Bệnh nhân này là Đ.T.M.H (nữ, sinh năm 1989; nơi ở hiện tại ở quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng). 10 giờ ngày 29-4, chị Đ.T.M.H đi trên chuyến bay VN160 từ Đà Nẵng ra Hà Nội và đến sân bay Nội Bài lúc hơn 12 giờ. Chị Đ.T.M.H ngồi ghế 51E (2 chuyên gia Trung Quốc mắc Covid-19 ngồi ghế 49C và 50B).

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa. 

Khi đến Hà Nội, chị Đ.T.M.H có tới nhiều quận trên địa bàn thành phố như: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Thanh Xuân... Sau đó, bệnh nhân đi du lịch nhiều nơi ở Sapa cho đến chiều 2-5 thì quay trở về Hà Nội. Trên đường đi về có nhận được thông báo của Bộ Y tế liên quan đến chuyến bay VN160 từ Đà Nẵng ra Hà Nội ngày 29-4 nên bệnh nhân và 4 người đi cùng vào Trạm y tế xã Phú Minh, huyện Sóc Sơn khai báo.

Sau khi khai báo 5 người này đã được chuyển đến khu cách ly tập trung. Ngày 4-5, được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả xét nghiệm ngày 5-5, trường hợp Đ.T.M.H dương tính với SARS-CoV-2, những người còn lại có kết quả âm tính. Bệnh nhân đã được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Trước đó, chuyến bay này đã ghi nhận bệnh nhân N.T.N (nam, 26 tuổi; địa chỉ tại số 18 ngõ 86 Phú Kiều, phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm) dương tính với virus SARS-CoV-2.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã phối hợp với các đơn vị liên quan thông tin về lịch trình di chuyển của bê%3ḅnh nhân để điều tra tiếp xúc gần, liên quan, tổ chức cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

NGỌC ANH