* Phải bảo đảm an toàn, sức khỏe cho học sinh khi đi học trở lại

* Vĩnh Phúc tăng cường 161 bác sĩ, y tá về tuyến cơ sở phòng, chống dịch bệnh Covid-19

* Phạt đến 7 triệu đồng đối với hành vi vứt, thải bỏ khẩu trang không đúng nơi quy định

leftcenterrightdel
Kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Trung đoàn 832 (Bộ CHQS tỉnh Thái Nguyên).

Thủ tướng chỉ đạo thực hiện nghiêm việc cách ly người nghi nhiễm Covid-19: Để thực hiện nghiêm việc cách ly người nghi nhiễm Covid-19 (nCoV), tránh việc tự ý rời khỏi nơi cách ly trái quy định về phòng, chống dịch, tại Văn bản số 1145/VPCP-KGVX ban hành ngày 14-2, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Công an, Bộ Quốc phòng tăng cường kiểm soát đối với đối tượng cách ly bảo đảm theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội chỉ đạo các địa phương kiên quyết rút giấy phép lao động của công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam thuộc diện cách ly mà không thực hiện cách ly hoặc tự ý rời khỏi nơi cách ly. Bộ Thông tin và Truyền thông đẩy mạnh việc đưa tin lên án những trường hợp không chấp hành các giải pháp của Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo, nhất là tự ý rời khỏi nơi cách ly. (THU HƯƠNG)

Áp dụng cách ly y tế trong vòng 14 ngày: Để bảo đảm việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Bộ Y tế đã chỉ đạo thực hiện tổng thể các biện pháp, trong đó biện pháp cách ly y tế trong vòng 14 ngày. Hiện nay, tất cả các nước trên thế giới đều áp dụng cách ly y tế 14 ngày. Tất cả những người đi từ hoặc đi qua tỉnh Hồ Bắc dù chưa có biểu hiện nhiễm bệnh đều được coi là bệnh nhân, những người này cùng với người nhà của họ đều phải cách ly tại cơ sở cách ly tập trung. Người đi từ các tỉnh khác của Trung Quốc (trừ tỉnh Hồ Bắc) phải cách ly y tế tại nhà, tại nơi lưu trú, bảo đảm nghiêm ngặt, không cho ra khỏi nhà và nơi lưu trú để tránh lây lan ra cộng đồng. (HỒ THẠCH)

Phải bảo đảm an toàn, sức khỏe cho học sinh khi đi học trở lại: Tại cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19, sáng 14-2, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo bảo đảm an toàn sức khỏe cho học sinh khi đi học trở lại; nếu chưa làm được cho phụ huynh và học sinh yên tâm thì chưa cho đi học trở lại ngay. Đã đi học trở lại thì trường, lớp phải thật sự an toàn, an toàn cả dưới góc độ chuyên môn lẫn trong suy nghĩ của học sinh và phụ huynh học sinh. Việc cho học sinh nghỉ học tiếp chắc chắn có gây xáo trộn, trở ngại cho ngành giáo dục và cả công việc, sinh hoạt của các bậc phụ huynh và xã hội. Tuy nhiên, những điều đó không thể so được với sức khỏe, sự an tâm, tin tưởng của nhân dân. Vì thế, Phó thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần cân nhắc kỹ lưỡng, tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch; bảo đảm an toàn trong trường học; tăng cường hướng dẫn, tuyên truyền để nhân dân hiểu đúng, đồng thuận và tích cực tham gia thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch nói chung và việc trở lại trường của học sinh nói riêng. (CÙ HƯƠNG)     

161 y, bác sĩ ở Vĩnh Phúc tăng cường về tuyến cơ sở phòng, chống dịch Covid-19:  Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc huy động 96 cán bộ y tế làm nhiệm vụ tại 12 chốt cách ly vùng dịch trên địa bàn xã Sơn Lôi, mỗi chốt 8 cán bộ y tế, chia làm 4 ca luân phiên trực 24/24 giờ và 65 cán bộ y tế làm nhiệm vụ hỗ trợ chuyên môn tại 13 trạm y tế xã, thị trấn thuộc huyện Bình Xuyên; mỗi xã, thị trấn sẽ có 5 bác sĩ hỗ trợ. Cán bộ y tế được huy động tại các chốt và trạm y tế các xã, thị trấn thực hiện việc đo nhiệt độ, kiểm tra hàng hóa thực phẩm; giám sát, sàng lọc, chẩn đoán, phát hiện sớm để cách ly, điều trị những trường hợp có biểu hiện nhiễm Covid-19; triển khai các biện pháp dự phòng áp dụng tại khu vực sàng lọc và phân loại bệnh nhân, dự phòng cộng đồng. 

