Dự tính số ca nhiễm Covid-19 trên thế giới sẽ tiến tới mốc 100 triệu người trong tuần tới. Mặc dù đã 50 ngày, Việt Nam không có ca nhiễm trong cộng đồng, nhưng vẫn còn nhiều nguy cơ khi Tết Nguyên đán cận kề. Do đó, các địa phương và ngành y tế phải hết sức thận trọng mới kiểm soát được Covid-19 để người dân đón Tết an lành.

Xử phạt nghiêm hành vi đưa người nhập cảnh trái phép

Theo đại diện Bộ Y tế, thời gian qua, Bộ Y tế đã tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ hạn chế tối đa việc nhập cảnh qua đường hàng không. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ có Công điện số 01 và các văn bản chỉ đạo từ nay tới Tết nguyên đán các chuyến bay được hạn chế mức độ tối đa, để bảo vệ người dân đón Tết an lành. Dù vậy, nguy cơ lây nhiễm Covid-19 qua đường mòn, lối mở, cửa khẩu còn rất phức tạp. Một vài nước trong khu vực vẫn mở chuyến bay thương mại nên nhiều người đi chuyến bay này về các quốc gia đó và đi theo đường bộ vào Việt Nam. Các tỉnh biên giới, các cửa khẩu đã tăng cường tối đa công tác tuần tra, kiểm soát; lực lượng Bộ đội Biên phòng cũng tăng cường tuần tra, canh gác, nhưng tình trạng nhập cảnh trái phép vẫn diễn ra. Mỗi ngày, lực lượng chức năng bắt giữ khoảng 100-150 trường hợp nhập cảnh trái phép, có ngày cao điểm lên tới 500 người. Tuy nhiên, đây là những trường hợp phát hiện được, còn những đối tượng không được phát hiện để lọt sót là nguy cơ rất cao cho công tác PCD.

Qua theo dõi, trao đổi, giám sát nhập cảnh, theo các cơ quan chức năng, tất cả trường hợp vượt biên trái phép đều có sự "liên kết ngầm" với bên một số nhà xe, đối tượng môi giới... “Các đối tượng này sử dụng Facebook, zalo, wechat để trao đổi thông tin trước và trong quá trình vượt biên. Qua rà soát, chúng tôi đã phát hiện, ghi nhận một số nhà xe chở khách từ khu vực biên giới trốn cách ly vào trong nội địa. Có hơn 10 địa phương có hiện tượng như vậy. Bộ Y tế sẽ cung cấp thông tin về các nhà xe đó tới lãnh đạo 10 địa phương”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thông tin và đề nghị cơ quan chức năng, công an các địa phương khi phát hiện các trường hợp này cần phải xử lý nghiêm.

leftcenterrightdel
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn thăm một chốt biên phòng ở huyện Đức Cơ (Gia Lai). Ảnh: MẠNH CƯỜNG.


Nêu cao tinh thần tự giác của mỗi người dân


Một vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm tại cuộc họp là việc phát động toàn dân thông tin khi phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép từ ngước ngoài về, trốn cách ly. Bởi, nếu không có sự tự giác báo cáo của người dân thì khả năng lây lan dịch Covid-19 ra cộng đồng rất lớn. Vì thế, các địa phương cần phát động đợt cao điểm "mỗi người dân là một chiến sĩ" trong PCD covid-19.

Liên quan đến công tác cách ly chống dịch, theo lãnh đạo Bộ Y tế: Mới nhất, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo, tất cả trường hợp nhập cảnh, kể cả chuyên gia, tổ bay... đều phải cách ly tập trung 14 ngày, không có ngoại lệ, không có chia giai đoạn ngắn ngày hay cách ly tại nhà/nơi lưu trú, trừ trường hợp ngoại giao đặc biệt do Bộ Ngoại giao quyết định. “Chúng ta phải giữ chặt, từng ly từng tý mới kiểm soát được lây nhiễm Covid-19. Dù trong bối cảnh hiện nay một số nước đã có vaccine tiêm phòng, nhưng việc lây nhiễm Covid-19 còn nhanh hơn tốc độ tiêm. Do đó, từng địa phương phải luôn chuẩn bị cho tình huống phát hiện Covid-19 tại cộng đồng. Khi có tình huống đó, phải khẩn trương phát hiện nhanh F1, khoanh vùng, cách ly, ngăn chặn lây nhiễm Covid-19", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Cũng tại cuộc họp, ông Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho biết: "Tình hình dịch ở Việt Nam vẫn đang được kiểm soát. Tuy nhiên, sắp tới Tết Nguyên đán nên việc đi lại, nhu cầu về nước của công dân rất lớn, do đó nguy cơ ghi nhận trường hợp nhiễm Covid-19 luôn hiện hữu. Vì vậy, từng địa phương cần tiếp tục tăng cường các biện pháp theo chiến lược xuyên suốt từ ban đầu: Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng dập dịch, điều trị hiệu quả. Tiếp tục tăng cường truyền thông thực hiện 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Cập nhật thông tin minh bạch, liên tục tới các cơ quan báo, đài, người dân về tình hình dịch bệnh và các biện pháp PCD trong và ngoài nước. Các cơ sở y tế phải thực hiện nghiêm việc xét nghiệm, nhất là với những đối tượng nguy cơ. Cơ sở nào không có đủ năng lực xét nghiệm thì lấy mẫu, gửi nơi đủ điều kiện thực hiện. Quản lý chặt chẽ công tác cách ly người nhập cảnh, bảo đảm thời gian cách ly tập trung tối thiểu 14 ngày, phải có kết quả xét nghiệm ít nhất hai lần âm tính với virus SARS-CoV-2 và đủ thời gian theo dõi y tế sau cách ly tập trung theo quy định, tuyệt đối không để lây lan dịch bệnh trong khu cách ly và lây lan từ khu cách ly ra cộng đồng.

HÀ VŨ