* Dự kiến 6 bệnh nhân mắc Covid-19 sẽ được ra viện hôm nay (18-2)

* Thông tin Covid-19 có thời gian ủ bệnh 24 ngày là chưa có cơ sở

Đến nay, dịch bệnh lan rộng tại nhiều thành phố của Trung Quốc. 29 quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn cầu ghi nhận 888 trường hợp mắc.

Cảnh giác chống dịch nhưng vẫn phải bảo đảm phát triển kinh tế, ổn định trật tự xã hội: Chiều 17-2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, năm 2003, chỉ sau 45 ngày có dịch SARS, Việt Nam đã được WHO công nhận là quốc gia đầu tiên khống chế thành công dịch SARS. Ở thời điểm này, chúng ta càng tự tin hơn với các phương tiện và quyết tâm hiện có để phòng, chống dịch Covid-19. Trên thực tế, Việt Nam đã và đang làm rất tốt nhờ sự hưởng ứng tích cực của nhân dân, sự vào cuộc quyết liệt, hiệu quả của hệ thống chính trị, đặc biệt là ngành y tế cả nước. Chúng ta tiếp tục đề cao cảnh giác với dịch bệnh, nhưng phải bình tĩnh, bảo đảm cuộc sống bình thường và lo phát triển kinh tế, giữ vững ổn định xã hội.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: BẢO AN

Sau khi nghe các ý kiến, kết luận cuộc họp, Thủ tướng khẳng định: Việt Nam là điểm đến an toàn vì những nỗ lực phòng, chống dịch bệnh rất hiệu quả. Thủ tướng cho biết, trong nhiều ngành, các doanh nghiệp không chỉ vượt qua khó khăn do dịch bệnh mà còn chuyển khó khăn thành cơ hội. Nhiều lĩnh vực đã xử lý tốt vấn đề như ứ đọng nông sản; nhiều chuyến hàng xuất khẩu nông sản bằng đường biển, đường bộ được khơi thông. Nhiều doanh nghiệp đã có cách làm sáng tạo để bảo đảm quá trình sản xuất, kinh doanh bình thường.

Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần sẵn sàng, không vì chống dịch mà ngừng trệ sản xuất, kinh doanh, dịch vụ. “Trong nỗ lực phòng, chống dịch vừa qua, Chính phủ ghi nhận, đánh giá cao tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của các cấp, từ Trung ương đến các địa phương, đặc biệt là trong nhân dân”, Thủ tướng phát biểu và chúc mừng đội ngũ y sĩ, bác sĩ, ngành y tế nói chung về những gì đạt được. Thủ tướng cho biết, điều rất đáng mừng là không có bất kỳ nơi đâu có biểu hiệu “trên nóng, dưới lạnh”. Thủ tướng nêu rõ, cần thực hiện tích cực, hành động quyết liệt hơn nữa để năm 2020, hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội mà Quốc hội đã thông qua. Các cấp, các ngành, các địa phương bằng hành động sáng tạo, quyết tâm của mình, cùng với phòng, chống dịch, phải đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, dịch vụ; phải nhanh chóng, khẩn trương vào cuộc và tăng tốc...

Nhấn mạnh tinh thần phòng, chống dịch Covid-19 là phải bình tĩnh, đương đầu và vượt qua, Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp trong cả nước và người dân phải có phương án thúc đẩy, giữ nhịp điệu sản xuất kinh doanh. Chúng ta nói hy sinh một phần tăng trưởng để bảo vệ sức khỏe và tính mạng cho người dân nhưng Chính phủ cũng không chọn giải pháp dễ là đóng cửa mọi thứ. Thay vào đó, chúng ta có giải pháp khó hơn, tức là làm sao vẫn duy trì điều kiện đi lại cho người dân, du khách, tiếp tục thúc đẩy sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế, thương mại nhưng vẫn bảo đảm an toàn cho người dân. 

