Cơ quan Y tế Iceland phối hợp với công ty dược phẩm Di truyền học deCODE đã làm xét nghiệm cho 9.768 trường hợp, bao gồm những người đã nhiễm bệnh, có triệu chứng nhiễm bệnh, có nguy cơ nhiễm bệnh cao và khoảng 5.000 người không có triệu chứng nhiễm bệnh.

Giám đốc công ty deCODE, ông Kári Stefánsson cho hay, từ kết quả xét nghiệm có thể biết được quá trình phát triển và nguồn gốc chuỗi lây truyền của virus.               

Cụ thể, 40 virus biến thể được chia làm 3 nhóm gốc, nhóm 1 có nguồn gốc từ Australia, nhóm 2 từ Italy và nhóm 3 từ Anh. Trong số đó, có 7 người đã từng tham gia các giải bóng đá ở xứ sở sương mù.

Ảnh virus SARS-CoV-2 dưới kính hiển vi điện tử.

Từ một nghiên cứu khác của các nhà khoa học tại đại học Bắc Kinh, Trung Quốc khi xét nghiệm 103 trường hợp nhiễm Covid-19, đã tìm thấy 2 vị trí đột biến trên bộ gene của virus tương ứng với 2 nhóm biến thể được họ đặt tên là L và S, trong đó, 70% bệnh nhân thuộc nhóm L. Nhóm S có khả năng lây lan ít hơn, nhưng được cho là chủng đầu tiên gây bệnh truyền nhiễm ở người.

Theo tiến sĩ Derek Gatherer, chuyên gia bệnh truyền nhiễm tại đại học Lancaster, Anh, qua thời gian virus sẽ tiến hóa theo chiều hướng dễ lây nhiễm hơn vì nó thích nghi tốt hơn nhưng sẽ ít khả năng gây nguy hiểm do có những biến thể gây ra ít bệnh hơn. Đây là xu hướng tương tự với bệnh cúm. Tuy nhiên, quá trình này phải mất một vài năm.

Bộ Ngoại giao Iceland cũng nhấn mạnh, nước này dự định đưa kết quả trên cho các nhà khoa học quốc tế và hy vọng đây sẽ là đóng góp giúp thế giới chống lại đại dịch.

Hiện tại, Iceland đã công bố 1.024 trường hợp mắc Covid-19, trong đó có 1 ca tử vong. Để hạn chế sự bùng phát của dịch bệnh, quốc đảo với dân số 330.000 người vừa ban hành lệnh cấm tụ tập trên 20 người và đóng cửa một loạt các loại hình kinh doanh dịch vụ, bể bơi, trung tâm thể thao, khu du lịch, bảo tàng và thư viện...

MAI HÀ (theo New York Post)