Theo báo cáo tại hội nghị, tính đến 17 giờ ngày 3-5 trên địa bàn tỉnh Điện Biên ghi nhận 3 trường hợp mắc Covid-19, hiện tại cả 3 bệnh nhân đã được điều trị khỏi bệnh và cho ra viện. Hiện tại có 5 trường hợp F1, trong đó có 1 trường hợp F1 đi cùng chuyến bay bệnh nhân 2899 từ Nhật Bản về Đà Nẵng, đang thực hiện cách ly tập trung; 4 trường hợp F1 cùng chuyến bay có chuyên gia người Trung Quốc mắc Covid-19 (3 trường hợp đang cách ly tập trung tại tỉnh, một trường hợp cách ly tập trung tại Hà Nội). Kết quả xét nghiệm lần 1 cả 4 trường hợp F1 cách ly tại tỉnh đều âm tính với virus SARS-COV-2.

leftcenterrightdel
 Đồng chí Vừ A Bằng, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban chỉ đạo PCD Covid-19 tỉnh Điện Biên chủ trì hội nghị.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và căn cứ diễn biến tình hình dịch bệnh của tỉnh, UBND tỉnh Điện Biên đã chỉ đạo, ban hành các văn bản triển khai công tác PCD. Các Sở, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố căn cứ chức năng nhiệm vụ đã triển khai các biện pháp PCD bệnh như: Tăng cường giám sát, truy vết các trường hợp có liên quan đến ca dương tính tại tỉnh Hà Nam và các địa phương khác; lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm; triển khai tiêm vaccine AstraZeneca đợt 1, đợt 2; truyền thông tiêm phòng… 

leftcenterrightdel
Đại tá Trần Nam Trung, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Điện Biên báo cáo tình hình PCD Covid-19 trên biên giới thời gian qua. 

Thời gian tới, tình hình dịch bệnh trong nước và các nước trong khu vực còn diễn biến phức tạp, không loại trừ sẽ có hoạt động người Việt Nam nhập cảnh với số lượng lớn. Kết luận tại hội nghị, ông Vừ A Bằng yêu cầu các huyện, thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo Quốc gia và của UBND tỉnh về công tác PCD Covid-19. Tăng cường công tác rà soát truy vết các trường hợp có tiếp xúc liên quan đến ca bệnh. BĐBP tăng cường kiểm tra, quản lý biên giới, ngăn chặn triệt để XNC trái phép tại các đường mòn lối mở, rà soát, quản lý chặt chẽ người nhập cảnh, xử lý nghiêm các trường hợp XNC trái phép; Bộ CHQS tỉnh rà soát, khảo sát có phương án củng cố, xây dựng khu cách ly tập trung; Sở Y tế chủ động kích hoạt, kiểm tra lại hệ thống Bệnh viện dã chiến, trên cơ sở đó kịp thời kiện toàn chủ động ứng phó các tình huống; Công an tỉnh, chỉ đạo các công an xã, vừa thực hiện làm thủ tục căn cước công dân, vừa kiểm soát nhân khẩu đi lại trên địa bàn.

Liên quan đến chế độ chính sách cho các lực lượng tham gia phục vụ PCD, đồng chí đề nghị các ngành, địa phương chủ động căn cứ tình hình địa bàn phân bố nguồn ngân sách để bố trí kịp thời đảm bảo hợp lý, báo cáo về Ban chỉ đạo PCD Covid-19 của tỉnh. 

Tin, ảnh: PHẠM KIÊN