Liên quan đến vấn đề xét nghiệm giám sát, thành phố tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm giám sát theo quy định đối với thành viên các tổ bay của các chuyến bay quốc tế có lưu trú tại thành phố; xét nghiệm đối với bệnh nhân Covid-19 sau xuất viện, người cách ly tập trung, người sau cách ly về cư trú tại thành phố. Tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm giám sát nhân viên y tế, các quần thể cộng đồng có tiếp xúc/giao lưu nhiều, các trường hợp có triệu chứng để đánh giá nguy cơ lây nhiễm, chưa phát hiện trường hợp nhiễm trong hoạt động tầm soát này. Đến nay, TP Hồ Chí Minh đã 21 ngày không phát hiện trường hợp lây nhiễm mới trong cộng đồng. (DƯƠNG HẢI)

Cả nước có 101 đơn vị được cấp phép thực hiện xét nghiệm khẳng định Covid-19: Ngày 4-3, Bộ Y tế cho biết, hiện cả nước có 101 đơn vị được cấp phép thực hiện xét nghiệm khẳng định Covid-19; trong đó, miền Bắc có 44 đơn vị, miền Trung có 13 đơn vị, Tây Nguyên 3 đơn vị, miền Nam có 41 đơn vị. Như vậy, số cơ sở được cấp phép xét nghiệm khẳng định Covid-19 đã tăng thêm 5 đơn vị so với cách đây 1 tháng.

Cũng trong ngày 4-3, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 cho biết, có 6 ca mắc mới đều ghi nhận ở Hải Dương. Trong ngày, có 22 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh. (HÀ VŨ)

Lái xe có chứng nhận tập huấn phòng dịch mới được vận chuyển người cách ly: Ngày 4-3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Hà Nội tổ chức tập huấn các quy định đối với người tham gia tiếp nhận, bàn giao, vận chuyển người thực hiện cách ly y tế PCD Covid-19. Tại buổi tập huấn, ông Trần Văn Chung, Phó giám đốc Sở Y tế TP Hà Nội cho rằng, những lái xe đóng góp một phần không nhỏ trong công tác PCD Covid-19. Đây cũng là nhóm đối tượng có nguy cơ lây nhiễm bệnh rất cao. Do vậy, việc trang bị, cung cấp đầy đủ kiến thức về phòng dịch cho nhóm đối tượng này là vô cùng cần thiết. Ông Trần Văn Chung khẳng định, từ ngày 1-4 tới, những người có chứng nhận tập huấn phòng dịch mới được tham gia vận chuyển người cách ly. (THU TRANG)

*EVN ủng hộ 1 tỷ đồng hỗ trợ tỉnh Hải Dương PCD Covid-19: Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) ủng hộ 1 tỷ đồng để giúp tỉnh Hải Dương thực hiện PCD Covid-19.  EVN cũng cho biết, ngành điện tại Hải Dương đã thực hiện tốt nhiệm vụ kép “vừa PCD vừa đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định, liên tục”; bảo đảm cung cấp điện cho các khu vực cách ly, các khu vực điều trị người nhiễm bệnh, các bệnh viện dã chiến, khu vực điều hành, chỉ huy PCD cũng như các nhu cầu an sinh xã hội và đời sống nhân dân toàn tỉnh. (VŨ DUNG)