Thủ tướng cũng đề nghị người dân phát huy phẩm chất quý báu của dân tộc, tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ nhau trong khó khăn, không kỳ thị, xa lánh, hỗ trợ và giúp đỡ bạn bè quốc tế khi khó khăn, xây dựng hình ảnh người Việt Nam mến khách, nghĩa hiệp. Thủ tướng nhấn mạnh, các nhà đầu tư, các doanh nghiệp yên tâm với kế hoạch sản xuất kinh doanh. Chính phủ bảo đảm không chỉ môi trường sản xuất kinh doanh tốt nhất mà còn môi trường sống tốt nhất cho người dân, nhà đầu tư đến Việt Nam. Chính phủ sẽ có các kịch bản tăng trưởng, các chính sách phù hợp để thúc đẩy tăng trưởng, sản xuất kinh doanh. Mọi cấp, mọi ngành dành thời gian cho chống dịch, cách ly đối tượng nghi nhiễm, đặc biệt là kiểm soát chặt chẽ biên giới. (DIỆP CHÂU)

Phòng, chống Covid-19 có những tín hiệu khả quan: Sáng 17-2, Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống Covid-19 đã họp triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Thông báo về tình hình dịch bệnh trên thế giới và Việt Nam, các chuyên gia và thành viên Ban chỉ đạo cho biết, dù vẫn còn diễn biến phức tạp, song tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc đang có những tín hiệu khả quan, cả số người nhiễm mới, số ca tử vong, trường hợp nguy kịch đều có xu hướng giảm. Các ý kiến khẳng định, đến thời điểm hiện tại, Việt Nam là đất nước an toàn. Ngay tại xã Sơn Lôi (Bình Xuyên, Vĩnh Phúc), nơi có số người nhiễm bệnh nhiều nhất, tình hình cũng đang được kiểm soát rất tốt. (HẢI ANH)

Khánh Hòa đã đủ điều kiện công bố hết dịch: Sáng 17-2, tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, sau ca đầu tiên xác nhận nhiễm Covid-19, từ ngày 17-1 đến nay Khánh Hòa không có thêm trường hợp nhiễm mới. Tính đến thời điểm hiện tại, kể từ khi bệnh nhân khỏi bệnh, tỉnh Khánh Hòa đã qua 30 ngày không có ca nhiễm mới; Thanh Hóa qua 23 ngày không xuất hiện thêm ca nhiễm mới. Theo quy định hiện hành (sau 28 ngày từ thời điểm chữa khỏi bệnh và không xuất hiện ca nhiễm mới) thì tỉnh Khánh Hòa đã đủ điều kiện để công bố hết dịch. 

Như vậy, tính đến thời điểm này, Việt Nam có 16 ca mắc Covid-19 (7 ca đã được ra viện, 9 ca đang điều trị). Bệnh nhân Việt kiều đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP Hồ Chí Minh xét nghiệm đã hai lần âm tính, song vì bệnh nhân này còn mắc những bệnh nền khác nên đang được giữ lại để tiếp tục theo dõi và xét nghiệm thêm. Hai trường hợp đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cũng đã xét nghiệm hai lần và đều âm tính. Trường hợp cháu bé 3 tháng tuổi đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương, xét nghiệm lần thứ nhất đã cho kết quả âm tính, hiện nay tình trạng sức khỏe tiến triển tốt, có thể sẽ sớm được ra viện. Còn các bệnh nhân dương tính với Covid-19 đang điều trị tại phòng khám Quang Hà (huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) thì 4 ca xét nghiệm hai lần đều âm tính (có thể tuyên bố khỏi bệnh); còn một trường hợp đã âm tính một lần, đang được tiếp tục theo dõi. Tuy nhiên, theo nhận định của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch bệnh thì dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, các địa phương trên toàn quốc không được chủ quan, phải chủ động làm tốt công tác giám sát, phát hiện, nếu có xảy ra dịch phải ứng phó và cách ly tốt. (CÙ HƯƠNG)

Thông tin Covid-19 có thời gian ủ bệnh lên đến 24 ngày là chưa có cơ sở: Những ngày qua, dư luận xôn xao khi một nhóm chuyên gia Trung Quốc công bố thông tin không loại trừ khả năng virus Covid-19 có thời gian ủ bệnh cá biệt lên đến 24 ngày. Về thông tin này, PGS, TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, cố vấn của Trung tâm đáp ứng dịch khẩn cấp (Bộ Y tế) cho biết, Covid-19 mới gây ra dịch viêm phổi cấp có đặc tính giống virus SARS tới 90%. Cho đến nay, thời gian ủ bệnh của Covid-19 có thể kéo dài tới 14 ngày. Virus này còn có thể lây nhiễm ngay trong thời gian ủ bệnh, khi người mang mầm bệnh chưa có triệu chứng gì vẫn có thể truyền bệnh. Ông Phu cho biết, thời gian ủ bệnh tối đa 14 ngày được đưa ra là dựa theo những nghiên cứu cùng với những khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Tại Trung Quốc cũng có một số công trình nghiên cứu cho rằng thời gian ủ bệnh của Covid-19 có thể kéo dài hơn. Tuy nhiên, cho đến nay những thông tin đó vẫn chỉ là nghiên cứu mang tính đơn lẻ, cá nhân. Hiện nay, Việt Nam vẫn tuân thủ theo những khuyến cáo của WHO là nguồn thông tin chính thống. (AN AN)

