Bệnh nhân này được xác định nhiễm SARS-CoV-2 ngay sau khi từ Việt Nam trở về Nhật Bản. Tại Việt Nam, ông M. H. N đã đi nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người tại huyện Lạc Dương, TP  Đà Lạt và TP Hồ Chí Minh. Khi vừa từ TP Hồ Chí Minh bay tới Tokyo (Nhật Bản), ông M.H.N được test nhanh, kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Tại Nhật, ông M. H. N tiếp tục được cơ quan chức năng sở tại xác nhận nhiễm SARS-CoV-2 dựa trên kết quả xét nghiệm bằng phương pháp PCR.

leftcenterrightdel
Phun thuốc khử trùng tại xã Đa Nhim, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng.

Theo Sở Y tế Lâm Đồng, thời gian ở Việt Nam, ông M.H.N không có biểu hiện lâm sàng, triệu chứng. Khi nhập cảnh vào Việt Nam vào tháng 3-2020, ông M.H.N có giấy xác nhận “không nhiễm SARS-CoV-2” của ngành y tế Nhật Bản.

Trước thông tin trên, những ngày qua, ngành y tế tỉnh Lâm Đồng đã tiến hành truy vết, lấy mẫu xét nghiệm 34 trường hợp tiếp xúc gần (F1) với ông M.H.N kết quả cho thấy, tất cả các mẫu đều âm tính với SARS-CoV-2.

Liên quan đến dịch bệnh Covid-19, đến nay ngành y tế tỉnh Lâm Đồng đã cách ly, theo dõi nhiều trường hợp F1, F2. Theo thống kê, có 306 trường hợp phải cách ly; trong đó, cách ly tại cơ sở y tế 26 trường hợp, cách ly tập trung 72 trường hợp và cách ly tại nhà 208 trường hợp. Đây là các trường hợp đi khám bệnh, thăm thân, sinh viên, du khách đi về từ Đà Nẵng, Quảng Nam. Đặc biệt, ngành y tế đã cách ly đối với 1 trường hợp là con của bệnh nhân mắc SARS-CoV-2 số 478, người này đã đi Đà Nẵng, chăm sóc bệnh nhân 478 từ ngày 21-7 đến ngày 24-7, về Đà Lạt ngày 25-7, đến ngày 31-7 được cách ly tập trung tại Bệnh xá H32, Bộ CHQS tỉnh Lâm Đồng.

Tin, ảnh: VŨ ĐÌNH ĐÔNG