình trạng sức khỏe ổn định.

Bệnh nhân số 183 là nữ, 43 tuổi; Bệnh nhân số 184 là nữ, 43 tuổi; Bệnh nhân số 185 là nam, 38 tuổi; Bệnh nhân số 186 là nữ, 52 tuổi, quốc tịch Pháp, là vợ của bệnh nhân số 76; Bệnh nhân số 187 là nam, 30 tuổi, quốc tịch Mỹ; Bệnh nhân số 188 là nữ, 44 tuổi. Hiện cả 6 trường hợp trên được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh và có kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2, tình trạng sức khỏe ổn định. (CÙ HƯƠNG)

Lấy mẫu bệnh phẩm với trường hợp cần thiết có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10-3: Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có công điện khẩn gửi các đơn vị chức năng của thành phố thực hiện nhiệm vụ ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng từ "ổ dịch" tại Bệnh viện Bạch Mai. Thành lập các tổ công tác để tiến hành rà soát tất cả các trường hợp (trong khoảng thời gian từ ngày 10-3 đến nay). Phối hợp với trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã lấy mẫu bệnh phẩm với trường hợp cần thiết theo hướng dẫn của sở y tế gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố để xét nghiệm.

* Quảng Ninh rà soát và giám sát được hơn 800 người liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai: Hiện các đơn vị trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành rà soát và giám sát được 823 người liên quan; trong đó, cán bộ ngành y tế đến làm việc, học tập là 57 người; bệnh nhân chuyển từ bệnh viện Bạch Mai về điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn là 14 người. Riêng người đến khám, điều trị là 614 người; người đến thăm hỏi, 127 người đến chăm sóc bệnh nhân và sinh viên đi học 11 người. 

* Chiều 29-3, TS Dương Đức Hùng, Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, tối 28-3, bệnh viện đã cùng quân đội di chuyển gần hết số lượng người nhà của bệnh nhân trong bệnh viện đi cách ly tập trung tại Láng-Hòa Lạc (Hà Nội). Tại bệnh viện chỉ còn lại một số ít người nhà của những bệnh nhân có nguy cơ tử vong. Tất cả những người này đều được kiểm soát chặt chẽ và có khu vực riêng. Bệnh viện đã lấy hơn 7.000 mẫu xét nghiệm của nhân viên y tế, người nhà bệnh nhân, bệnh nhân, nhân viên dịch vụ tại bệnh viện. Đến 17 giờ ngày 29-3, hơn 5.000 mẫu đã được xét nghiệm xong và cho kết quả âm tính. Cho đến thời điểm này không có thêm nhân viên y tế nào của Bệnh viện Bạch Mai mắc bệnh. Bệnh viện hiện có 793 bệnh nhân đang được điều trị, trong số đó, 353 người có thể ra viện, 137 bệnh nhân có thể được chuyển xuống tuyến dưới, 198 bệnh nhân nặng không thể di chuyển ra khỏi Bệnh viện Bạch Mai nếu không có phương tiện hỗ trợ. GS, TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Khoa Thận nhân tạo của Bệnh viện Bạch Mai vẫn đang hoạt động, tất cả các bệnh nhân chạy thận nhân tạo trong bệnh viện đã kê khai y tế, dịch tễ, cam kết tự cách ly theo đúng hướng dẫn. Bệnh viện cũng đã thống nhất với các phường nơi có bệnh nhân thận nhân tạo sinh sống, phối hợp giám sát bệnh nhân chạy thận xong phải về nhà, khi vào bệnh viện chạy thận đi theo lối riêng, có nhân viên hướng dẫn, tuyệt đối không đi lại trong bệnh viện. Những biện pháp này nhằm giảm nguy cơ đưa nguồn nhiễm bệnh từ ngoài vào bệnh viện.

