Sáng 4-8, tại buổi làm việc với đoàn công tác Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn làm trưởng đoàn về công tác PCD Covid-19 của đơn vị, Thượng tá Nguyễn Hồng Hà, Giám đốc BVQY 17, cho biết: “Nhận thức sâu sắc mối nguy hiểm của đại dịch Covid-19, bên cạnh việc thành lập, kiện toàn các tổ, đội chuyên trách, Đảng ủy bệnh viện đã có nghị quyết chuyên đề lãnh đạo công tác PCD, tích cực đẩy mạnh việc tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của đội ngũ y sĩ, bác sĩ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Đơn vị duy trì nghiêm các chế độ trực chỉ huy, trực ban, trực chuyên môn, quản lý chặt chẽ quân nhân và nhân dân ra vào bệnh viện. Hiện nay, bệnh viện tập trung tối đa nhân lực phục vụ công tác khám, chữa bệnh và PCD. Những cán bộ, nhân viên đang mang thai, có bệnh nền và vừa thực hiện nhiệm vụ tại các khu cách ly tập trung được tạo điều kiện làm việc tại nhà, sẵn sàng tăng cường cho các bộ phận khác”.

leftcenterrightdel
Kiểm tra thân nhiệt, phân loại bệnh nhân tại cổng Bệnh viện Quân y 17.

Hiện nay, bệnh viện đã bố trí hoàn chỉnh khu vực cách ly, điều trị bệnh nhân Covid-19; triển khai đủ số giường điều trị theo từng cấp độ quy định; tạm dừng việc khám sức khỏe định kỳ; tích cực ứng dụng công nghệ thông tin để tư vấn sức khỏe cho bệnh nhân, cấp thuốc ngoại trú dài ngày đối với các bệnh nhân mạn tính; hạn chế tiếp nhận điều trị nội trú bệnh nhân mắc các bệnh thông thường, ưu tiên tiếp nhận nội trú bệnh nhân nặng, bệnh nhân cấp cứu; không thực hiện thăm nuôi bệnh nhân nội trú, mỗi bệnh nhân nặng chỉ được một người nhà ở lại chăm sóc. Ngoài 86 bệnh nhân đang điều trị nội trú, mỗi ngày, bệnh viện tiếp nhận 150-200 bệnh nhân đến khám bệnh và cấp cứu (chủ yếu từ các bệnh viện đang bị cách ly của TP Đà Nẵng chuyển đến). Các bệnh nhân đến khám, chữa bệnh đều được kiểm tra, phân luồng rất chặt chẽ ngay từ cổng vào...

Phát huy “4 tại chỗ”, bệnh viện tập trung khai thác hiệu quả các nguồn lực để mua sắm, bảo đảm đầy đủ trang thiết bị bảo hộ, vật tư y tế cho các lực lượng làm nhiệm vụ. Mỗi tuần hai lần, đơn vị tổ chức lực lượng tiến hành tổng dọn vệ sinh, phun khử khuẩn khuôn viên, doanh trại để phòng dịch. Công tác tập huấn, diễn tập PCD, hạn chế tối đa tình trạng lây chéo được triển khai đồng bộ, chặt chẽ, thường xuyên tại tất cả phòng, khoa, ban và từng bộ phận. Theo quy định mới, chỉ có lực lượng chuyên trách mới được phép đi lại giữa các phòng. Các đối tượng đi ăn thành nhiều đợt và phải tuân thủ nghiêm ngặt quy định đi lại, mang khẩu trang, rửa tay sát khuẩn. Đơn vị thường xuyên rà soát, điều chỉnh, bổ sung kế hoạch hành động PCD bệnh theo từng cấp độ; rà soát, kiện toàn ban chỉ đạo PCD và các tổ cơ động, tổ tăng cường chuyên khoa truyền nhiễm.

Thượng tá, bác sĩ chuyên khoa I Lê Văn Thảo, Chính ủy BVQY 17, cho biết: “Với phương châm “chống dịch như chống giặc”, đơn vị đã kiện toàn và sắp xếp đầy đủ cán bộ, nhân viên vào biểu tổ chức biên chế của Bệnh viện dã chiến truyền nhiễm số 3, sẵn sàng triển khai khi có lệnh; báo cáo thực lực và đề nghị cấp trên bổ sung trang thiết bị, thuốc, sinh phẩm y tế còn thiếu trong quá trình thu dung, điều trị bệnh nhân đến khám và khi triển khai Bệnh viện dã chiến truyền nhiễm số 3; báo cáo thực lực cơ sở xét nghiệm và cơ sở điều trị khoa A4 cho Sở Y tế TP Đà Nẵng và Cục Quân y (Tổng cục Hậu cần); chuẩn bị cơ số thuốc, sinh phẩm bảo đảm 20 giường bệnh thu dung, điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại bệnh viện, sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân đến điều trị khi các bệnh viện của địa phương quá tải và Bộ Y tế có yêu cầu. Hiện toàn bệnh viện có 33 cán bộ, nhân viên thuộc đối tượng F1, F2 đang được cách ly, theo dõi, nhưng trên tuyến đầu chống dịch, các “chiến binh áo trắng” vẫn luôn lạc quan, yêu đời, nêu cao tinh thần trách nhiệm”.

Là bệnh viện tuyến cuối của Quân khu 5, đơn vị vừa được Bộ Quốc phòng trang bị thêm một số máy xét ngiệm PCR và phương tiện lấy mẫu bệnh phẩm Covid-19, đồng thời cử các y sĩ, bác sĩ dày dạn kinh nghiệm từ Viện Y học dự phòng Quân đội, Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga, Bệnh viện Bạch Mai đến hỗ trợ, xét nghiệm sàng lọc cho các cán bộ, nhân viên trong toàn bệnh viện và bệnh nhân khi đến khám, điều trị. Đây là cơ sở để bệnh viện thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ trong thời gian tới. 

Bài và ảnh: VIỆT HÙNG