Tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết, qua rà soát, thống kê đến nay toàn thành phố có 96.479 người về từ Đà Nẵng (có 74.901 người về từ ngày 15-7). Đã xét nghiệm PCR 625 trường hợp, kết quả 624/625 mẫu âm tính, một mẫu dương tính (là bệnh nhân số 752 tại huyện Phúc Thọ). Xét nghiệm test nhanh cho 73.058 trường hợp, ghi nhận 13 trường hợp có kết quả dương tính. Tất cả các trường hợp test nhanh dương tính đều được lấy mẫu xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật PCR, kết quả toàn bộ 13/13 trường hợp có kết quả PCR, âm tính.

leftcenterrightdel
Quang cảnh buổi làm việc Ảnh: Trần Minh. 

Về năng lực xét nghiệm PCR, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, Hà Nội hiện có 4 máy RT-PCR công suất 1.000 mẫu/ngày; 11 bệnh viện của Hà Nội cũng thực hiện được xét nghiệm RT-PCR gồm 8 bệnh viện công lập và 3 bệnh viện ngoài công lập với tổng công suất 2.484 mẫu/ngày. Hà Nội dự kiến công suất xét nghiệm tối đa có thể đạt là 5.684 mẫu/ngày.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đề xuất vấn đề vận chuyển mẫu xét nghiệm. Cụ thể, các đơn vị báo cáo, ống vận chuyển mẫu không phù hợp với tiêu chuẩn que lấy dịch hầu gây nên hạn chế trong việc vận chuyển mẫu. Hà Nội đề nghị Bộ Y tế làm việc với các đơn vị cung cấp trong nước về vấn đề này, tạo thành khung tiêu chuẩn, giúp Thành phố rút ngắn thời gian vận chuyển mẫu.

Về công tác khám chữa bệnh, Chủ tịch UBND TP đề xuất các trường hợp ca bệnh của Hà Nội vẫn chuyển về bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh. Khi nào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh hết chỗ thì chuyển bệnh nhân về Bệnh viện Bắc Thăng Long, rồi mới đến Bệnh viện dã chiến Mê Linh.

Tại buổi làm việc, Quyền Bộ trưởng nhất trí với những giải pháp và đề xuất của Hà Nội đã triển khai; chủ động nâng mức cảnh báo cao hơn ở nơi có nguy cơ; các kiến nghị của Thành phố được Trung ương ủng hộ như việc đề nghị người dân đeo khẩu trang là một trong các giải pháp để ngăn ngừa dịch hiệu quả; đề nghị người dân cài đặt Bluezone...

Về những kiến nghị trực tiếp của Hà Nội, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, cùng với các biện pháp phòng, chống dịch khác, Bộ Y tế ngay từ đầu của đợt dịch này đã coi xét nghiệm là điểm mấu chốt quan trọng trong kiểm soát dịch bệnh. Chỉ có xét nghiệm chúng ta mới có thể khoanh vùng được dịch bệnh nhanh chóng. Chính vì thế trong các cuộc họp của Chính phủ, Ban chỉ đạo, Bộ Y tế, công tác xét nghiệm đã luôn được nhấn mạnh.

leftcenterrightdel
Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại cuộc họp.

Về công tác điều trị, quyền Bộ trưởng khẳng định, Bộ Y tế sẵn sàng tiếp nhận điều trị cho Hà Nội. Bệnh viện Bạch Mai đã chuẩn bị sẵn 1.000 giường bệnh, gồm 500 giường tại cơ sở 1 và 500 giường ở cơ sở 2 Hà Nam để sẵn sàng hỗ trợ Hà Nội. Trước mắt, Bộ Y tế giao Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tiếp tục tiếp nhận bệnh nhân của Hà Nội. Tuy nhiên, nếu trường hợp tăng thêm bệnh nhân thì chuẩn bị kịch bản chuyển thêm cơ sở điều trị khác. “Với Hà Nội, chúng tôi coi là vùng có nguy cơ cao vì chúng ta có nhiều người đi từ Đà Nẵng về. Chúng tôi ủng hộ Hà Nội làm thật nhanh việc xét nghiệm bằng PCR. Bộ Y tế đã rút đội xét nghiệm hàng đầu từ Đà Nẵng về để sẵn sàng tăng cường cho Hà Nội. Bộ Y tế cử 4 đơn vị là Bệnh viện Bạch Mai, có quy mô thực hiện được 40.000 mẫu/ngày, Bệnh viện Nhi Trung ương và Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương là 10.000 mẫu/đơn vị/ngày. Ngoài ra, còn những đơn vị khác luôn sẵn sàng hỗ trợ Hà Nội khi được yêu cầu, với công suất có thể lên đến gần 100.000 mẫu”, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Bộ Y tế cũng mong Hà Nội tiếp tục chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị; các bệnh viện phải tiến hành xét nghiệm các trường hợp đến khám bệnh có biểu hiện nghi ngờ, xét nghiệm cho bệnh nhân nặng, xét nghiệm cho nhân viên y tế ở những nơi có thể có nguy cơ lây nhiễm.

