Việc vận chuyển nhanh chóng trang thiết bị, vật tư y tế của ngành vận tải quân sự đã giúp ngành y tế sử dụng kịp thời, đáp ứng tiêu chí nhanh trong công tác PCD trên địa bàn TP Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 683 (Cục Vận tải) và lực lượng đoàn viên, thanh niên Trường Đại học Kỹ thuật Y-Dược Đà Nẵng bốc hàng từ toa tàu lên xe.

Chiều 12-8, ngay sau khi các toa tàu vào ga Kim Liên (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng), cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 683 (Cục Vận tải) đã có mặt và nhanh chóng triển khai tháo dỡ, bốc xếp hàng lên các xe tải. Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Phạm Văn Dũng, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 683, cho biết: “Đơn vị nhận nhiệm vụ tiếp nhận 4 toa tàu tại ga Quảng Ngãi áp tải ra ga Kim Liên, dỡ và vận chuyển 80 tấn hàng hóa, trang thiết bị, vật tư y tế PCD Covid-19 giao cho kho tiền phương của Bộ Y tế tại TP Đà Nẵng. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, Đảng ủy, chỉ huy lữ đoàn đã xây dựng kế hoạch, phân công giao nhiệm vụ cho các bộ phận chặt chẽ, cụ thể”.

Để bảo đảm vận chuyển nhanh chóng khối lượng hàng hóa này từ ga Kim Liên về kho tiền phương của Bộ Y tế tại TP Đà Nẵng, Lữ đoàn 683 huy động gần 40 cán bộ, chiến sĩ cùng 6 xe Hyundai HD-170 phối hợp với lực lượng thanh niên tình nguyện, dân quân thường trực tại địa phương tổ chức bốc xếp hàng. 

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 683 (Cục Vận tải) bốc hàng vào kho.

Trò chuyện với lực lượng trực tiếp tham gia vận chuyển, bốc xếp hàng hóa PCD của Bộ Y tế, chúng tôi được nghe những câu chuyện cảm động, thể hiện quyết tâm, tinh thần “chống dịch như chống giặc”, “tất cả vì nhiệm vụ PCD” của cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 683. Trung úy QNCN Đỗ Đình Hiếu, nhân viên lái xe của Tiểu đoàn 743, có vợ là điều dưỡng viên công tác tại Bệnh viện 199 (Bộ Công an), từ khi xảy ra dịch Covid-19 thực hiện nhiệm vụ trong bệnh viện không về nhà, con gái 10 tháng tuổi gửi bà nội chăm sóc, song anh vẫn yên tâm công tác, luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Thiếu tá QNCN Hoàng Văn Tiến, Trung đội trưởng Trung đội 1 (Đại đội 2, Tiểu đoàn 743), vợ bị bệnh hiểm nghèo đang điều trị nhưng bản thân anh vẫn sắp xếp công việc gia đình hợp lý, chỉ huy trung đội hoàn thành tốt nhiệm vụ thường xuyên và đột xuất...

Đề cập về các hoạt động hỗ trợ PCD của ngành vận tải quân sự, đồng chí Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng bộ phận thường trực đặc biệt PCD Covid-19 của Bộ Y tế tại TP Đà Nẵng, cho biết: "Để bảo đảm công tác PCD tại chỗ, cần phải vận chuyển các trang thiết bị, vật tư y tế từ các kho Trung ương (tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh) đến Đà Nẵng. Ban thường trực quyết định mở một kho tiền phương của Bộ Y tế tại TP Đà Nẵng. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, công tác vận chuyển trong thời điểm hiện nay rất khó khăn. Bộ Y tế đánh giá rất cao sự hỗ trợ kịp thời của lực lượng quân đội, nhất là ngành vận tải quân sự trong công tác vận chuyển hàng hóa từ các kho của Trung ương về địa phương".

Thông tin từ Cục Vận tải cho biết: Tính đến ngày 12-8, ngành vận tải quân sự đã tổ chức vận chuyển được 12.450 chuyến xe, hơn 8.700 tấn vật chất, hàng hóa các loại và hơn 15.200 lượt người bảo đảm kịp thời, chu đáo, an toàn. Đặc biệt, trong đợt cao điểm PCD, chung tay với TP Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung, lực lượng vận tải quân sự đã hoàn thành tốt hai đợt vận chuyển với 40 chuyến xe, 130 tấn hàng hóa (tương đương 600m3 hàng hóa), trang thiết bị, vật tư y tế từ các kho tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, giao cho kho tiền phương của Bộ Y tế tại TP Đà Nẵng.

Bài và ảnh: NGUYỄN VĂN CHUNG