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc, các chuyên gia truyền nhiễm của Bộ Y tế, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Viện Sức khỏe nghề nghiệp y tế phối hợp với Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức tập huấn tại chỗ cho cán bộ y tế tỉnh Vĩnh Phúc về công tác chẩn đoán, điều trị, dự phòng bệnh Covid-19. (HẢI ANH)

Kiều bào tại Ba Lan trao khẩu trang y tế tặng tỉnh Vĩnh Phúc: Ngày 14-2, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) phối hợp cùng Hội Người Việt Nam tại Ba Lan tổ chức trao 16.000 khẩu trang y tế tặng tỉnh Vĩnh Phúc nhằm hỗ trợ nhân dân vùng có dịch phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Phát biểu tại lễ trao tặng, bà Nguyễn Việt Triều, Phó chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Ba Lan cho biết, ngay sau khi dịch bùng phát và phát hiện ca nhiễm bệnh đầu tiên tại Việt Nam, cộng đồng người Việt ở Ba Lan rất quan tâm, đã quyên góp, mua khẩu trang và nước xịt khử trùng để hỗ trợ bà con tỉnh Vĩnh Phúc, nơi có nhiều người nhiễm Covid-19. Kiều bào Việt Nam tại Ba Lan cũng như tại một số nước châu Âu khác đang tiếp tục quyên góp và tìm mua các vật dụng cần thiết cho việc phòng, chống dịch để gửi về nước trong thời gian sớm nhất. Dự kiến lô hàng gồm 12.000 khẩu trang, nước khử trùng đợt 2 sẽ về Việt Nam ngày 17-2 để trao cho tỉnh Vĩnh Phúc. (PHƯƠNG LINH)

Bảo đảm nhu cầu thiết yếu cho người dân xã Sơn Lôi: Chiều 14-2, tại buổi họp báo về phòng, chống Covid-19 do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Phúc tổ chức, ông Nguyễn Minh Trung, Chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) cho biết, đến nay người dân xã Sơn Lôi đã ổn định cuộc sống, ủng hộ những chủ trương, chính sách mà tỉnh đưa ra. Xã Sơn Lôi có 6 thôn, mỗi thôn đều bố trí điểm bán hàng bình ổn, bảo đảm giá không tăng. Theo số liệu thống kê, đến nay, Sơn Lôi có gần 10.000 nhân khẩu với hơn 2.000 hộ dân. Trong chiều 14-2, UBND tỉnh huy động một lò đốt từ Nam Định đến để xử lý rác thải y tế; khu vực xung quanh xã Sơn Lôi sẽ được phun khử khuẩn theo đúng quy định của Bộ Y tế. Cùng ngày, hơn 11.000 khẩu trang đã được cung cấp đến xã Sơn Lôi. Ngày 15-2, 11.000 bánh xà phòng và 3.000 chai nước tẩy rửa sẽ được gửi đến người dân đang được cách ly. (QUANG MINH)

Hơn 5.100 lao động Trung Quốc được cách ly tại Việt Nam: Theo báo cáo của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), trên cả nước có 33.775 lao động Trung Quốc làm việc tại các địa phương đã được cấp giấy phép lao động, trong đó có 26.388 lao động Trung Quốc về nước ăn Tết. Bộ LĐ-TB&XH cho hay, báo cáo nhanh của 41 địa phương có 5.112 trường hợp lao động Trung Quốc đang được cách ly, theo dõi. Trong đó, có 248 trường hợp đã vào Việt Nam 14 ngày; 1.085 trường hợp vào Việt Nam trong khoảng thời gian từ 10 đến dưới 14 ngày và 3.779 trường hợp vào Việt Nam dưới 10 ngày. Các trường hợp cách ly chủ yếu tại khu ký túc xá doanh nghiệp, khách sạn, có một số trường hợp nghi nhiễm được địa phương theo dõi, cách ly tại các cơ sở y tế. (MẠNH DŨNG)

Hệ thống màng lọc không khí giúp hạn chế nguy cơ lan truyền virus trên máy bay: Ngày 14-2, Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) cho biết, toàn bộ máy bay của hãng được trang bị hệ thống màng lọc HEPA giúp loại bỏ đến hơn 99,99% các phần tử kích thước tối thiểu từ 0,001 micromet. Theo Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA), hệ thống màng lọc HEPA được trang bị trên máy bay hoạt động tương tự hệ thống làm sạch không khí trong phòng phẫu thuật, do đó, nguy cơ lây nhiễm các bệnh do vi khuẩn, virus trên máy bay thấp hơn nhiều so với các không gian khép kín khác. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng khẳng định việc trang bị hệ thống màng lọc HEPA trên các máy bay thương mại giúp giảm tối thiểu sự lan truyền vi sinh vật trong khoang máy bay. (MẠNH HƯNG)

Xử phạt đối với hành vi vứt, thải bỏ khẩu trang không đúng nơi quy định: Trước tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định, có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường và lây lan dịch bệnh, ngày 14-2, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã ký ban hành công văn gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công an, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc xử lý đối với hành vi vứt, thải bỏ khẩu trang không đúng nơi quy định theo Điểm c, Điểm d, Khoản 1, Điều 20 Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18-11-2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Theo đó, hành vi vứt, thải bỏ khẩu trang không đúng nơi quy định có thể bị phạt đến 7.000.000 đồng. Công văn cũng đề nghị các cơ quan chức năng tăng cường truyền thông, hướng dẫn người dân: Khi tháo bỏ khẩu trang chỉ cầm vào phần dây đeo qua tai, sau đó cho ngay vào thùng đựng chất thải có nắp đậy kín và rửa sạch tay... (DIỆP CHÂU)

