Theo Bộ Y tế, trong 24 giờ qua, Việt Nam ghi nhận thêm 14 trường hợp mắc mới, nâng tổng số ca mắc Covid-19 của Việt Nam đến thời điểm này lên 148 trường hợp.

Như vậy, 23 tỉnh, thành phố đã ghi nhận bệnh nhân mắc Covid-19, trong đó Hà Nội ghi nhận 56 trường hợp, TP Hồ Chí Minh 36 trường hợp, Vĩnh Phúc 11 trường hợp... Các bệnh nhân mắc Covid-19 đang được theo dõi, cách ly, điều trị tại 21 cơ sở y tế trong cả nước. Đa số đều có sức khoẻ ổn định.

leftcenterrightdel
Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương hiện đang điều trị nhiều ca bệnh mắc Covid-19. Ảnh minh họa/theo suckhoedoisong.vn

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đang điều trị, theo dõi sức khoẻ cho 60 bệnh nhân mắc Covid-19. Trong đó, 3 bệnh nhân trong tình trạng rất nặng, đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh (gồm có 1 ca can thiệp ECMO; 2 ca thở ôxy). Các chuyên gia đầu ngành và bác sĩ của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã và đang nỗ lực hội chẩn, điều trị cho các trường hợp ca bệnh này.

Đến thời điểm này, cũng đã ghi nhận 4 nhân viên y tế gồm hai người của Bệnh viện Bạch Mai và 2 người của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương mắc Covid-19.

* Tại buổi làm việc với Bệnh viện Bạch Mai về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và công tác khám chữa bệnh, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã công bố và giao nhiệm vụ cho Tổ công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai, gồm 15 người do PGS, TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Phó trưởng Tiểu ban Điều trị của Ban Chỉ đạo quốc gia làm tổ trưởng.

Theo đó, tổ công tác có nhiệm vụ giúp Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia chỉ đạo, điều hành công tác phòng bệnh, giám sát dịch tễ, xử lý môi trường phòng, chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai; tổ chức điều tra các trường hợp bệnh đã xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ; giám sát triển khai các biện pháp phòng, chống nhiễm khuẩn; xử lý môi trường tại Bệnh viện Bạch Mai.

Tại buổi làm việc, PGS, TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị Tổ công tác bám sát hoạt động và hỗ trợ tối đa bệnh viện thực hiện công tác phòng, chống dịch. Toàn bộ các nhân viên y tế phải thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ được phân công và thực hiện tốt công tác phòng ngừa lây nhiễm và kiểm soát nhiễm khuẩn.

PGS, TS Lương Ngọc Khuê, Tổ trưởng Tổ công tác đề nghị toàn cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Bạch Mai phải quyết liệt bắt tay vào chống dịch. Ban chỉ đạo của bệnh viện phải phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng người; từng khoa phòng có kế hoạch, giải pháp, rà soát nhân lực trong công tác phòng, chống dịch và khám, chữa bệnh. Bệnh viện tiếp tục thực hiện nhiệm vụ sàng lọc, phát hiện sớm, cách ly người bệnh; các khoa, phòng thực hiện thông thoáng phòng bệnh, đảm bảo khoảng cách giường bệnh; siết chặt thực hiện kiểm soát nhiễm khuẩn và thực hiện phòng hộ cá nhân. Bên cạnh đó, toàn thể nhân viên bệnh viện thực hiện khai báo sức khỏe điện tử.

* Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhận định đầu tháng 4 là giai đoạn cao điểm của dịch nên cần tập trung mọi nguồn lực để phát hiện dịch bệnh, quản lý tốt các khu cách ly tập trung và cơ sở y tế, không để lây nhiễm chéo.

Về các cơ sở điều trị bệnh nhân dương tính với Covid-19, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, thành phố đã lên phương án đảm bảo đủ chữa trị cho 1.000 người mắc. Ngoài ra, thành phố đã lên 2 phương án, trong trường hợp cần thiết có thể huy động toàn bộ 41 bệnh viện, gồm cả bệnh viện tư nhân, quốc tế cùng tham gia chữa trị. Khi các bệnh viện này hết khả năng thu dung, mới tính đến điều trị tại bệnh viện dã chiến tại huyện Mê Linh.

Ngoài 6 cơ sở mới khảo sát, Hà Nội đã đưa vào sử dụng 15 khu cách ly (9 khu của quân đội, 1 khu của bệnh viện công an thành phố và 5 khu dân sự) với trên 14.600 chỗ. Riêng Khách sạn Hòa Bình (quận Hoàn Kiếm) được lập thành khu cách ly tự nguyện dành cho 80 người. Nơi đây dành riêng cho người nước ngoài có hộ chiếu ngoại giao, chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động tay nghề cao. Chi phí ăn, ở sẽ do người cách ly chi trả.

Về vật tư, thiết bị phục vụ xét nghiệm, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, thành phố đang vận hành 4 máy xét nghiệm Covid-19. Những ngày tới sẽ tiếp nhận thêm 8 máy và đề xuất mua thêm 200.000 bộ sinh phẩm xét nghiệm để đáp ứng cho nhu cầu xét nghiệm nhanh. Hiện còn 5.140 người được cách ly tại 15 khu cách ly tập trung.

THÁI SƠN