* Không có việc cấm bay đến Hàn Quốc, Nhật Bản vì dịch bệnh

* Trao 2.000 chiếc khẩu trang y tế tặng Bộ CHQS hai tỉnh Cao Bằng và Bắc Kạn

* Đà Nẵng không tổ chức Lễ hội pháo hoa quốc tế do dịch Covid-19

Số trường hợp mắc ghi nhận tại 31/31 tỉnh, thành phố của Trung Quốc: 75.467, chiếm 98,3% tổng số trường hợp mắc trên toàn thế giới, ngoài Trung Quốc ghi nhận 1.312 trường hợp mắc, (trong đó: Tàu Diamond Princess: 634, Hàn Quốc: 204, Singapore: 85, Nhật Bản: 97, Hồng Kông (Trung Quốc): 69).

Tại Việt Nam, tính đến ngày 21-2, ghi nhận 16 trường hợp mắc (trong ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới), số trường hợp đã điều trị khỏi: 15; số trường hợp nghi ngờ đang theo dõi, cách ly: 27; tổng số mẫu đã xét nghiệm: 1.229 (trong đó: số mẫu dương tính: 16, số mẫu âm tính: 1.213).

Ngày 21-2, Bộ Y tế tham gia cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19; tổ chức cuộc họp trực tuyến với Tổ chức Y tế thế giới khu vực châu Á Thái Bình Dương về phòng, chống dịch Covid-19. Tổ công tác thường trực phòng, chống dịch của Bộ Y tế (thường trực Ban chỉ đạo quốc gia) tiếp tục thường trực hỗ trợ địa phương về giám sát, cách ly, điều trị bệnh nhân tại Vĩnh Phúc. (CÙ HƯƠNG)

Bệnh nhân Việt kiều Mỹ nhiễm Covid-19 đã được xuất viện: Ngày 21-2, bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh cho biết, bệnh nhân Tạ Kiến Hòa (73 tuổi), Việt kiều quốc tịch Mỹ, đã hoàn toàn khỏe mạnh và đủ điều kiện để được xuất viện. Hiện bệnh nhân hoàn toàn khỏe mạnh và không có khả năng lây bệnh cho người khác. Đây là bệnh nhân thứ 3 dương tính với Covid-19 được điều trị tại TP Hồ Chí Minh. Hai cha con người Trung Quốc trước đó được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy đã xuất viện ngày 12-2.

Chiều 21-2, UBND TP Hồ Chí Minh có buổi gặp gỡ và khen thưởng cho các cá nhân và tập thể bác sĩ đã có công trong việc điều trị các ca bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố. (QUANG MINH)

Chưa có khuyến cáo về đeo thẻ chống virus phòng ngừa Covid-19: Trước thông tin rao bán thẻ chống Covid-19, được chào bán mức giá từ 150.000 đến 400.000 đồng với công dụng được mô tả là ngăn chặn không cho virus lại gần người đeo thẻ này trong bán kính 1 mét; PGS, TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, cố vấn Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng (Bộ Y tế) cho biết, hiện cơ quan y tế của Việt Nam chưa nhận được thông tin chính thức nào từ các nhà khoa học hay chuyên gia phòng bệnh truyền nhiễm, chống dịch của các tổ chức quốc tế về việc đeo thẻ giúp phòng dịch bệnh. PGS, TS Trần Đắc Phu cũng khẳng định, Bộ Y tế và Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 chưa có khuyến cáo về phương pháp phòng bệnh bằng loại thẻ này. Trên thế giới cũng chưa có quốc gia nào khuyên người dân sử dụng loại sản phẩm như trên để phòng bệnh Covid-19. (AN AN)

Đề xuất người cách ly phòng dịch Covid-19 được hưởng BHXH: BHXH Việt Nam vừa có công văn gửi Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), Bộ Y tế về giải quyết chế độ BHXH đối với người lao động bị buộc thực hiện biện pháp cách ly y tế phòng dịch bệnh Covid-19. Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) gây ra và căn cứ các quy định pháp luật, BHXH Việt Nam đề xuất Bộ LĐ-TB&XH đồng ý đối với những người bị cách ly y tế để phòng dịch theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền được hưởng chế độ ốm đau theo quy định trong thời gian cách ly y tế. (DIỆP CHÂU)