* Tại quán bar Buddha (TP Hồ Chí Minh): Theo thông tin lúc 18 giờ ngày 29-3 từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh, đã có 198 người tới quán bar Buddha được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm, kết quả xét nghiệm trong số này cho thấy 11 ca dương tính với SARS-CoV-2, 154 ca âm tính với SARS-CoV-2, 33 trường hợp đang chờ kết quả. (LÊ THU - HOÀNG LOAN - NHẬT MINH)

Từ 0 giờ ngày 30-3, mỗi hãng hàng không chỉ khai thác 1 chuyến/ngày chặng Hà Nội-TP Hồ Chí Minh và một số chặng: Ngày 29-3, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã có công văn yêu cầu từ 0 giờ ngày 30-3 đến hết ngày 15-4, các hãng hàng không Việt Nam chỉ được khai thác vận chuyển hành khách 1 chuyến/ngày trên đường bay Hà Nội-TP Hồ Chí Minh; Hà Nội-Đà Nẵng/Phú Quốc (Kiên Giang); TP Hồ Chí Minh-Đà Nẵng/Phú Quốc. Dừng toàn bộ các chuyến bay trên các đường bay nội địa còn lại đi/đến Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Không hạn chế khai thác đối với các chuyến bay không vận chuyển hành khách.

* Bộ GTVT đã có công văn yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam chỉ đạo các sở GTVT thực hiện tạm dừng toàn bộ hoạt động của xe hợp đồng hơn 9 chỗ ngồi, xe du lịch hơn 9 chỗ ngồi có điểm đi/đến là Hà Nội, TP Hồ Chí Minh từ 0 giờ ngày 30-3 đến hết ngày 15-4-2020. Đối với xe tuyến cố định đến/đi từ hai thành phố này, chỉ vận chuyển tối đa 2 chuyến/ngày với các tuyến dưới 100km; 1 chuyến/ngày với các tuyến còn lại; bảo đảm số khách không quá 50% số ghế/ chuyến và không quá 20 người. Công văn cũng yêu cầu tạm dừng hoạt động tàu khách địa phương; đường sắt Hà Nội-TP Hồ Chí Minh khai thác tối đa 2 đôi tàu khách/ngày. (HƯNG MẠNH)

leftcenterrightdel

Thông báo khẩn của Bộ Y tế. Ảnh: Bộ Y tế

*Có thể buộc thôi việc nhân viên y tế khai báo không trung thực: Bộ Y tế vừa ban hành chỉ thị về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong các cơ sở y tế. Chỉ thị nêu rõ, yêu cầu tất cả các nhân viên y tế phải khai báo y tế. Các trường hợp có tiếp xúc gần với ca bệnh xác định Covid-19 (F1) và tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2) phải khai báo trung thực, đầy đủ (mục đích khai báo chỉ để phục vụ cho điều tra dịch tễ học). Trường hợp khai báo không trung thực hoặc không đầy đủ sẽ bị xử lý kỷ luật, mức cao nhất có thể bị buộc thôi việc. Chấn chỉnh đường dây nóng, cắt cử người để thực hiện nắm bắt thông tin. (HÀ VŨ)

*Tặng vật tư y tế tới Bộ CHQS tỉnh Lạng Sơn: Ngày 29-3, các doanh nhân tại thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn đã tặng Bộ CHQS tỉnh 500 bộ đồ bảo hộ, 300 chiếc khẩu trang y tế và một số vật dụng y tế khác tới cán bộ, chiến sĩ trực tiếp thực hiện nhiệm vụ tại các khu cách ly. (DƯƠNG NGUYÊN)

*Trao tặng 1.000 chai nước khoáng và 10kg chất khử khuẩn: Cục Hậu cần Quân khu 4 vừa trao tặng 1.000 chai nước khoáng và 10kg chất khử khuẩn cho trung tâm cách ly Covid-19 tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh Trường Đại học Vinh tại Nghệ An, do cán bộ, chiến sĩ trong toàn cục tự nguyện đóng góp. Cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 873 (Cục Hậu cần Quân khu 4) phối hợp với đoàn viên, thanh niên, Hội Cựu chiến binh, Hội Phụ nữ phường Bến Thủy, TP Vinh (Nghệ An) tuyên truyền phòng, chống Covid-19, cấp phát gần 200 lọ nước rửa tay sát khuẩn và hơn 500 khẩu trang y tế cho các tiểu thương, người lao động thu nhập thấp tại các khu chợ trên địa bàn phường. (LÊ TƯỜNG HIẾU)

