Được biết, điểm cách ly này do lực lượng quân đội, công an và y tế phụ trách, với "tổng biên chế" chỉ 7 người (trong đó có 3 bộ đội). Thế nhưng khi vào đây, chúng tôi bất ngờ khi thấy 9 chị em mặc thường phục đang cần mẫn nhặt rau, thái thịt, nấu cơm... cùng các anh bộ đội, công an, nhân viên y tế lo cơm nước, phục vụ những người thuộc diện F1 đang cách ly.

Hỏi chuyện Trung tá Đỗ Đăng Khoa, Chính trị viên phó Ban CHQS huyện Việt Yên chúng tôi được biết, điểm cách ly tại Trường Mầm non xã Hoàng Ninh và 5 điểm cách ly khác trong huyện Việt Yên đều được "biên chế" ít người phục vụ, nguyên nhân do dịch Covid-19 tại địa phương bùng phát nhanh, phức tạp nên các lực lượng tham gia phòng, chống dịch (PCD) phải phân tán nhiều nơi, làm nhiều việc... Từ thực tế này, các khung cách ly y tế đã chủ động tuyên truyền, vận động cũng như bảo đảm an toàn để các cô giáo và người dân ở gần khu cách ly chung tay cùng lo cơm nước, sinh hoạt cho người đang cách ly. Hiện cả 6 điểm cách ly tập trung đang hoạt động trên toàn huyện Việt Yên đều có các cô giáo và người dân sở tại tham gia phục vụ. Cũng nhờ sự nhiệt tình chung sức, đồng lòng ấy mà gần 1.000 công dân trong các khu cách ly tập trung của huyện Việt Yên luôn có những bữa cơm ngon, được phục vụ chu đáo.

Tích cực tham gia phục vụ trong khu cách ly ngay từ khi dịch bùng phát, cô giáo Đỗ Thị Thu Huyền, Phó hiệu trưởng Trường Mầm non xã Hoàng Ninh, chia sẻ: “Tôi rất sốt ruột khi thấy quê mình trở thành điểm nóng dịch bệnh, số ca mắc Covid-19 và số người cách ly ngày càng tăng. Nhận thấy sự vất vả của các anh bộ đội, công an, nhân viên y tế trong công tác PCD, tôi và các giáo viên trong trường đã tự nguyện cùng các lực lượng làm công tác phục vụ tại khu cách ly, góp phần đẩy lùi dịch bệnh”.

Chứng kiến tinh thần xung kích, tình nguyện "kề vai sát cánh" của nhân dân cùng các lực lượng chức năng trong công tác PCD Covid-19 ở huyện Việt Yên, chúng tôi càng mong tinh thần đoàn kết trong PCD luôn được duy trì, lan tỏa. 

NAM VĂN