Hiện nay, hệ thống YTDP cơ sở của tỉnh Hà Tĩnh có 13 trung tâm YTDP cấp huyện, 260 trạm y tế cấp xã, phường, thị trấn. Tùy theo địa bàn, mỗi trung tâm YTDP có 15-20 cán bộ, nhân viên; mỗi trạm y tế có 5-10 cán bộ, nhân viên và hơn 2.000 y tá thôn, bản. Có thể nói, mạng lưới YTDP cơ sở dày, số lượng cán bộ, nhân viên y tế đông đảo góp phần quan trọng trong việc phòng, chống các loại dịch bệnh nói chung, dịch Covid-19 nói riêng.

leftcenterrightdel
Cán bộ Trung tâm Y tế thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đo thân nhiệt, kiểm dịch cho khách nước ngoài lưu trú trên địa bàn. Ảnh: Hoàng Luân

Mặc dù trên thực tế, hoạt động của các trung tâm YTDP cấp huyện ở Hà Tĩnh còn gặp rất nhiều khó khăn cả về nguồn nhân lực và trang thiết bị, nhưng công tác phòng, chống dịch bệnh (PCDB) vẫn đạt nhiều kết quả rất đáng ghi nhận. Theo đó, cán bộ, nhân viên YTDP ở Hà Tĩnh thường xuyên theo dõi chặt chẽ các bệnh truyền nhiễm, giám sát, phát hiện ngay những trường hợp bệnh dịch đầu tiên, kịp thời bao vây dập dịch, không để dịch lớn xảy ra; hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ tử vong do dịch. Tại các địa bàn có cảng biển, biên giới, các đơn vị YTDP cơ sở tích cực phối hợp liên ngành về công tác kiểm dịch y tế, phối hợp với Bộ đội Biên phòng, hải quan, giám sát và PCDB, khi phát hiện ca bệnh truyền nhiễm đầu tiên sẽ báo cáo kịp thời để trong vòng 24 giờ đầu bao vây, xử lý ổ dịch, không để lan rộng và xảy ra tử vong. Đặc biệt, những địa bàn có các khu công nghiệp, các đơn vị YTDP cấp huyện thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát môi trường, lập hồ sơ vệ sinh, khám sức khỏe định kỳ cho người lao động tại các cơ sở. Trong đợt dịch Covid-19, các trung tâm y tế đã phối hợp liên ngành để giám sát, kiểm tra 100% phương tiện, hàng hóa và người khi xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, xuất khẩu, nhập khẩu qua cảng biển và cửa khẩu.

Thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) có khá đông người nước ngoài đang làm việc, lao động với khoảng 26 quốc gia, trong đó chủ yếu là người Trung Quốc làm việc tại Khu kinh tế Vũng Áng. Trung tâm Y tế thị xã Kỳ Anh chỉ có 14 cán bộ, nhân viên đảm nhận công tác phòng, chống dịch; địa bàn rộng với 11 phường, xã, cộng thêm Khu công nghiệp Vũng Áng nên cả tháng nay cán bộ, nhân viên y tế trung tâm phải “căng mình” đối phó với dịch bệnh. Ông Nguyễn Quốc Trị, Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Kỳ Anh chia sẻ: “Vào các đợt cao điểm PCDB, chúng tôi cử cán bộ, nhân viên trực 24/24 giờ; huy động lực lượng ở các trạm y tế “biệt phái” lên hỗ trợ phòng, chống dịch; chỉ đạo các trạm y tế tăng cường giám sát, chuẩn bị đầy đủ hóa chất, thuốc men, trang thiết bị, quyết không để dịch lớn xảy ra trên diện rộng; đặc biệt là phòng, chống dịch sốt xuất huyết, các loại dịch bệnh sau mưa lũ”.

Căn cứ vào điều kiện phân bố dân cư và từng khu vực, các trung tâm YTDP cấp huyện ở Hà Tĩnh đã bố trí mỗi y tá thôn, bản phụ trách 80-100 hộ để tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia công tác PCDB. Việc thông tin cũng đa dạng với hình thức phong phú, như: Tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh xã, phường, tổ dân phố; lồng ghép vào các buổi hội họp của các tổ chức đoàn thể tại cộng đồng; dán áp phích, phát tờ rơi; tổ chức nhiều chiến dịch tổng vệ sinh môi trường, thu gom phế thải tại các hộ gia đình, cơ quan, đơn vị...

Để phòng, chống các loại dịch bệnh, không thể không nhắc đến việc phát huy tối đa vai trò của đội ngũ y tá thôn, bản. Họ là những người gần gũi với người dân, am hiểu đời sống, hoàn cảnh, lý lịch của bà con nên việc tiếp cận và tuyên truyền đạt hiệu quả cao. Ông Trần Huy Nghĩa, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) cho biết: “Trong các đợt dịch bệnh, chúng tôi chỉ đạo lực lượng y tá thôn, bản đến từng nhà nhắc bà con giữ vệ sinh nhà cửa, chuồng trại; thu gom, phân loại, xử lý rác thải; ủ phân đúng cách, biết bảo quản nguồn nước sạch; trẻ em được đưa đi tiêm phòng đầy đủ, đúng lịch… để bảo đảm sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Đặc biệt, trong đợt dịch Covid-19, đội ngũ y tá thôn, bản nắm bắt thông tin đầy đủ người đi hoặc đến từ vùng dịch, báo cáo kịp thời với đơn vị cấp trên có giải pháp xử lý phù hợp.

Năm 2019, lực lượng YTDP cơ sở Hà Tĩnh đã khống chế thành công 7 ổ dịch sốt xuất huyết với 190 ca. Các bệnh truyền nhiễm, như: Thủy đậu, tay chân miệng, sởi, ho gà... cũng được khống chế kịp thời, không để bùng phát thành dịch và không có trường hợp nào tử vong. Hà Tĩnh được đánh giá là một trong những địa phương khống chế dịch bệnh hiệu quả. Với tinh thần sẵn sàng đương đầu với dịch bệnh cùng các giải pháp tích cực, YTDP cơ sở đang là “cánh tay nối dài” của ngành y tế nói chung và chính quyền địa phương tỉnh Hà Tĩnh nói riêng trong việc chung tay ngăn chặn, đẩy lùi các loại dịch bệnh.

HOÀNG HOA LÊ