Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, vaccine Covid-19 sẽ được triển khai tiêm chủng trên phạm vi cả nước, mức độ ưu tiên từ nguy cơ cao đến nguy cơ thấp dựa trên các tiêu chí: Khu vực đang ghi nhận ca mắc/tử vong do Covid-19; khu vực đô thị lớn, mật độ dân số cao; các tỉnh đầu mối giao thông...

leftcenterrightdel
 Vaccine Covid-19 của hãng AstraZeneca. Ảnh: ft.com

Theo đó, các nhóm đối tượng tiêm vaccine Covid-19 sắp xếp theo mức độ ưu tiên theo tình huống dịch và trong bối cảnh nguồn vaccine cung cấp hạn chế tại Việt Nam. Cụ thể, 11 nhóm đối tượng bao gồm: Nhân viên y tế; nhân viên tham gia phòng, chống dịch (ban chỉ đạo các cấp, nhân viên khu cách ly, phóng viên...); nhân viên ngoại giao, hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh; lực lượng quân đội; lực lượng công an; giáo viên; người trên 65 tuổi; nhóm cung cấp dịch vụ thiết yếu: hàng không, vận tải, du lịch, cung cấp dịch vụ điện, nước...; người mắc các bệnh mãn tính; người có nhu cầu đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài; người tại vùng dịch theo chỉ định dịch tễ. Bộ Y tế cũng cho biết, chỉ chọn mua các vaccine an toàn, có hiệu lực bảo vệ cao, được Tổ chức Y tế thế giới tiền thẩm định, đã được phê chuẩn bởi một cơ quan quản lý dược nghiêm ngặt (SRA), giá cả phù hợp.

Theo GS, TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Y tế cho biết, việc tiêm phòng trước nhất cho nhân viên y tế tuyến đầu, những người có nguy cơ phơi nhiễm và mắc Covid-19 cao nhất là để bảo vệ và bảo toàn lực lượng tuyến đầu chống dịch. Kế đến là người dân ở vùng dịch, và nhóm người cao tuổi, bệnh nền, miễn dịch suy giảm. Đây là nhóm người dễ mắc Covid-19 khi dịch bùng phát và khi mắc có nguy cơ tử vong cao.

Bộ Y tế cho biết chương trình COVAX - Giải pháp tiếp cận vaccine ngừa Covid-19 toàn cầu, do Liên minh Vaccine và tiêm chủng toàn cầu (GAVI) và Tổ chức Y tế thế giới đã có thư xác nhận phân bổ 4,8 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 trong quý 1 và 2-2021.

Việt Nam được viện trợ vaccine Covid-19 AstraZeneca, tương tự loại Việt Nam đặt mua. Trên cơ sở ước tính hiện tại, chương trình này sẽ cung cấp đủ vaccine, vật tư tiêm chủng cho 15-16% dân số của 92 quốc gia thành viên chương trình, trong đó có Việt Nam.

Vaccine do COVAX hỗ trợ sẽ được miễn phí nhập khẩu, nhập khẩu qua cảng hàng không quốc tế Nội Bài hoặc Tân Sơn Nhất và thông quan lập tức ngay khi về đến cảng, chuyển về kho quốc gia hoặc kho khu vực để kiểm định. Việc vận chuyển vaccine tới các tuyến sẽ do cán bộ chuyên trách tiêm chủng đã được đào tạo thực hiện.

Bộ Y tế cũng đã khảo sát hệ thống kho lạnh hiện có và khẳng định hệ thống kho lạnh hiện có có thể bảo quản cùng lúc 3 triệu liều ở nhiệt độ âm sâu (-70 độ C), 1,8 triệu liều ở nhiệt độ -25 đến -15 độ C và sẵn sàng bảo quản hàng chục triệu liều ở nhiệt độ 2-8 độ C (hầu hết vaccine cần bảo quản ở nhiệt độ này).

* Sáng 23-2, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, nước ta ghi nhận thêm 3 ca mắc mới Covid-19, nâng tổng số ca bệnh ở nước ta lên 2.395 trường hợp.

leftcenterrightdel
 

Cụ thể, 3 ca mắc mới (bệnh nhân 2.393-2.395) đều ở Hải Dương. Đây là các trường hợp F1, liên quan đến ổ dịch xã Kim Liên, huyện Kim Thành, đều đã được cách ly tập trung trước đó. Hiện các bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 2 đặt tại Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương.

Như vậy tính đến 6 giờ ngày 23-2, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 1.496 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước. Trong đó ở Hải Dương là 620 trường hợp. Hiện nước ta còn 107.685 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly). Trong đó có 596 người cách ly tập trung tại bệnh viện; 12.628 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và 94.461 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

leftcenterrightdel
 

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, trong số các bệnh nhân đang điều trị tại cơ sở y tế, có 69 trường hợp đã âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2; có 39 người âm tính lần 2 và 55 người âm tính lần 3. Có 1.717  bệnh nhân Covid-19 đã được điều trị khỏi bệnh.

Để sống chung an toàn với đại dịch Covid-19, người dân cần tuân thủ thực hiện nguyên tắc 5K của Bộ Y tế: Khẩu trang -Khử khuẩn -Khoảng cách-Không tập trung đông người-Khai báo y tế.

VƯƠNG THÚY