Đây là nghiên cứu thử nghiệm giai đoạn 1 về một vắc-xin có tên là COVIVAC do Viện Vắc-xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC), thuộc Bộ Y tế nghiên cứu, sản xuất tại Việt Nam.

Trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 vắc-xin COVIVAC, Trung tâm Dược lý lâm sàng, Trường ĐH Y Hà Nội sẽ phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thực hiện thử nghiệm trên 150 tình nguyện viên khỏe mạnh, từ 18-59 tuổi, có cân nặng và chiều cao phù hợp, cư trú tại Hà Nội và đồng ý sắp xếp thời gian tham gia tất cả các lần thăm khám nghiên cứu theo lịch, sẵn sàng nhận điện thoại từ nghiên cứu viên để họ theo dõi an toàn và mời đến tham gia các lần thăm khám. Trong trường hợp nếu là nữ có khả năng mang thai, phải đồng ý sử dụng các biện pháp tránh thai cho đến ít nhất 28 ngày sau khi tiêm liều vắc-xin thứ 2.

leftcenterrightdel
Các tình nguyện viên tham gia đăng ký tiêm thử nghiệm vắc-xin Covid-19 tại Đại học Y Hà Nội.

Sau khi khám sàng lọc đủ điều kiện, mỗi tình nguyện viên sẽ được tiêm 2 mũi, mỗi mũi 0,5ml, cách nhau 28 ngày. Trong đợt thử nghiệm lần này, 150 người sẽ được chia thành 5 nhóm, trong đó 1 nhóm giả dược. Sau tiêm, tình nguyện viên sẽ ở lại theo dõi trong 24 giờ đồng hồ.

Là một trong những tình nguyện viên đến đăng ký thử nghiệm vắc-xin, anh P.N.P.Q, 28 tuổi, học viên trường Đại học Y Hà Nội cho biết: "Bản thân tôi cảm thấy khá hồi hộp nhưng lại không quá lo lắng nhiều tác dụng phụ sau khi tiêm vắc-xin. Bởi theo tôi được biết, các bác sĩ, những người có chuyên môn sẽ hỗ trợ mình tối đa nếu không may có tác dụng phụ xảy ra".

Một tình nguyện viên 52 tuổi, sống tại quận Đống Đa cho biết: “Tôi hy vọng sự tham gia của mình sẽ hỗ trợ cho quá trình thử nghiệm vắc-xin, giúp cho người dân an tâm sử dụng vắc-xin Covid-19 do Việt Nam sản xuất”.

Mục tiêu giai đoạn 1 là đánh giá độ an toàn và khả năng đáp ứng miễn dịch của vắc-xin để chọn ra 2 nhóm liều tối ưu nhất, chuyển sang nghiên cứu ở giai đoạn 2.

Mỗi tình nguyện viên sau tiêm vắc-xin sẽ được khám sức khỏe 8 lần trong 12 tháng, lấy mẫu máu 7 lần để đánh giá tình trạng sức khỏe và đo lượng kháng thể sau tiêm.

Mỗi lần đến thăm khám, mỗi tình nguyện viên sẽ nhận được 300.000 đồng hỗ trợ đi lại. Riêng lần tiêm mũi 1 và 2, mỗi người sẽ nhận được lần lượt 1 triệu đồng và 500.000 đồng.

Để đăng ký tham gia thử nghiệm, tình nguyện viên có thể đăng ký trực tiếp tại Trung tâm Dược lý lâm sàng, Trường Đại học Y Hà Nội, số 1 Tôn Thất Tùng, quận Đống Đa, Hà Nội. Hoặc gọi điện thoại: 0243.852.3798 – 3188; qua Email: duoclylamsang@gmail.com hoặc qua trang web: http://duoclylamsang.vn.

Tin, ảnh: TRẦN YẾN