Thời gian tới, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập có khả năng gia tăng. Vì vậy, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 nhấn mạnh, toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch không được mất cảnh giác, chủ quan, lơ là, không được có tâm lý “coi như đã hết dịch”.

Đến thời điểm này, có 267 ca bệnh/324 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, chiếm 82% tổng số ca bệnh Covid-19 ở nước ta. 57 bệnh nhân còn lại đang được điều trị tại 9 cơ sở y tế tuyến Trung ương và tuyến tỉnh. Trong đó, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đang điều trị nhiều nhất với 25 ca; Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu: 17 ca; Bệnh viện Đa khoa Thái Bình: 6 ca... Tính đến chiều 23-5, trong số các bệnh nhân Covid-19 đang điều trị, theo dõi sức khỏe tại các cơ sở y tế, hiện có 6 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 và 3 bệnh nhân có kết quả âm tính 2 lần trở lên với virus SARS-CoV-2.

Liên quan đến tình hình điều trị bệnh nhân 91 tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh), bác sĩ Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết tiên lượng bệnh nhân còn nặng vì phụ thuộc gần hoàn toàn vào hệ thống ECMO, nhiễm trùng phổi chưa khống chế được. Khi tiếp nhận bệnh nhân tối 22-5, các bác sĩ đã hội chẩn và đánh giá tình trạng bệnh nhân ngay trong đêm. Bệnh viện Chợ Rẫy đã thành lập một tổ chuyên gia đặc biệt, sẽ theo dõi, hội chẩn, báo cáo xin ý kiến Tiểu ban Điều trị mỗi ngày, khi cần sẽ hội chẩn cấp quốc gia về tình hình bệnh nhân. (CÙ HƯƠNG)

Tăng cường chất lượng, năng lực sản xuất và hỗ trợ xuất khẩu trang thiết bị phòng, chống dịch: Ngày 23-5, Bộ Y tế phối hợp với Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng-Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung tâm Chứng nhận phù hợp (QUACERT) tổ chức Hội thảo "Tăng cường chất lượng, năng lực sản xuất và giải đáp, hỗ trợ xuất khẩu vật tư, trang thiết bị phòng, chống dịch Covid-19". Ông Nguyễn Minh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế (Bộ Y tế) cho biết, sản xuất các sản phẩm đạt yêu cầu về tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật là một yêu cầu tất yếu của thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Chính phủ Việt Nam luôn ủng hộ mạnh mẽ các nỗ lực phát triển sản xuất một cách bền vững, tăng cường năng lực, nâng cao năng suất đáp ứng nhu cầu trong nước và hướng tới xuất khẩu. Về định hướng phát triển bền vững, lâu dài, Bộ Y tế sẽ phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ để xây dựng và ban hành hệ thống các tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật cho các nhóm sản phẩm trang thiết bị y tế. (AN AN)

Ngành y tế Bạc Liêu phải siết chặt công tác cách ly, điều trị người bệnh, người nghi nhiễm Covid-19: Liên quan đến sự việc người bán hàng rong T.K.V (32 tuổi) có tiếp xúc trực tiếp với ông H.H.T (33 tuổi, người bệnh nhiễm Covid-19 đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu), Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đề nghị Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu nghiêm túc rút kinh nghiệm, kiểm điểm sâu sắc công tác cách ly, điều trị người bệnh và người nghi nhiễm Covid-19 tại các cơ sở y tế trực thuộc, tuyệt đối không để xảy ra sự việc tương tự. Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TP Bạc Liêu đã chỉ đạo cơ quan chức năng đưa những người tiếp xúc với ông T.K.V vào khu cách ly tập trung. Hiện cả 4 người tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 và tiếp xúc với người bán hàng rong cho bệnh nhân Covid-19 đều có kết quả âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2. (THẢO NGUYÊN)

Bảo đảm công tác cách ly 240 công dân Việt Nam trở về từ Myanmar: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Nam và Sư đoàn 315 (Quân khu 5) vừa có buổi làm việc bàn về công tác bảo đảm cách ly 240 công dân Việt Nam về từ Myanmar vào tối 21-5. CDC Quảng Nam đã cấp 1.000 khẩu trang vải kháng khuẩn, 90kg Cloramin B, 150 bộ quần áo bảo hộ, 200 đôi găng tay y tế, 140 lít cồn sát khuẩn cho Sư đoàn 315. Đồng thời cử hai tổ y tế phối hợp với quân y tiến hành lấy mẫu xét nghiệm, theo dõi tình hình sức khỏe công dân, xử lý môi trường... CDC Quảng Nam sẽ tiếp tục hỗ trợ về chuyên môn, thống kê báo cáo dịch, rà soát, cung cấp vật tư, trang thiết bị phòng, chống dịch cho sư đoàn. (ĐINH THANH)

Bàn giao 30 công dân hoàn thành thời gian cách ly trở về địa phương: Trung đoàn 244 (Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh) phối hợp với TP Uông Bí làm thủ tục bàn giao, trao giấy chứng nhận cho 30 công dân hoàn thành thời gian cách ly y tế tập trung 14 ngày trở về địa phương. Đây là số công dân trở về từ Hàn Quốc qua Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn trên chuyến bay VN6419 ngày 8-5. Đến thời điểm này, đã có hơn 900 công dân hoàn thành thời gian cách ly tại Trung đoàn 244 trở về địa phương. Hiện còn 6 công dân đang thực hiện cách ly. Trước khi trở về gia đình, các công dân được khuyến cáo tiếp tục tự cách ly, theo dõi sức khỏe thêm 14 ngày, nếu có dấu hiệu bất thường phải khai báo với y tế địa phương. (VĂN ĐẢM)