Phải xử lý nghiêm các nhà xe nhận đưa người nhập cảnh trái phép

Tại hội nghị, Cục Y tế dự phòng cho biết, đến nay, Việt Nam ghi nhận 1.540 trường hợp mắc (trong đó có 880 trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài, 660 trường hợp mắc trong nước), 35 trường hợp tử vong. Riêng 20 ngày đầu của tháng 1-2021, Việt Nam ghi nhận 75 ca nhiễm nhập cảnh (chiếm 8,4% trong tổng số mắc Covid-19 nhập cảnh), tăng thêm 11 ca so với cùng kỳ của tháng 12-2020 (64 ca). 

leftcenterrightdel
 GS, TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, GS, TS Nguyễn Thanh Long cho biết, dịch Covid-19 hiện vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp. Hầu hết các quốc gia và vùng lãnh thổ đều có xu hướng gia tăng. Mặc dù dịch Covid-19 ở trong nước đang trong tầm kiểm soát nhưng nguy cơ lây nhiễm vào Việt Nam cũng rất đáng ngại. Tuy nhiên, các trường hợp nhập cảnh vẫn ghi nhận từ các chuyến bay giải cứu. Bên cạnh đó, nhiều trường hợp nhập cảnh trái phép không được phát hiện hoặc phát hiện muộn, sắp tới Tết âm lịch, nên việc đi lại, nhu cầu về nước của công dân rất lớn, do đó nguy cơ ghi nhận trường hợp mắc Covid-19 luôn hiện hữu.

leftcenterrightdel
Toàn cảnh cuộc họp. 

Thời gian qua, Bộ Y tế tham mưu với Chính phủ ngăn chặn, hạn chế tối đa việc nhập cảnh qua đường hàng không. Đến thời điểm hiện nay, hầu như không còn chuyến bay nào, kể cả chuyến bay đưa công dân từ nước ngoài trở về Việt Nam. Các chuyến bay đường hàng không được hạn chế tối đa để bảo vệ người dân đón Tết an lành. Tuy nhiên, đối với đường bộ, các cửa khẩu, đường biên lối mở đang hết sức phức tạp. Việc vượt biên trái phép, nhập cảnh trái phép vẫn đang diễn ra, có những ngày lên tới vài trăm trường hợp nhập cảnh, vượt biên trái phép nên nguy cơ dịch xâm nhập qua đường biên rất lớn. “Hiện nay các tỉnh biên giới, các cửa khẩu tăng cường tối đa công tác tuần tra, kiểm soát. Lực lượng biên phòng đã tăng hơn trước nhưng tình trạng nhập cảnh trái phép vẫn đang diễn ra. Tết sắp đến, tâm lý của bà con muốn trở về quê hương ăn Tết, nhưng nếu để tình trạng nhập cảnh trái phép thì nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 ra cộng đồng là rất lớn”, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng đề nghị các địa phương tập trung cao độ, bóc gỡ triệt phá các đường dây, các nhà xe nhận chở khách vượt biên trái phép và xử lý nghiêm các nhà xe. “Chúng tôi sẽ cung cấp một số nhà xe chở khách vượt biên trái phép. Chúng ta không cấm đồng bào về nước, nhưng phải về qua con đường chính ngạch và phải cách ly tập trung để an toàn cho mình và cộng đồng”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Cần kiểm soát chặt việc cách ly

Tại hội nghị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid-19 cũng đề nghị phát động trong toàn dân việc phát hiện những trường hợp nhập cảnh trái phép, những trường hợp từ nước ngoài trở về mà trốn cách ly. Bởi nếu không có sự tự giác khai báo từ người dân, việc bùng phát dịch, lây nhiễm dịch ra cộng đồng là rất lớn. Mỗi người dân hãy trở thành một chiến sĩ phát giác, báo cáo chính quyền địa phương khi có người từ nước ngoài trở về. Đồng thời mong muốn những người có người thân ở nước ngoài có cam kết đối với chính quyền, địa phương tuyệt đối không nhận người nhà trở về mà không có thông báo, không qua cách ly.

leftcenterrightdel
Các điểm cầu tham dự hội nghị trực tuyến phòng chống dịch Covid-19 sáng 20-1.

Đề cập đến vấn đề cách ly, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, thời gian qua, công tác cách ly phòng, chống Covid-19 đã được thực hiện tốt nhưng một số nơi vẫn xảy ra tình trạng không tuân thủ quy trình cách ly. Vì vậy, Bộ Y tế đề nghị các địa phương, đơn vị cần tập trung cao độ, kiểm soát chặt việc cách ly theo chỉ đạo mới của Thủ tướng Chính phủ, tất cả đều phải cách ly tập trung, không có ngoại lệ, trừ trường hợp ngoại giao đặc biệt do Bộ Ngoại giao quyết định.

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên thế giới, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị các địa phương phải chuẩn bị kịch bản trong tình huống có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, khi tình huống đó xảy ra thì phải khoanh vùng nhanh, truy vết nhanh, cách ly nhanh thì sẽ giảm được ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. “Nếu có ca bệnh thì theo chỉ đạo của Thủ tướng phải thần tốc, khoanh vùng càng nhanh, cách ly càng nhanh sẽ giảm được lây nhiễm Covid-19. Phải đưa mầm bệnh ra khỏi cộng đồng càng nhanh càng tốt”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bài, ảnh: THÁI SƠN - MẠNH CƯỜNG