Ngày 28-5, tại cuộc họp của Ban chỉ đạo Quốc gia PCD Covid-19, GS, TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: "Chúng ta đang kiểm soát rất tốt tình hình dịch bệnh trong nước, nhưng diễn biến dịch bệnh trên thế giới vẫn hết sức phức tạp. Trong bối cảnh chúng ta đón các chuyên gia, lao động kỹ thuật cao người nước ngoài vào làm việc; đưa người Việt Nam ở các quốc gia, vùng lãnh thổ đang có dịch về nước, dẫn tới nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào trong nước rất lớn. Nếu để lọt một ca bệnh xâm nhập vào trong nước không kịp phát hiện sẽ dẫn tới dịch bệnh bùng phát trong cộng đồng. Vì vậy, các bộ ngành, địa phương phải thực hiện nghiêm nguyên tắc PCD". (HÀ VŨ)

42 ngày Việt Nam không có ca nhiễm mới ở cộng đồng: Ngày 28-5 của Ban chỉ đạo Quốc gia PCD Covid-19 cho biết, đã 42 ngày Việt Nam không có ca nhiễm mới ở cộng đồng. Thời điểm này đã có 278/327 bệnh nhân Covid-19 ở nước ta được chữa khỏi (chiếm tổng số 85% ca bệnh Covid-19 ở nước ta). 49 bệnh nhân còn lại đang được điều trị tại 9 bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến Trung ương trong tình trạng sức khỏe cơ bản ổn định. (PHẠM HẰNG)

Siết chặt quản lý tổ bay, chưa khởi động lại hoạt động du lịch quốc tế: Ban chỉ đạo Quốc gia PCD Covid-19 thống nhất yêu cầu các địa phương phải tiếp tục quản lý chặt chẽ phi công, thành viên tổ bay quốc tế; đặc biệt phải quản lý chặt chẽ các khách sạn cũng như những người làm việc tại khách sạn được sử dụng để tổ chức cách ly phi hành đoàn quốc tế theo đúng quy định của pháp luật về PCD bệnh… Các thành viên Ban chỉ đạo thống nhất chưa mở cửa đón du khách quốc tế vào Việt Nam, chưa bàn về thời gian mở cửa du lịch trở lại. (DƯƠNG HẢI)

Hướng dẫn đánh giá nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tại nơi làm việc và ký túc xá: Bộ Y tế vừa ban hành "Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại nơi làm việc và ký túc xá cho người lao động". Điểm mới ở đây là các nội dung hướng dẫn PCD Covid-19 đã được bổ sung, cập nhật và có hướng dẫn đánh giá nguy cơ lây nhiễm Covid-19 thông qua bộ chỉ số xác định các mức độ nguy cơ lây nhiễm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh để có các biện pháp khắc phục, phòng, chống lây nhiễm, bảo đảm an toàn trong sản xuất, kinh doanh. (TUẤN DŨNG)

Tình hình dịch Covid-19 (cập nhật 19 giờ ngày 28-5)

 Quốc gia và vùng lãnh thổ nhiễm: 215

                                   Thế giới             Việt Nam

Số người nhiễm:          5.813.289                 327

Số người điều trị khỏi: 2.514.966                  278

Số người tử vong:          357.896                    0