* Bộ Y tế vừa ban hành “Hướng dẫn tạm thời việc gộp mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2”, áp dụng tại các cơ sở y tế dự phòng và khám, chữa bệnh trên toàn quốc.

Theo Bộ Y tế, Covid-19 là bệnh truyền nhiễm cấp tính thuộc nhóm A do virus SARS-CoV-2 gây ra, lây truyền từ người sang người và có thời gian ủ bệnh trong khoảng 14 ngày. Người mắc bệnh có triệu chứng viêm đường hô hấp cấp tính như: Sốt, ho, đau họng, khó thở, có thể dẫn đến viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp và tử vong, đặc biệt ở những người có bệnh lý nền, mạn tính, người cao tuổi. Có một tỷ lệ cao người nhiễm virus SARSCoV-2 không có biểu hiện lâm sàng (40-50%) và có thể là nguồn lây trong cộng đồng, gây khó khăn cho việc giám sát và phòng, chống dịch. Đến nay, bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc-xin phòng bệnh.

Bộ Y tế cho biết, hướng dẫn tạm thời này được xây dựng với các nội dung lấy mẫu, gộp mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm nhằm giảm nhu cầu sinh phẩm, hóa chất, vật tư tiêu hao sử dụng cho xét nghiệm, giảm thời gian xét nghiệm mẫu và bảo đảm chất lượng xét nghiệm theo diễn biến tình hình dịch bệnh để các tỉnh, thành phố, đơn vị y tế và các đơn vị liên quan làm căn cứ áp dụng, tổ chức triển khai theo thực tế tại địa phương, đơn vị.

Việc gộp mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm virus SARS-CoV-2 sẽ có một số hạn chế như có thể phải quay lại nhóm đối tượng có kết quả mẫu gộp dương tính virus SARS-CoV-2 để lấy lại mẫu làm xét nghiệm. Tuy nhiên nếu tỉ lệ dương tính của cộng đồng thấp thì việc này không gây ảnh hưởng nhiều. Các địa phương, đơn vị phải thường xuyên đánh giá diễn biến của dịch bệnh để xem xét về việc triển khai gộp mẫu cho phù hợp với tình hình dịch.

Hướng dẫn tạm thời nhằm hỗ trợ thực hiện giám sát dịch tễ, xét nghiệm chẩn đoán mắc Covid-19 trong một, nhiều nhóm quần thể dựa trên đánh giá dịch tễ và các yếu tố nguy cơ liên quan; chẩn đoán phát hiện mắc Covid-19; giảm nhu cầu sinh phẩm, hóa chất, vật tư tiêu hao sử dụng cho xét nghiệm; giảm thời gian xét nghiệm và tăng công suất xét nghiệm.

Theo ông Ngô Văn Quý, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội, việc xét nghiệm PCR của Hà Nội đang tiến hành theo hướng xét nghiệm theo thứ tự ưu tiên là: Người tiếp xúc với ca dương tính (F1); người từ Đà Nẵng có triệu chứng; người từ Đà Nẵng về qua ổ dịch và qua các điểm theo thông báo của Bộ Y tế; Đà Nẵng về chưa qua 14 ngày (kể từ ngày 28-7 trở về trước theo thứ tự ưu tiên) và số còn lại đi Đà Nẵng về.
 
VƯƠNG THÚY