*Quân khu 5 kiểm tra công tác tiếp nhận công dân từ vùng dịch về cách ly tại Quảng Nam: Chiều 29-3, Trung tướng Nguyễn Long Cáng, Tư lệnh Quân khu 5 đã có buổi làm việc với tỉnh Quảng Nam về công tác tiếp nhận công dân từ vùng dịch về cách ly tại tỉnh Quảng Nam. Tại buổi làm việc, đại diện UBND tỉnh, các đơn vị LLVT và Sở Y tế báo cáo kết quả công tác chuẩn bị tiếp nhận, cách ly y tế người nhập cảnh từ các quốc gia, vùng lãnh thổ về Quảng Nam (giai đoạn 2). Theo đó, tỉnh Quảng Nam dự kiến số lượng tiếp nhận hơn 6.000 người (cấp tỉnh: 2.430 người; cấp huyện, thị xã, thành phố: 4.200 người). Địa điểm tiếp nhận, cấp tỉnh tại 4 khu vực. Ngoài ra, các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đã chuẩn bị sẵn sàng 28 điểm tiếp nhận, cách ly theo đúng quy định của Bộ Y tế. Trung tướng Nguyễn Long Cáng nhấn mạnh, Quân khu 5 sẽ bảo đảm tốt nhu yếu phẩm, điều kiện ăn ở, sinh hoạt cho người cách ly. (THÙY TRANG)

*Đà Nẵng xử lý nghiêm hành vi tụ tập đông người tại khu giải trí Cocobay:  Liên quan đến công tác phòng, chống dịch, ngày 28-3, UBND quận Ngũ Hành Sơn (TP Đà Nẵng) đã chỉ đạo các lực lượng chức năng lập biên bản vi phạm theo Nghị định 176/NĐ-CP về hành vi tụ tập đông người vi phạm lệnh cấm của Nhà nước tại khu phức hợp giải trí Cocobay. Qua xác minh của lực lượng chức năng, đây là một sự kiện chương trình khuyến mãi do Công ty Cổ phần VNG (Vinagame) có địa chỉ tại Đường số 13, phường Tân Thuận Đông, quận 7, TP Hồ Chí Minh là đơn vị tổ chức thông qua một đơn vị tổ chức sự kiện, thời gian thực hiện giải game từ ngày 10-3 đến ngày 6-4. Tại thời điểm kiểm tra có 117 người đang tập trung tại một căn phòng rộng khoảng 300m2, trong đó có 96 game thủ, số còn lại là trọng tài và người phục vụ. Tất cả các thành viên này hiện đang lưu trú tại Naman Resort thuộc khu phức hợp giải trí Cocobay từ ngày 8-3 đến nay.

*Lãnh đạo Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, để nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch, ngăn nguy cơ lây nhiễm, phát tán SARS-CoV-2, từ ngày 29-3, người nhà không được vào thăm bệnh nhân đang điều trị nội trú tại bệnh viện. Theo đó, những bệnh nhân nội trú chỉ được 1 người chăm nuôi. (VĂN CHUNG)

* Tỉnh Gia Lai chưa có bệnh nhân Covid-19: Ngày 29-3, ông Mai Xuân Hải, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Gia Lai cho biết, có thêm 80 mẫu bệnh phẩm của các trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 trên địa bàn tỉnh chuyển Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Cũng theo ông Mai Xuân Hải, trước đó, 217 mẫu bệnh phẩm của các trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 trên địa bàn tỉnh Gia Lai gửi đi xét nghiệm có kết quả âm tính, nâng tổng số mẫu bệnh phẩm âm tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn tỉnh lên 297 mẫu. Đến ngày 29-3, toàn tỉnh Gia Lai chưa ghi nhận trường hợp nào mắc Covid-19. (SƠN TÙNG)

