Bệnh nhân N.T.N, nữ, 29 tuổi, xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc là một trong 8 công nhân trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc trên cùng một chuyến bay, trong đó có 5 trường hợp đã xác định mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới nCoV.

leftcenterrightdel
Các y, bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) đang gồng mình chống dịch corona. Ảnh: TTXVN

Bệnh nhân N.T.N là một trong 3 người còn lại không có biểu hiện bệnh, không sốt, không ho và cũng đã được cách ly tại cơ sở y tế từ trước.

Ngày 3-2-2020, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã chỉ đạo lấy mẫu xét nghiệm xác định nCoV mặc dù bệnh nhân N.T.N không có biểu hiện triệu chứng gì. Hiện tại trường hợp này đang được cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Tam Đảo và trong tình trạng khoẻ mạnh, không có biểu hiện sốt hoặc ho. Kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân N.T.N tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương dương tính với vi-rút nCoV.

Tại các địa bàn phát hiện các ca bệnh, chính quyền địa phương và ngành y tế đã tiến hành theo dõi, giám sát chặt chẽ những người có tiếp xúc gần với những bệnh nhân này. Một số người nghi mắc bệnh tiến hành cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

*Thông tin từ Hệ thống giám sát dịch bệnh của Việt Nam, tính đến 21 giờ 15 phút ngày 7-2, thế giới đã ghi nhận 31.533 trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV tại 28 quốc gia và vùng lãnh thổ (31.207 trường hợp mắc tại Trung Quốc).

Trong đó có 639 trường hợp tử vong (637 trường hợp tại Trung Quốc, 1 trường hợp tại Hồng Kông (Trung Quốc) và 1 trường hợp tử vong tại Philippines). Trên thế giới đã ghi nhận 325 trường hợp trường hợp mắc tại 27 quốc gia và vùng lãnh thổ khác ngoài lục địa Trung Quốc.

Tại Việt Nam, đến nay có 13 người mắc nCoV (đã điều trị khỏi 3 người được xuất viện). Trong đó có 2 cha con người Trung Quốc (một người đã khỏi và xuất viện); 6 công dân Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc (một người đã khỏi và xuất viện); 2 người tiếp xúc với công dân Việt Nam trở về từ Vũ Hán; 2 người tiếp xúc với công dân Việt Nam trở về từ Vũ Hán; một công dân Việt Nam là lễ tân có tiếp xúc gần với 2 cha con người Trung Quốc (đã khỏi và xuất viện); một công dân Mỹ đến Việt Nam, trước đó có quá cảnh tại Vũ Hán, Trung Quốc; một người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với nCoV trước đó.

* Ngày 7-2, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra đã họp triển khai công tác phòng chống dịch. Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, hiện ở Việt Nam chưa có người tử vong vì dịch bệnh do nCoV gây ra, chưa có ai bị lây nhiễm chéo. Trong số 12 ca mắc bệnh, đã điều trị khỏi bệnh cho 3 người. Các trường hợp còn lại, tình hình sức khỏe cũng đang tiến triển khả quan. Các trường hợp còn lại, tình hình sức khỏe cũng đang tiến triển khả quan. Tại cuộc họp, lãnh đạo Bộ Y tế khẳng định: Ngành Y tế Việt Nam đủ năng lực để phòng chống dịch bệnh này. 

leftcenterrightdel
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại cuộc họp. Ảnh VGP/Trần Mạnh.

Cũng tại cuộc họp, các đại biểu, thành viên Ban Chỉ đạo đã trao đổi, thảo luận và thống nhất một số giải pháp giải quyết các vướng mắc liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh như: Tổ chức đón công dân Việt Nam từ vùng dịch về nước; tăng cường công tác thông tin tuyên truyền để người dân chủ động phòng chống dịch bệnh; trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc triển khai các biện pháp cách ly tại cộng đồng nhất là ở cấp cơ sở; tổ chức các đoàn kiểm tra của Trung ương để kiểm tra, đôn đốc công tác phòng chống dịch bệnh tại các địa phương; việc bảo đảm tài chính cho công tác phòng chống dịch; vấn đề bảo đảm chương trình, chất lượng đào tạo và an toàn dịch tễ trong các trường học; bảo đảm lưu thông hàng hóa, không bị định trệ,…

* Thủ tướng Chính phủ vừa có Quyết định 216/QĐ-TTg bổ sung thành viên Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.

Cụ thể, bổ sung thành viên Ban Chỉ đạo Quốc gia gồm: Ông Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế, Phó trưởng ban Chỉ đạo; ông Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế, Phó trưởng ban Chỉ đạo; ông Lê Mạnh Hùng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, thành viên; ông Đặng Hoàng An, Thứ trưởng Bộ Công Thương, thành viên; bà Hoàng Thị Hạnh, Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, thành viên.

Trước đó, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra đã được Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập, do Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam làm Trưởng ban chỉ đạo.