Thành phố Hồ Chí Minh khởi động một khu cách ly Covid-19 trong chung cư: Ngày 17-2, UBND quận 11, TP Hồ Chí Minh đưa vào sử dụng khu vực cách ly phòng dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn. Khu vực cách ly được giao cho Trung tâm Y tế quận 11 quản lý và tiếp nhận những người đến từ hoặc đi qua Trung Quốc vào Việt Nam. Nơi đây được trang bị đầy đủ thiết bị, bố trí riêng biệt phòng nam, nữ. Khu vực cách ly là nơi theo dõi những người chưa có biểu hiện bệnh.  (QUANG MINH)

Hoa hậu Việt Nam Trần Tiểu Vy trao khẩu trang, xà phòng tặng nhiều mái ấm tại TP Hồ Chí Minh: Chung tay thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, Hoa hậu Việt Nam Trần Tiểu Vy đã tham gia vào hoạt động tổng vệ sinh, tặng khẩu trang, xà phòng và hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh tại các viện dưỡng lão, mái ấm, nhà mở trên địa bàn TP Hồ Chí Minh. (THƯ LÊ - VIẾT QUÝ)

Thu giữ hàng trăm nghìn khẩu trang không có thông tin, nhãn mác rõ ràng: Ngày 17-2, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT), Bộ Công Thương cho biết, tại Lạng Sơn, lực lượng QLTT đã phát hiện 21.400 chiếc khẩu trang y tế đang trên đường vận chuyển đi tiêu thụ không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, không có thông tin nhãn mác rõ ràng; Cục QLTT TP Hồ Chí Minh cũng vừa phát hiện cửa hàng thuốc trên địa bàn quận Tân Phú chứa 104.820 khẩu trang 3 lớp không ghi thông số kỹ thuật theo quy định, không có hạn sử dụng và ngày, tháng sản xuất. Ngày 17-2, lực lượng QLTT cả nước đã kiểm tra, giám sát 82 cơ sở kinh doanh, sản xuất thiết bị y tế, xử phạt 12 cơ sở, tạm giữ hơn 81.400 khẩu trang vi phạm. (MINH ĐỨC)

120 công dân được về với gia đình sau cách ly: Ngày 17-2, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức cho 120 người dân đầu tiên tham gia cách ly tại Trung đoàn 123 (Bộ CHQS tỉnh Lạng Sơn) trên địa bàn tỉnh được trở về với gia đình. Sau 14 ngày tham gia ăn, ở, sinh hoạt tập trung tại Trung đoàn 123, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo cơ quan y tế tập trung khám tổng thể lần cuối, bảo đảm an toàn trước khi đưa 120 người trở về với gia đình, người thân. (Tin, ảnh: DƯƠNG NGUYÊN)

leftcenterrightdel
Người dân tham gia cách ly được kiểm tra sức khỏe lần cuối trước khi về với gia đình.

Chủ động mọi phương án đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc trở về: Đến chiều 17-2, Bộ CHQS tỉnh Bắc Kạn đã tiếp nhận 321 công dân Việt Nam từ Trung Quốc trở về (trong đó Trung đoàn 750 tiếp nhận 260 công dân, Trường Quân sự tỉnh Bắc Kạn tiếp nhận 61 công dân). Thượng tá Ngô Bá Toanh, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 750 cho biết: Với tiêu chuẩn ăn 57.000 đồng/người/ngày theo tiêu chuẩn chiến sĩ bộ binh, chúng tôi chỉ đạo nấu ăn tập trung tại bếp bảo đảm đủ tiêu chuẩn, các thực phẩm đều được lựa chọn có nguồn gốc an toàn. Các suất ăn được chia vào từng hộp riêng và được nhân viên đưa tới từng người; sau khi ăn được thu dọn và tiêu hủy theo quy định của ngành quân y”. Tất cả công dân đều được theo dõi tình hình sức khỏe chặt chẽ với hai lần khám mỗi ngày, cùng với đó được cấp miễn phí khẩu trang, nước rửa tay và hướng dẫn cách phòng bệnh theo tiêu chuẩn ngành y tế. (ĐỖ KIM TẬP)