Cuộc họp khẩn lúc nửa đêm

Cuộc họp trực tuyến khẩn giữa Ban chỉ đạo phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 tỉnh Điện Biên với huyện Nậm Pồ kéo dài đến hơn 22 giờ đêm 15-5, với nhiều nội dung quan trọng, cấp bách. Không giấu nổi vẻ mệt mỏi sau nhiều ngày chỉ đạo PCD Covid-19, đồng chí Lê Thành Đô, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên nhấn mạnh: “Tình hình dịch bệnh tại xã Si Pa Phìn đang rất phức tạp, dự báo có khả năng tăng lên, trên cả địa bàn lân cận. Mặc dù các cơ quan đang điều tra nhưng chưa phát hiện ra nguồn lây của trường hợp bệnh nhân số 3758. Hơn lúc nào hết phải tập trung nguồn lực cao nhất để chống dịch Covid-19”.

leftcenterrightdel
Cuộc họp khẩn của tỉnh Điện Biên trong đêm 15-5. Ảnh: PHẠM KIÊN 

Có mặt tại “tâm dịch” Si Pa Phìn để chỉ đạo công tác PCD, theo ông Vừ A Bằng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên, quan trọng nhất lúc này là công tác khoanh vùng, truy vết và lấy mẫu xét nghiệm. Đó cũng là chỉ đạo của UBND tỉnh Điện Biên tại Văn bản số 1416 ngày 17-5 về thực hiện một số biện pháp cấp bách để chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Những ngày qua, các lực lượng chức năng làm việc hết công suất, không kể ngày đêm. Cao điểm như ngày 15-5 đã truy vết được 431 F1 liên quan tới 3 ca bệnh (3758, 3837, 3838) ở Si Pa Phìn… Chạy đua với thời gian, mỗi người làm việc bằng hai bằng ba bình thường nhưng vẫn không xuể. Hơn 200 học sinh Trường Phổ thông Dân tộc bán trú (PTDTBT) tiểu học Tân Phong dù đã được xác định là F1 (tối ngày 17-5 đã 2 học sinh F0) song vẫn chưa được lấy mẫu hết, nhiều gia đình học sinh sống ở xa, địa bàn rộng, rất khó khăn truy vết. Huyện Nậm Pồ đã thành lập các khu cách ly tập trung nhưng trước sự gia tăng nhanh F0 như hiện nay thì sẽ thiếu chỗ ăn nghỉ cho cả công dân cách ly và đội ngũ tuyến đầu PCD. Tại một số khu cách ly, thiếu cơ sở vật chất, chăn, màn, giường chiếu; hệ thống nhà vệ sinh, nhà tắm chưa bảo đảm.

leftcenterrightdel
Ông Vừ A Bằng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên và đoàn công tác vào kiểm tra chỉ đạo công tác phòng, chống dịch tại xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ. Ảnh: CDC Điện Biên.

Được biết, Sở Y tế đã cử ngay các đội phản ứng nhanh của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) vào điều tra, xác minh lịch trình, những người tiếp xúc gần, lấy mẫu xét nghiệm. Ông Hoàng Xuân Chiến, Phó giám đốc CDC tỉnh Điện Biên chia sẻ, những ngày qua, gần 100 cán bộ y tế đã làm việc cả ngày lẫn đêm, trong điều kiện sinh hoạt thiếu thốn, vất vả. Xác định đợt chống dịch còn dài và ngày càng phức tạp hơn, bởi vậy ông Chiến đề nghị điều thêm nhân lực vào hỗ trợ Nậm Pồ; đề nghị cấp thêm quần áo bảo hộ, khẩu trang; tăng cường thêm phương tiện vận chuyển bệnh nhân vào khu cách ly.

Về vấn đề này, Đại tá Ngô Quang Tuấn, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Điện Biên cho biết: Ngoài việc cử lực lượng tham gia các tổ chốt, khu cách ly, chúng tôi bảo đảm một số vật chất hậu cần như chăn, màn, chiếu cho công tác PCD. Trước diễn biến dịch bệnh sẽ có tác động đến tư tưởng nhân dân, vì vậy đơn vị phối hợp lực lượng công an, biên phòng, địa phương tuyên truyền vận động nhân dân, không lơ là chủ quan, thực hiện nghiêm PCD Covid-19.

Quân dân chung tay chống dịch

Theo ghi nhận của chúng tôi, ngay sau khi thực hiện phong tỏa cách ly toàn bộ xã Si Pa Phìn với 1.191 hộ, 5.975 nhân khẩu, công tác PCD Covid-19 đã được các đơn vị thực hiện khẩn trương. Trên quốc lộ 4H, đoạn qua Nậm Pồ, lực lượng chức năng đã lập 6 tổ chốt chặn, gồm cán bộ y tế, công an, quân sự, có nhiệm vụ hướng dẫn người dân thực hiện khai báo y tế, đo thân nhiệt; sát khuẩn tay, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách đảm bảo theo quy định. Huyện duy trì nghiêm 12 tổ chốt chặn cố định trên biên giới, 6 tổ kiểm soát cơ động PCD Covid-19 và ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép.

leftcenterrightdel
 Các lực lượng phối hợp tại tổ chốt kiểm soát dịch bệnh trên quốc lộ 4H.