Không có việc cấm bay đến Hàn Quốc, Nhật Bản vì dịch bệnh: Trước một số thông tin về việc cấm các chuyến bay đã cấp cho các hãng hàng không khai thác giữa Việt Nam và Hàn Quốc, Nhật Bản, Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) cho biết, đây là thông tin thất thiệt. Liên quan đến vấn đề này, theo Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines), ngay sau khi xuất hiện thông tin trên, Vietnam Airlines đã chủ động liên hệ với Cục HKVN để xác minh và khẳng định các thông tin này là hoàn toàn sai. Vietnam Airlines vẫn khai thác bình thường các chuyến bay giữa Việt Nam và Hàn Quốc, Nhật Bản theo đúng lịch bay đã được cấp phép của nhà chức trách. (HƯNG MẠNH)

Trao 2.000 chiếc khẩu trang y tế tặng Bộ CHQS hai tỉnh Cao Bằng và Bắc Kạn: Ngày 20-2, đoàn công tác Bộ tư lệnh Quân khu 1 do Thiếu tướng Nguyễn Hồng Thái, Tư lệnh Quân khu 1 làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại hai tỉnh Cao Bằng và Bắc Kạn. Tại buổi kiểm tra, đồng chí Tư lệnh Quân khu 1 đã ghi nhận và biểu dương tinh thần trách nhiệm, chủ động trong công tác tham mưu đề xuất, tổ chức thực hiện của cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS các tỉnh. Mong muốn thời gian tới, cấp ủy, chỉ huy các đơn vị tiếp tục phát huy trách nhiệm, chủ động hiệp đồng với các lực lượng chức năng tiến hành đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch theo quan điểm chủ động khoanh vùng, kiểm soát dịch, không để ảnh hưởng đến các địa phương khác, địa bàn khác… Nhân chuyến công tác, Thiếu tướng Nguyễn Hồng Thái đã trao 2.000 chiếc khẩu trang y tế tặng Bộ CHQS hai tỉnh Cao Bằng và Bắc Kạn. (Tin, ảnh: BÙI HIỆP)

leftcenterrightdel

Thiếu tướng Nguyễn Hồng Thái trao 1.000 chiếc khẩu trang y tế tặng Bộ CHQS tỉnh Cao Bằng.

Hà Nội quyết định cho học sinh nghỉ học thêm một tuần: Do tình hình dịch vẫn còn diễn biến phức tạp và qua khảo sát từ phía các trường, phụ huynh học sinh, UBND TP Hà Nội quyết định cho học sinh các cấp tiếp tục nghỉ thêm một tuần (tức là đến hết ngày 1-3). UBND TP Hà Nội yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Sở Y tế tập huấn cho các giáo viên đo nhiệt độ các học sinh mỗi khi vào lớp, xử lý tình huống có học sinh bị sốt. Các lớp học chuẩn bị đủ xà phòng rửa tay; tiến hành khử khuẩn vệ sinh các lớp học trước khi học sinh đi học trở lại. (NGUYỄN VŨ)

Đà Nẵng không tổ chức Lễ hội pháo hoa quốc tế do dịch Covid-19: UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành văn bản về việc không tổ chức Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng năm 2020 (DIFF 2020) do tình hình dịch Covid-19, hạn chế việc tập trung đông người, phòng, tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. UBND TP giao Sở Văn hóa và Thể thao thông tin cho các cơ quan, đơn vị liên quan biết, thực hiện công tác truyền thông cho người dân, du khách; đồng thời, căn cứ tình hình thực tế, chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị chủ động tham mưu UBND thành phố các vấn đề liên quan đến DIFF 2020 trong thời gian đến.

* Cũng liên quan đến 155/155 trường hợp nghi ngờ do Covid-19, Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết, từ chiều 20-2 đến ngày 21-2, trên địa bàn thành phố không ghi nhận thêm trường hợp nghi ngờ do Covid-19. Bệnh viện Phổi Đà Nẵng đã cho xuất viện một trường hợp người nước ngoài (người Trung Quốc) và một trường hợp người Việt Nam nghi ngờ mắc Covid-19. Đến nay, Đà Nẵng đã theo dõi 155 trường hợp tại bệnh viện, tất cả trường hợp này đều đã xuất viện. Hiện đã có 116 mẫu xét nghiệm âm tính với Covid-19; chưa có trường hợp dương tính với Covid-19. Giám sát tại cộng đồng có 7 trường hợp; tất cả đều có sức khỏe bình thường. (THANH THÚY -NGỌC LÊ - THÀNH NAM)