Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp triển khai một số nhiệm vụ cấp bách phòng, chống dịch, đồng chí Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình yêu cầu trong thời gian tới, các cấp, ngành, đơn vị, địa phương tiếp tục đề cao tinh thần cảnh giác, ý thức trong phòng, chống dịch; chấp hành nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Bộ y tế, của tỉnh, không lơ là, chủ quan và triển khai đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch.

leftcenterrightdel

Trao khẩu trang phòng, chống dịch Covid-19 tặng xã Hòa Tiến, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình. Ảnh: THÀNH TÂM.

Nhận định tình hình, ổ dịch đã bước đầu được kiểm soát nhưng vẫn có thể xuất hiện những ca bệnh mới tại cộng đồng, lãnh đạo tỉnh Thái Bình đã có những chỉ đạo cụ thể đối với những điểm, địa phương, trường hợp có nguy cơ phải triển khai các biện pháp quyết liệt, đồng bộ theo từng cấp độ, chú trọng biện pháp tuyên truyền, định hướng cho người dân để người dân nắm được tình hình dịch, không hoang mang, lo lắng, tin tưởng vào các cấp, ngành, địa phương, tự giác chung tay tham gia phòng, chống dịch.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình nhấn mạnh, cần phát huy cao độ vai trò của nhân dân, các tổ chức, đoàn thể ở cơ sở, nhất là cán bộ thôn, tổ dân cư bởi chỉ có dựa vào nhân dân, cuộc chiến phòng, chống dịch mới có thể thành công.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thái Bình yêu cầu, tập trung làm tốt công tác tuyên truyền nhằm nâng cao hơn nữa ý thức, trách nhiệm của các cấp, ngành, địa phương, đơn vị và để người dân biết được các biện pháp phòng, chống dịch cấp thiết hiện nay.

Khuyến cáo người dân hạn chế tập trung đông người, đeo khẩu trang và thường xuyên sử dụng nước rửa tay sát khuẩn; phát hiện và thông tin kịp thời những người đi từ tỉnh có dịch về với chính quyền địa phương. Người dân từ vùng dịch về phải thực hiện khai báo y tế, cách ly, theo dõi sức khỏe.

Ban Chỉ đạo tỉnh Thái Bình cũng đã quyết định tạm dừng hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke, xông hơi, massage; tạm dừng hoạt động văn hóa thể thao, vui chơi giải trí; tạm đóng cửa các di tích lớn của tỉnh: Chùa Keo, Khu di tích đền thờ và lăng mộ các vị vua triều Trần, đền Tiên La, đền Đồng Bằng, đền A Sào và các di tích, lễ hội trên địa bàn huyện Hưng Hà cho đến khi có thông báo mới.

Đối với huyện Hưng Hà, tỉnh đã tổ chức cách ly, quản lý chặt việc phong tỏa tại thôn Bùi (Hòa Tiến); kiểm soát việc người dân ra vào tại xã Hòa Tiến. Giao UBND huyện Hưng Hà bảo đảm cung ứng đầy đủ nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân thôn Bùi. Công an tỉnh, Sở Y tế, Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn của tỉnh cũng đã phối hợp chặt chẽ với UBND huyện Hưng Hà bảo đảm việc cách ly cũng như ổn định cuộc sống người dân thôn Bùi, xã Hòa Tiến.

leftcenterrightdel

Đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thái Bình (ngoài cùng bên phải) kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại thôn Bùi, xã Hòa Tiến, huyện Hưng Hà. Ảnh: TRỊNH CƯỜNG.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình yêu cầu UBND các huyện, thành phố phải tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân, khuyến cáo người dân đeo khẩu trang, sát khuẩn tay thường xuyên và hạn chế đến quán cóc vỉa hè, trà đá trà chanh; tạm dừng hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke, xông hơi, massage và các hoạt động văn hóa thể thao, vui chơi giải trí, đồng thời, chỉ đạo khởi động lại hoạt động của các khu cách ly tập trung, sẵn sàng và có phương án chủ động khi có dịch lây lan, trong trường hợp cần thiết có thể cách ly tại xã; Bộ CHQS tỉnh Thái Bình khởi động lại khu cách ly tại Trường Quân sự cũ (nay là Trung đoàn 568), Trường Đại học Thái Bình sẵn sàng đưa vào hoạt động khu cách ly.

Chủ tịch tỉnh Thái Bình thống nhất phương án tự cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe đối với những người đi từ Đà Nẵng về. Giao ngành Y tế tham mưu việc mua test kit xét nghiệm, trước mắt phải tổ chức xét nghiệm các trường hợp F1, F2.

Ngành Y tế tập trung điều trị ở mức cao nhất, huy động toàn lực các bác sĩ, nhân viên y tế giỏi nhất để điều trị cho bệnh nhân; nếu cần phải thực hiện hội chẩn với tuyến trên; bảo đảm không để xảy ra tình huống nguy hiểm với bệnh nhân và bảo đảm không để lây chéo trong khu vực điều trị; cần rút kinh nghiệm trong việc đưa bệnh nhân từ các huyện về bệnh viện, kiểm tra lại quy trình đưa bệnh nhân vào bệnh viện...

Tại Thái Bình, qua rà soát toàn tỉnh ghi nhận có hơn 2.500 công dân đi từ các tỉnh có dịch về 225 xã, phường, thị trấn. Trong đó có 82 người có biểu hiện bệnh cúm (sốt, ho, khó thở) đã được cách ly, điều trị, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

Bài và ảnh: TRẦN ĐỨC và CTV