* Phân phối hàng hóa với tổng giá trị hơn 11,6 tỷ đồng để hỗ trợ phòng, chống dịch: Tính đến 16 giờ ngày 29-3, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh đã tiếp nhận kinh phí, hàng hóa trị giá gần 57 tỷ đồng hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19 và ủng hộ đồng bào bị hạn hán, xâm nhập mặn. Đến nay, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố đã phối hợp với Sở Y tế, các khu cách ly, bệnh viện dã chiến trên địa bàn thành phố phân phối hàng hóa với tổng giá trị hơn 11,6 tỷ đồng để hỗ trợ các y sĩ, bác sĩ, nhân viên phục vụ công tác phòng, chống dịch và những người cách ly. (HOA NAM)

* TP Hồ Chí Minh tiếp tục cho học sinh nghỉ học đến hết ngày 19-4-2020: Ngày 29-3, UBND TP Hồ Chí Minh đã có quyết định cho phép học sinh, học viên các cơ sở giáo dục trên địa bàn tiếp tục nghỉ học đến hết ngày 19-4-2020. Riêng đối với học sinh, sinh viên, học viên khối giáo dục nghề nghiệp được nghỉ học đến ngày 3-5-2020. UBND thành phố cũng chỉ đạo UBND các quận, huyện rà soát, giám sát các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (kể cả các trung tâm ngoại ngữ, tin học, cơ sở dạy thêm, giáo dục kỹ năng sống, tư vấn du học…) tuyệt đối không tổ chức các hoạt động tập trung học sinh, học viên, không tổ chức các kỳ thi, khảo sát chứng chỉ ngoại ngữ, tin học, các hoạt động giáo dục kỹ năng, ngoại khóa… Trong thời gian học sinh nghỉ học, Sở Giáo dục và Đào tạo cùng UBND các quận, huyện tạm ngừng cấp phép các loại hình dịch vụ giáo dục thuộc lĩnh vực giáo dục-đào tạo. (NAM NGUYỄN)

* 4 bệnh nhân Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh xuất viện: Chiều 29-3, Bệnh viện Dã chiến Củ Chi (TP Hồ Chí Minh) đã làm thủ tục xuất viện cho 4 bệnh nhân (là những bệnh nhân số 64, 66, 79, 90). Sau một thời gian điều trị tích cực, các bệnh nhân trên đã được xét nghiệm 3 lần, tất cả đều cho kết quả âm tính. Kiểm tra y tế tổng thể, các bác sĩ kết luận các bệnh nhân đã hoàn toàn bình phục, có sức khỏe tốt, đủ điều kiện xuất viện. Các bệnh nhân được yêu cầu tiếp tục cách ly tại nhà 14 ngày sau khi xuất viện và tuân thủ nghiêm các quy định của ngành y tế. Dự kiến hôm nay (30-3), sẽ có 3 bệnh nhân tiếp theo tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi đủ điều kiện xuất viện. (LỮ NGÀN)

Thông tin từ Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn dẫn báo cáo của Cục Quân y cho biết: Tính đến 16 giờ ngày 29-3, các đơn vị quân đội đã triển khai 127 điểm tiếp nhận công dân để cách ly. Tổng tích lũy cách ly trong quân đội là 54.375 người. Đã hoàn thành cách ly 22.759 người. Hiện nay đang cách ly 31.616 người (trong đó có 3.674 người về từ Trung Quốc; 1.630 người về từ Nhật Bản và Hàn Quốc; 5.311 người về từ châu Âu và châu Úc; 320 người về từ Hoa Kỳ; 657 người về từ Anh; 18.626 người về từ các nước ASEAN; 208 người nước ngoài và một số quân nhân, công dân trong nước).

Tình hình dịch Covid-19: Tính đến 19 giờ ngày 29-3

Quốc gia và vùng lãnh thổ nhiễm: 200

                                   Thế giới         Việt Nam

Số người nhiễm:             679.091          188

Số người chữa khỏi:       146.352            25

Số người tử vong:            31.773              0

Số người cách ly trong các đơn vị quân đội: 31.616; các địa điểm khác: 43.469