Chiều 17-5, ông Bùi Văn Luyện, Chủ tịch UBND huyện Nậm Pồ cho hay, sau khi có ca nhiễm Covid-19, huyện đã chỉ đạo khẩn trương, khoanh vùng, truy vết, cách ly đối với các trường hợp F1, F2, F3 trên địa bàn xã Si Pa Phìn; thành lập các tổ công tác, trực tiếp xuống xã lãnh đạo, chỉ đạo công tác PCD. Tổ chức các tổ đến các bản tuyên truyền cho dân bản về tình hình dịch bệnh, các biện pháp, giải pháp, các quy định về PCD... Hiện nay lực lượng y tế đang căng mình lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân xã Si Pa Phìn không kể ngày đêm.

leftcenterrightdel
 Các nhà hảo tâm giúp đỡ huyện Nậm Pồ vượt qua khó khăn đại dịch.

Trong khó khăn nhưng huyện Nậm Pồ không "đơn độc" trong cuộc chiến với Covid-19, bởi liên tiếp những ngày qua đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo các cấp và sự quan tâm của nhân dân cả nước. Tại khu cách ly xã Phìn Hồ, nơi cách ly tập trung cho toàn bộ học sinh Trường PTDTBT tiểu học Tân Phong, huyện đã cử 40 thầy cô giáo (được test SARS-CoV-2 cho kết quả âm tính) cùng ở lại chăm sóc các em trong những ngày cách ly. Lực lượng dân quân tự vệ, đoàn viên thanh niên và nhân dân cũng đến tham gia nấu nướng phục vụ hậu cần ở các khu cách ly. Vừa qua, huyện Mường Nhé và Mường Chà đã tăng cường 2 xe y tế hỗ trợ vận chuyển các trường hợp F1 tới khu cách ly tập trung. Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 379 đã phối hợp với địa phương tổ chức triển khai huy động 3 lượt phương tiện vận chuyển vật chất, thực phẩm cho các khu cách ly tập trung trên địa bàn; cử 25 cán bộ trực tiếp tham gia hỗ trợ tại khu cách ly. Đoàn cũng thành lập 2 khu cách ly, hiện nay đang phục vụ 40 công dân tại đây. Đoàn cũng kêu gọi hỗ trợ 20 triệu đồng mua thực phẩm hỗ trợ khu cách ly.

Giữa tâm dịch căng thẳng, lượng công dân cách ly y tế ở các khu cách ly tập trung ngày càng tăng cao, dẫn đến việc thiếu đồ dùng cá nhân, lương thực thực phẩm, vật tư y tế. Trong 2 ngày (16 và 17-5), huyện Nậm Pồ đã tiếp nhận gần 300 thùng mì tôm, hơn 60 thùng sữa, trên 26.000 chiếc khẩu trang y tế, 125 kiện nước lọc, 500 bộ chăn màn, 30 chiếc quạt cây, 500kg gạo, gần 600kg rau củ các loại và hơn 200 triệu đồng cùng nhiều vật tư y tế, quần áo bảo hộ, đồ dùng cá nhân, bánh… Đây là nghĩa cử cao đẹp thể hiện tinh thần tương thân tương ái của nhân dân cả nước nhằm tiếp thêm động lực để huyện Nậm Pồ cũng như tỉnh Điện Biên chiến thắng dịch Covid-19.

Thiết lập khẩn trương các khu cách ly

Cùng khoanh vùng, truy vết, liên quan các trường hợp F1 từ xã Si Pa Phìn, tại TP Điện Biên Phủ, các lực lượng chức năng đang chạy đua với thời gian để kịp thời bố trí các khu cách ly mới trước sự gia tăng liên tục của các F1. Chiều 17-5, Điện Biên Phủ trời nóng bức, oi nồng, nhưng hàng chục cán bộ, chiến sĩ thuộc Ban CHQS TP Điện Biên Phủ vẫn khẩn trương dọn dẹp, tu sửa, quét dọn lại ký túc xá Trường Cao đẳng nghề Điện Biên để khẩn trương thiết lập khu cách ly mới, đón công dân vào cách ly.

leftcenterrightdel
Ban CHQS TP Điện Biên Phủ khảo sát thiết lập các khu cách ly mới.

leftcenterrightdel
 Các lực lượng kiểm soát nghiêm ngặt tại các khu phong tỏa tại TP Điện Biên Phủ.

Thượng tá Lê Anh Đại, Chỉ huy trưởng Ban CHQS TP Điện Biên Phủ cho hay, đây là khu cách ly thứ 4, chúng tôi phối hợp với các nhà trường và xã thiết lập khẩn trương theo quyết định của UBND TP trong mấy ngày vừa qua. Cùng với bố trí cán bộ lên phục vụ công tác hậu cần thiết lập khu cách ly, đơn vị cũng phân công nhiệm vụ 2 tổ dân quân thường xuyên túc trực có mặt tại các khu vực bị phong tỏa do có bệnh nhân nhiễm Covid-19 để ngăn chặn không cho người qua lại. Có thể nói trong khó khăn nhưng xác định tinh thần "chống dịch như chống giặc", quân dân một ý chí, tỉnh Điện Biên đang dốc sức, chạy đua với thời gian, kịp thời tìm các giải pháp hiệu quả vượt qua đại dịch Covid-19.

Bài, ảnh: PHẠM KIÊN – MẮN ON – VĂN BẮC