GS, TS Lê Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, cách đây hơn 10 ngày, bệnh viện tiếp nhận thu dung, cách ly, điều trị cho cháu bé 3 tháng tuổi. Bé gái này nhiễm bệnh từ bà ngoại P.T.B cũng là ca thứ 10 nhiễm Covid-19 tại Việt Nam. Trước đó, bà ngoại bé đã tiếp xúc với bệnh nhân dương tính với Covid-19 vào ngày 22-1. Hai mẹ con bé ở nhà với bà ngoại trong 4 ngày (từ ngày 26-1 đến 29-1-2020). Sau khi xác định bệnh nhân P.T.B bị nhiễm bệnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc đã tiến hành điều tra, lập danh sách người tiếp xúc gần, trong đó có cháu N.G.L và mẹ cháu.

Dù cháu mắc bệnh không nặng nhưng đây là trường hợp quá nhỏ, do đó, để bảo đảm công tác điều trị, chăm sóc, cách ly tốt hơn, bệnh nhi được chuyển từ Phòng khám đa khoa khu vực Quang Hà (huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) đến Trung tâm Y học Lâm sàng các bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi trung ương. 

Theo GS, TS Lê Thanh Hải, khi vào viện, bé tỉnh táo, tiếp xúc tốt, nhiệt độ 36,6 độ C và kèm theo ho. Khi tiếp nhận, bệnh viện đã tiến hành hội chẩn, chẩn đoán trẻ nhiễm Covid-19 và đưa ra các liệu pháp điều trị phù hợp. 

Ngày 13-2, bé không sốt, còn ho, có đờm, không khó thở, tim phổi bình thường, đại tiểu tiện bình thường. Từ ngày 14-2 đến 17-2, tình trạng lâm sàng của bệnh nhân ổn định. Bệnh viện đã tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm gửi đến Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương để xét nghiệm lần 2 (ngày 14-2) và lần 3 (ngày 17-2) đều có kết quả âm tính với Covid-19.

Hiện tại, trẻ chơi ngoan, tiếp xúc tốt, không sốt, bú tốt, đại tiểu tiện bình thường. Các chỉ số xét nghiệm sinh hóa, huyết học, X-quang tim, phổi trong giới hạn bình thường. Sức khỏe của mẹ bé ổn định, đã 3 lần kiểm tra Covid-19 và đều có kết quả âm tính. 

Về công tác điều trị cho bệnh nhi nhỏ tuổi nhất từ trước đến nay, PGS, TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) chúc mừng sự cố gắng, nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của tập thể y, bác sĩ Bệnh viện Nhi trung ương, đồng thời chúc mừng hai mẹ con bé khỏi bệnh. "Bệnh nhi được điều trị khỏi Covid-19 là một thành tựu lớn của y học Việt Nam. Qua ca bệnh này, chúng ta có thêm bài học kinh nghiệm để tổ chức điều trị, cách ly tốt hơn nữa, phục vụ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian tới", PGS, TS Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh.

* Ngày 20-2, tại Phòng khám Đa khoa khu vực Quang Hà, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc công bố đã điều trị thành công cho 2 bệnh nhân mắc Covid-19 (nCoV).

leftcenterrightdel
Phòng khám Đa khoa khu vực Quang Hà tổ chức ra viện cho hai bệnh nhân mắc Covid-19 .

Theo đó, bệnh nhân P.T.T, nữ 49 tuổi, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc là mẹ của bệnh nhân N.T.D (đã được điều trị khỏi). Bệnh nhân P.T.T tiếp xúc với người được xác định nhiễm Covid-19 từ Vũ Hán về ngày 30-1. Người bệnh được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ngày 4-2, có kết quả dương tính với Covid-19 ngày 6-2 và được chuyển đến Phòng khám đa khoa Quang Hà, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc để điều trị. Sau 14 ngày điều trị bệnh nhân không sốt, toàn trạng ổn định. Người bệnh được xét nghiệm lại lần 1 ngày 14-2 và lần 2 ngày 17-2 cho kết quả âm tính. Hiện tại bệnh nhân sức khỏe ổn định, hết sốt 14 ngày, toàn trạng ổn định.

Bệnh nhân N.T.D, nữ 16 tuổi, Sơn Lôi, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc, em gái của bệnh nhân N.T.D (đã được điều trị khỏi). Bệnh nhân N.T.D tiếp xúc với người được xác định nhiễm Covid-19 từ Vũ Hán về ngày 30-1. Người bệnh được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ngày 4-2, có kết quả dương tính với Covid-19 ngày 6-2 và được chuyển đến Phòng khám đa khoa Quang Hà, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc để điều trị. Sau 14 ngày điều trị bệnh nhân không sốt, toàn trạng ổn định. Người bệnh được xét nghiệm lại lần 1 ngày 14-2 và lần 2 ngày 17-2 cho kết quả âm tính. Hiện tại bệnh nhân sức khỏe ổn định, hết sốt 14 ngày, toàn trạng ổn định. Như vậy đến thời điểm này, Việt Nam chữa khỏi thành công 15/16 ca dương tính với Covid-19.

Hiện chỉ còn bệnh nhân Việt kiều đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh đã có kết quả âm tính hai lần và cũng sớm xem xét các điều kiện cho bệnh nhân ra viện. Cả 16 bệnh nhân mắc Covid - 19 đều ổn định, tiến triển tốt, không có bệnh nhân nào tiến triển nặng và chắc chắn không có bệnh nhân nào tử vong.

* Tính đến ngày 20-2, Hà Nội đã trải qua ngày thứ hai liên tiếp không ghi nhận một trường hợp nào nghi nhiễm Covid-19, trong khi tại TP Hồ Chí Minh cũng đã công bố không còn bệnh nhân mắc.

Cụ thể, thông tin cập nhật từ hệ thống giám sát của Sở Y tế Hà Nội tính đến 8 giờ sáng 20-2, toàn thành phố không có ca bệnh nghi ngờ nhiễm viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) gây ra. Cả 74 ca nghi ngờ trước đó đều đã có kết quả xét nghiệm âm tính.

Đây là ngày thứ 2 liên tiếp Hà Nội không ghi nhận ca nghi ngờ Covid-19, một dấu hiệu tích cực cho thấy dịch bệnh đang được kiểm soát hiệu quả. Hiện tại Bệnh viện Công an thành phố đang cách ly tập trung 57 người đến từ vùng dịch, 398 người khác đến từ vùng dịch cũng đang được giám sát y tế.

Tin, ảnh: THÁI SƠN