Cụ thể, bệnh nhân từ 673 đến 678: Tại Bắc Giang, Lạng Sơn ghi nhận 6 ca bệnh cùng gia đình, độ tuổi từ 10 đến 41, cùng nhóm du lịch tại Đà Nẵng. Hiện 6 bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Bệnh nhân 679, nam, 44 tuổi, cách ly ngay sau nhập cảnh tại Bà Rịa - Vũng Tàu. Bệnh nhân xét nghiệm lần 3 dương tính với virus SARS-CoV-2, liên quan chuyến bay IO4405 từ Liên bang Nga về Sân bay Tân Sơn Nhất ngày 11-7 (trước đó đã ghi nhận 17 ca dương tính). Hiện bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bà Rịa.

leftcenterrightdel
Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đang kiểm tra lần cuối trang thiết bị phòng Hồi sức cấp cứu trước khi đón bệnh nhân Covid-19 nặng được chuyển từ Bệnh viện Đà Nẵng đến. Ảnh: suckhoedoisong.vn

Bệnh nhân từ 680 đến 713: Tại Đà Nẵng, độ tuổi từ 1 đến 75. Trong đó, 14 ca là F1 của bệnh nhân liên quan Bệnh viện Đà Nẵng; 10 ca là bệnh nhân tại Bệnh viện Đà Nẵng; 7 ca là người nhà chăm sóc tại Bệnh viện Đà Nẵng; một bệnh nhân là nhân viên y tế tại Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng; một ca là công an canh phạm nhân tại Khoa Thận - Nội tiết, Bệnh viện Đà Nẵng; một ca tại quận Liên Chiểu, Đà Nẵng.

Như vậy tính đến nay, Việt Nam có tổng cộng 713 ca mắc Covid-19, trong đó có 309 ca nhiễm được cách ly ngay khi nhập cảnh. Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 120.041 người. Trong đó, cách ly tập trung tại bệnh viện là 1.565 người; cách ly tập trung tại cơ sở khác là 20.645 người; cách ly tại nhà, nơi lưu trú là 97.831 người.

Về tình hình điều trị, theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, trong ngày có 3 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Hoa Lư, Ninh Bình: Đó là bệnh nhân 391, nam, 24 tuổi; bệnh nhân 393, nam, 26 tuổi; bệnh nhân 395, nam, 26 tuổi. Như vậy, đến thời điểm này đã có 381/713 ca bệnh Covid-19 của nước ta được công bố khỏi bệnh. Trong số các bệnh nhân đang điều trị đã có 33 bệnh nhân cho kết quả xét nghiệm âm tính từ 1 đến 2 lần, trong đó có 11 ca âm tính lần 2 trở lên; số ca tử vong là 8 ca. 

* Ngày 5-8, tại cuộc họp giao ban trực tuyến với Giám đốc Sở Y tế 63 tỉnh, thành phố, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, dịch bệnh lần này lây lan với tốc độ nhanh, xuất hiện nhiều chùm ca bệnh tại cộng đồng, gia đình. Điều này đặt ra thách thức lớn là phải khẩn trương, quyết liệt, làm rất mạnh và phải cương quyết tất cả biện pháp phòng dịch, giúp hạn chế những ảnh hưởng tới sự phát triển kinh tế-xã hội.

leftcenterrightdel
Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì cuộc họp. Ảnh: Trần Minh

Theo quyền Bộ trưởng, chưa bao giờ trong tiền lệ, Bộ Y tế cử những cán bộ, giáo sư, chuyên gia đầu ngành vào Quảng Nam, Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung, quyết tâm khống chế triệt để được vụ dịch lần này. Việc khống chế triệt để không chỉ Quảng Nam, Đà Nẵng mà với tất cả các tỉnh, thành phố trong cả nước. "Quan điểm chỉ đạo của Thủ tướng trong phòng, chống dịch là "mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi gia đình là một pháo đài". Với ngành y tế, chúng ta phải coi "mỗi cơ sở y tế là một pháo đài vững chắc, mỗi cán bộ y tế là chiến sĩ trên tuyến đầu", quyền Bộ trưởng nhấn mạnh.

Từ bài học của Đà Nẵng, quyền Bộ trưởng yêu cầu các địa phương phải phân định rõ về phòng, chống dịch, cơ sở nào điều trị bệnh nhân dương tính, cơ sở nào sử dụng trong trường hợp cấp cứu bệnh nhân trong địa phương mình. Đồng thời phải lên kịch bản rất chi tiết, đầy đủ cho vấn đề nhân lực. Cùng với đó, đào tạo tập huấn cho cán bộ y tế (kể cả cán bộ đang làm việc, đã nghỉ hưu hay sinh viên trường y).