Ban Chỉ đạo có nhiệm vụ giúp Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, điều hành, phối hợp giữa các bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, các cơ quan có liên quan và địa phương trong việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona trên toàn quốc.

* Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra vừa ký Quyết định số 80/QĐ-BCĐQG về việc thành lập các tiểu ban chống dịch.

Quyết định nêu rõ, thành lập 4 Tiểu ban chống dịch để tham mưu, giúp việc cho Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (gọi tắt là Ban Chỉ đạo) gồm: Tiểu ban Giám sát; Tiểu ban Điều trị; Tiểu ban Truyền thông; Tiểu ban Hậu cần.

Tiểu ban Giám sát do ông Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế làm Trưởng Tiểu ban; ông Hoàng Đăng Nhiễu, Phó Tư lệnh Bộ đội biên phòng, Bộ Quốc phòng, Phó Trưởng Tiểu ban; ông Nguyễn Văn Thống, Phó Cục trưởng Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an, Phó trưởng Tiểu ban.

Tiểu ban Điều trị do ông Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế làm Trưởng Tiểu ban; ông Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần, Bộ Quốc phòng, Phó trưởng Tiểu ban; ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Bộ Y tế, Phó trưởng Tiểu ban.

Tiểu ban Truyền thông do ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông làm Trưởng Tiểu ban; ông Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế, Phó trưởng Tiểu ban.

Thành viên Tiểu ban Truyền thông gồm đại diện các Bộ, cơ quan: Thông tin và Truyền thông, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ban Tuyên giáo Trung ương, Đài truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam và các thành viên khác do Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan liên quan cử theo đề nghị của Trưởng Tiểu ban.

Tiểu ban Hậu cần do ông Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế làm Trưởng Tiểu ban; bà Vũ Thị Mai, Thứ trưởng Bộ Tài chính, Phó Trưởng Tiểu ban; ông Đặng Hoàng An, Thứ trưởng Bộ Công Thương, Phó trưởng Tiểu ban.

Các Tiểu ban thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn theo Quyết định số 56/2010/QĐ-TTg ngày 16-9-2010 của Thủ tướng Chính phủ về việc quy định thẩm quyền thành lập, tổ chức và hoạt động của Ban chỉ đạo chống dịch các cấp và các nhiệm vụ do Trưởng ban chỉ đạo giao.

Trưởng các Tiểu ban có trách nhiệm bảo đảm các điều kiện hoạt động của Tiểu ban, sử dụng bộ máy của mình để tổ chức thực hiện các nhiệm vụ của Tiểu ban.

* Bộ Y tế vừa ra khuyến cáo phòng chống dịch nCoV tại nơi làm việc. Theo đó, ngoài các nội dung vệ sinh môi trường, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, tăng cường thông gió tự nhiên tại nơi làm việc... Khuyến cáo còn chỉ rõ người lao động cần duy trì các thói quen tập thể dục giữa ca làm việc, tích cực vận động cơ thể, nâng cao thể trạng. Nếu thấy người cùng làm việc có biểu hiện sốt, ho, khó thở... cần thông báo cho người sử dụng lao động, người làm công tác y tế để được tư vấn, cách ly, điều trị kịp thời và thông báo đến 1900 3228 hoặc 1900 9095.

leftcenterrightdel
Bệnh viện K phát khẩu trang miễn phí cho bệnh nhân ung thư.

* UBND TP Hà Nội vừa thông báo sẽ tiếp tục cho học sinh tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, trung tâm giáo dục thường xuyên... nghỉ học thêm 1 tuần nữa để phòng ngừa dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng virus Corona mới (nCoV). Học sinh sẽ được nghỉ học đến hết ngày 16-2.

* Tính đến 19 giờ 30 phút ngày 7-2 đã có 60 tỉnh/thành phố báo cáo Bộ GD&ĐT về việc kéo dài thời gian nghỉ học của học sinh thêm một tuần đến 16-2 để phòng, chống dịch bệnh virus corona.

* Trước diễn biến phức tạp của dịch viêm phổi do virus Corona gây ra, Bệnh viện K vừa phối hợp cùng các đơn vị từ thiện tổ chức trao tặng 6.500 chiếc khẩu trang y tế và nhiều chai dung dịch sát khuẩn, xà phòng vệ sinh tay cho người bệnh ung thư đang điều trị tại Bệnh viện K.

leftcenterrightdel
Bệnh viện Nhi Trung ương tập huấn cán bộ y tế sẵn sàng ứng phó dịch nCoV.

* Bệnh viện Nhi Trung ương vừa tổ chức tập huấn cho 12.000 cán bộ y tế, học viên tại các bệnh viện trong hệ thống chỉ đạo tuyến Nhi khoa tại gần 300 điểm cầu trên toàn quốc nhằm hướng dẫn giám sát, chẩn đoán, điều trị, phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV).

VƯƠNG THÚY (tổng hợp)