Hà Nội quyết định cho học sinh nghỉ học thêm một tuần: Ngày 14-2, UBND TP Hà Nội tổ chức họp Ban chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19. Theo báo cáo, đến 15 giờ ngày 14-2, thành phố chưa ghi nhận trường hợp dương tính với Covid-19. Thành phố giám sát tại bệnh viện 61 trường hợp nghi ngờ (có triệu chứng sốt, ho và có tiền sử đi từ vùng dịch về); bố trí khu vực cách ly cho 33 người là công dân Việt Nam trở về từ Trung Quốc tại Bệnh viện Công an thành phố... UBND TP Hà Nội quyết định cho học sinh các cấp tiếp tục nghỉ thêm một tuần (từ ngày 17 đến 23-2). (NGUYỄN VŨ)

TP Đà Nẵng đón học sinh trở lại trường vào ngày 17-2: Ngày 14-2, Sở Y tế và Sở Giáo dục-Đào tạo (GD&ĐT) TP Đà Nẵng cho biết, thực hiện Công văn số 819/UBND-SGDĐT ngày 13-2-2020 của UBND thành phố về việc học sinh, học viên, sinh viên đi học trở lại vào ngày 17-2 sau thời gian tạm nghỉ để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Sở GD&ĐT đã phối hợp với Sở Y tế tập huấn cho cán bộ quản lý các trường, các trung tâm giáo dục thường xuyên, trung tâm ngoại ngữ về cách thức phòng, chống dịch bệnh Covid-19, chuẩn bị kế hoạch phun thuốc khử trùng tại các trường học trong ngày 14-2 và 15-2; kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại các trường học. Bên cạnh đó, các trường chủ động trong việc tổng dọn vệ sinh trường lớp, đồ dùng nhà bếp, trang thiết bị dạy học, đồ dùng cá nhân của học sinh và giáo viên; trang bị đầy đủ khẩu trang, nhiệt kế để kiểm tra thân nhiệt của học sinh, học viên, sinh viên khi phát hiện có biểu hiện sốt hoặc ho, khó thở. Sở GD&ĐT cũng yêu cầu các trường học thông báo đến từng phụ huynh, học sinh biết kế hoạch tổ chức đón học sinh trở lại trường.

Trong ngày 14-2, UBND TP Đà Nẵng tổ chức thưởng nóng 5 tập thể và 8 cá nhân trong ngành y tế vì đã có những đóng góp kịp thời trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đến thời điểm hiện tại, TP Đà Nẵng chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm Covid-19. (VĨNH LỘC-THANH HUYỀN-THANH THÚY-NGỌC LÊ)

Hiện tượng khan hiếm khẩu trang, nước sát trùng vẫn xảy ra tại nhiều tỉnh, thành phố: Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT), Bộ Công Thương cho biết, nguồn cung các mặt hàng khẩu trang, nước sát trùng và găng tay y tế phục vụ phòng bệnh chưa được cải thiện nên hiện tượng khan hiếm các mặt hàng này vẫn xảy ra ở nhiều tỉnh, thành phố. Tính từ ngày 31-1 tới 14-2, lực lượng QLTT kiểm tra, xử lý 4.347 vụ vi phạm về bán khẩu trang, nước sát trùng. (MINH ĐỨC)

Kiểm tra công tác chống dịch Covid-19 tại tỉnh Thái Nguyên: Ngày 14-2, đoàn công tác do Thiếu tướng Phan Văn Tường, Phó tư lệnh Quân khu 1, Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của quân khu đã kiểm tra công tác chuẩn bị, bảo đảm về cơ sở vật chất phục vụ cách ly tại Trung đoàn 832 (Bộ CHQS tỉnh Thái Nguyên) và Trường Quân sự tỉnh Thái Nguyên. Bộ tư lệnh Quân khu 1 đã chủ động phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền hai tỉnh Bắc Kạn và Thái Nguyên triển khai thêm một số địa điểm, sẵn sàng cho công tác tiếp nhận, tập trung theo dõi dịch đối với các công dân Việt Nam từ Trung Quốc trở về... (Tin, ảnh: BÙI HIỆP)

Từ ngày 14-2, Bộ Y tế có thêm kênh thông tin hỏi đáp về dịch bệnh Covid-19: Chiều 14-2, Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) chính thức ra mắt trợ lý ảo-chatbot hỏi đáp về dịch Covid-19 trên trang thông tin điện tử của Cục tại địa chỉ: https://ehealth.gov.vn. Trợ lý ảo-chatbot có khả năng giải đáp tự động, liên tục theo thời gian thực (24/7) cho phép nhiều người dùng cùng lúc hỏi-đáp về dịch bệnh Covid-19. Đồng thời, Cục Công nghệ thông tin cũng phát triển chuyên trang thông tin về dịch bệnh Covid-19, tại địa chỉ https://ncov.ehealth.gov.vn/.  (HUỆ ANH)