Tại hội nghị, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng yêu cầu các địa phương, trên cơ sở các hướng dẫn của Bộ Y tế đã ban hành, phải rà soát lại cơ sở vật chất kể cả trong tình huống phải thành lập bệnh viện dã chiến. Bên cạnh đó, Sở Y tế 63 tỉnh, thành phố phải rà soát lại các cơ sở xét nghiệm trên địa bàn; yêu cầu khẩn trương thiết lập các cơ sở xét nghiệm, sao cho có thể xét nghiệm trên diện rộng với các trường hợp nghi ngờ, như vậy, mới phát hiện sớm, ngăn chặn kịp thời dịch bệnh. Cùng với đó, các cơ sở y tế, địa phương phải đảm bảo trang thiết bị, nhất là phòng hộ nhân viên y tế. Riêng về máy thở, quyền Bộ trưởng khẳng định không nên lo lắng, nhưng về trang thiết bị phòng hộ, khẩu trang, xét nghiệm... thì phải tự đảm bảo đầy đủ được.

Tại hội nghị, vấn đề nhiễm khuẩn, phòng lây nhiễm trong cơ sở y tế là vấn đề lớn được quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đặc biệt nhấn mạnh trong buổi giao ban. Theo đó, Cục Quản lý Khám chữa bệnh đã chủ động ban hành văn bản hướng dẫn; quyền Bộ trưởng yêu cầu áp dụng ngay với các cơ sở y tế trên toàn quốc, trong đó, khuyến cáo người dân hạn chế đến cơ sở y tế, hạn chế thăm nuôi, hạn chế khám chữa bệnh định kỳ mà có thể chuyển về y tế cơ sở; phải thực hiện phân luồng phân tuyến trong cơ sở khám chữa bệnh. Ngoài ra, chúng ta phải bảo vệ những điểm yếu nhất trong cơ sở y tế là Khoa Hồi sức tích cực, Cấp cứu, Thận nhân tạo, các khoa can thiệp hay các trường hợp ung thư giai đoạn cuối... "Phải coi đây là điểm phải bảo vệ cốt tử, vì nếu dịch đánh đúng vào đó, số tử vong sẽ lớn. Tại những khoa này, có nhiều bệnh nhân đã phụ thuộc máy móc, sự sống rất mong manh. Nếu thêm Covid-19 thì họ không thể qua khỏi như 8 trường hợp ở Đà Nẵng", GS, TS Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Nói về việc tập trung xét nghiệm cho các nhóm có nguy cơ, quyền Bộ trưởng cho hay các văn bản hướng dẫn đã nêu rõ, nhóm nguy cơ trong bệnh viện bao gồm cả nhân viên y tế, đặc biệt là nhân viên phục vụ ở các khoa hô hấp, phòng khám, hồi sức tích cực và bệnh nhân ở các cơ sở y tế phải được sàng lọc, xét nghiệm. Những việc này phải làm thường kỳ.

Quyền Bộ trưởng cũng lưu ý các Sở Y tế, cơ sở y tế yêu cầu người đến khám cơ sở y tế và nhân viên y tế phải cài đặt phần mềm Bluezone giúp cảnh báo nguy cơ lây nhiễm và phục vụ công tác truy vết, giám sát.

* Ngày 5-8, 33 cán bộ y tế của Hải Phòng cũng đã “xuất quân” lên đường hỗ trợ y tế cho Đà Nẵng. Cùng với đó, UBND tỉnh Bình Định cũng cho biết địa phương này cũng cử 25 cán bộ y tế lên đường chi viện chia sẻ cùng Đà Nẵng để phòng, chống dịch.

leftcenterrightdel
PGS, TS Lê Thị Quỳnh Mai, Đội trưởng Đội Xét nghiệm, Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại TP Đà Nẵng. Ảnh: Anh Văn

* Sáng 5-8, PGS, TS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Đội trưởng Đội Xét nghiệm, Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại TP Đà Nẵng cho biết, công suất xét nghiệm ở Đà Nẵng đã tăng lên gấp nhiều lần. Với sự chi viện của Bộ Y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng đã xét nghiệm khoảng 10.000 mẫu/ngày. PGS, TS Lê Thị Quỳnh Mai khẳng định, việc xét nghiệm trên diện rộng là chủ trương đúng đắn để nhanh chóng phát hiện các ca nhiễm và nguồn lây để cách ly kịp thời.

* Ngày 5-8, 2020, tại trụ sở Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bộ Y tế đã tiếp nhận 500 máy thở MV20 do Trường Đại học Văn Lang và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát trao tặng. Tổng giá trị số máy thở này lên đến 120 tỷ đồng.

VƯƠNG THÚY