Cụ thể, bệnh nhân 2.649, nam, 28 tuổi, công dân Việt Nam, địa chỉ tại quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh.

Bệnh nhân 2.650, nam, 45 tuổi, công dân Việt Nam, địa chỉ tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.

Ngày 4-4, bệnh nhân 2.649-2.650 từ Pháp nhập cảnh Sân bay Tân Sơn Nhất trên chuyến bay VN10 và được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại tỉnh Bình Dương. Kết quả xét nghiệm ngày 6-4, dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện các bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương.

leftcenterrightdel
 

Bệnh nhân 2.651, nam, 24 tuổi, công dân Việt Nam, địa chỉ tại quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội.

Bệnh nhân 2.652, nữ, 24 tuổi, công dân Việt Nam, địa chỉ tại quận Cầu Giấy, TP Hà Nội.

Ngày 4-4, bệnh nhân 2.651-2.652 từ Anh nhập cảnh Sân bay Vân Đồn trên chuyến bay VN0056 và được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại tỉnh Hưng Yên. Kết quả xét nghiệm ngày 6-4, dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện các bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Bệnh nhân 2.653, nam, 22 tuổi, công dân Việt Nam, địa chỉ tại huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình. Ngày 5-4, bệnh nhân từ Nhật Bản nhập cảnh Sân bay Đà Nẵng trên chuyến bay VN319 và được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại thành phố Đà Nẵng. Kết quả xét nghiệm ngày 6-4, dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng.

Bệnh nhân 2.654, nữ, 60 tuổi, công dân Việt Nam, địa chỉ tại huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Bệnh nhân 2.655, nữ, 30 tuổi, công dân Việt Nam, địa chỉ tại quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh.

Bệnh nhân 2.656, nam, 59 tuổi, công dân Việt Nam, địa chỉ tại huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Bệnh nhân 2.657, nữ, 23 tuổi, công dân Việt Nam, địa chỉ tại Quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh

Ngày 6-4, bệnh nhân 2.654-2.657 từ Mỹ nhập cảnh Sân bay Vân Đồn trên chuyến bay VN5417 và được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại tỉnh Ninh Bình. Kết quả xét nghiệm ngày 6-4, dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện các bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Bệnh nhân 2.658, nam, 30 tuổi, là chuyên gia, quốc tịch Singapore.

Bệnh nhân 2.659, nam, 46 tuổi, là chuyên gia, quốc tịch Pakistan.

Ngày 3-4, bệnh nhân 2.658-2.659 từ Dubai nhập cảnh Sân bay Tân Sơn Nhất trên chuyến bay EK392 và được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại TP Hồ Chí Minh. Kết quả xét nghiệm ngày 5-4, dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện các bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi.

leftcenterrightdel
 

Như vậy tính đến thời điểm này cả nước ghi nhận 2.659 ca mắc Covid-19, trong đó có 1.603 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước. Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 36.682 người. Trong đó, cách ly tập trung tại bệnh viện là 516 người; cách ly tập trung tại cơ sở khác là 20.351 người; cách ly tại nhà, nơi lưu trú là 15.815 người.

Về tình hình điều trị, theo báo cáo của Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, hôm nay có 7 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.

Hệ thống quản lý vaccine của Việt Nam đạt cấp độ cao thứ hai trong thang đánh giá của WHO

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chính thức thông báo hệ thống quản lý quốc gia về vaccine của Việt Nam (National Regulatory Authority - NRA) đã đạt cấp độ hoàn thiện 3, cấp độ cao thứ hai trong thang đánh giá phân loại của WHO về hệ thống quản lý quốc gia.

Quá trình đánh giá NRA được WHO thực hiện theo Bộ công cụ đánh giá toàn cầu (Global Benchmarking Tool - GBT) với một loạt các chức năng và tiêu chí cụ thể nhằm bảo đảm chất lượng, an toàn và hiệu quả của vaccine lưu hành trên thị trường.

leftcenterrightdel
Tiêm thử nghiệm lâm sàng mũi 1 giai đoạn 1 vaccine COVIVAC của IVAc nghiên cứu, phát triển tại Trường Đại học Y Hà Nội. Ảnh: suckhoedoisong.vn

Hệ thống NRA về vaccine của Việt Nam được duy trì và phát triển trong suốt những năm qua không chỉ đáp ứng được nhu cầu vaccine trong nước (vaccine do Việt Nam sản xuất đáp ứng phần lớn nhu cầu vaccine cho Chương trình Tiêm chủng mở rộng) mà còn tạo tiền đề cho NRA trở thành cơ quan quản lý uy tín, tạo tiền đề xuất khẩu các vaccine sản xuất trong nước và đóng góp vào chuỗi cung ứng vaccine toàn cầu.

Hiện nay, Việt Nam đã sản xuất được 11 loại vaccine phòng 11 bệnh cho Chương trình Tiêm chủng mở rộng (lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm não Nhật Bản, tả, thương hàn, sởi, rubella, bại liệt); ngoài ra còn có thể sản xuất nhiều loại vaccine khác như: Cúm mùa, cúm đại dịch H5N1, rotavirus.

Việt Nam có 4 nhà sản xuất đang nghiên cứu vaccine phòng Covid-19, trong đó 2/4 nhà sản xuất đang thực hiện thử nghiệm lâm sàng và hướng tới đăng ký lưu hành vaccine phòng Covid-19 “Made in Vietnam” trong năm 2021. Các nhà máy sản xuất vaccine của Việt Nam hiện nay được xây dựng đủ cung ứng cho nhu cầu trong nước và đáp ứng được nhu cầu xuất khẩu.

Trong lần đánh giá gần nhất, hệ thống NRA về vaccine của Việt Nam đạt cấp độ hoàn thiện 3 ở 8 trên tổng số 9 chức năng về quản lý vaccine. Hệ thống NRA đang nỗ lực cải thiện để có thể mở rộng cho mảng dược phẩm và các sản phẩm y tế khác.

Hải Dương giải thể Bệnh viện dã chiến số 3

Ngày 7-4, Bệnh viện Dã chiến số 3 (cơ sở 2 của Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương) đã công bố giải thể, kết thúc hơn một tháng tiếp nhận, điều trị bệnh nhân Covid-19 của tỉnh Hải Dương.

Bệnh viện Dã chiến số 3 tỉnh Hải Dương được thành lập và đưa vào hoạt động từ ngày 26-2-2021, đã điều trị cho 193 bệnh nhân Covid-19, công bố 170 người khỏi bệnh. Hơn 20 bệnh nhân còn lại đều là những bệnh nhân nhẹ được chuyển đến tiếp tục điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới của tỉnh.

Như vậy, từ ngày bùng phát dịch 27-1-2021 đến nay, tỉnh Hải Dương đã ghi nhận 738 ca mắc Covid-19. Trong đó có 12 bệnh nhân nặng, có bệnh nhân nặng nhưng đều được điều trị khỏi và được công bố khỏi bệnh, không có bệnh nhân nào tử vong, không có cán bộ y tế nào bị nhiễm Covid-19.

Đến nay đã hơn 10 ngày tỉnh Hải Dương không có ca mắc Covid-19 mới, số người diện F1 đang cách ly không còn. Tuy nhiên, công tác phòng, chống dịch bệnh vẫn đang được tỉnh Hải Dương tiếp tục được tăng cường và người dân cần thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch của Bộ Y tế.

Sau khi giải thể Bệnh viện dã chiến số 3, các đơn vị liên quan tiến hành phun khử khuẩn, làm sạch môi trường bàn giao lại cho Đại học Sao Đỏ (TP Chí Linh).

THÁI SƠN (tổng hợp)