Trước giờ mở cửa, bộ phận vận hành máy ATM đã bố trí sẵn vị trí giãn cách và hướng dẫn người dân xếp hàng trật tự; có khu vực rửa tay sát khuẩn trước khi vào nhận khẩu trang miễn phí. Phần lớn người đến nhận khẩu trang là lao động tự do, người bán hàng rong, trẻ em bán vé số, người hành nghề chạy xe ôm và những trường hợp hộ nghèo khu vực lân cận…

leftcenterrightdel
Trước khi vào nhận khẩu trang, mọi người đều phải rửa tay sát khuẩn.

Chủ nhân của máy “ATM khẩu trang” miễn phí là anh Hoàng Tuấn Anh (35 tuổi, Giám đốc Công ty PHGLock), người đã chế tạo, lắp đặt máy “ATM gạo” đầu tiên trên cả nước trong dịch Covid-19 đợt 1, được Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh gửi thư khen, hồi tháng 4-2020.

Anh Hoàng Tuấn Anh, cho biết: Từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại làm ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của người dân, nhất là người nghèo, nên tôi tiếp tục ý tưởng phân phát khẩu trang miễn phí dành tặng người cần sử dụng. So với "ATM gạo" trước đây, "ATM khẩu trang" miễn phí đã có những cải tiến tốt hơn giúp người dân khi đến nhận khẩu trang hạn chế tối đa việc tiếp xúc với những đồ vật xung quanh.

Ai muốn nhận khẩu trang, chỉ cần đứng trước máy để hệ thống camera nhận diện khuôn mặt, rồi ấn nút là khẩu trang sẽ chạy ra đến tay người nhận. Mỗi lần một người được nhận 3 chiếc khẩu trang. Những chiếc khẩu trang này đều là loại tốt, có thể dùng được từ 20 đến 30 lần sau khi giặt sạch sẽ.

leftcenterrightdel
...và nhận khẩu trang

Cầm trên tay 3 chiếc khẩu trang mới, bà Trần Thị Ngân, 56 tuổi, người bán vé số khu vực quận Tân Phú, vui mừng thay ngay chiếc khẩu trang cũ đã dùng nhiều lần. Bà Ngân tâm sự: “Với những người nghèo khó như tôi thì có được 3 chiếc khẩu trang vải dùng nhiều lần là quý hóa lắm! Tôi mong có thêm nhiều tấm lòng hảo tâm giúp người nghèo vượt qua khó khăn vì dịch bệnh”.

Hiện tại, anh Tuấn Anh đã vận động được hơn 8.000 chiếc khẩu trang. Do số lượng không nhiều, nên thời gian hoạt động của máy “ATM khẩu trang” miễn phí bắt đầu từ 10 giờ đến 16 giờ, ngày thứ 5 hằng tuần. “Khi vận động ủng hộ được nhiều hơn và có thêm mạnh thường quân hỗ trợ, tôi sẽ tăng thời gian phục vụ khẩu trang miễn phí và có thể nhân rộng ra nhiều nơi khác giúp bà con vơi bớt khó khăn, đồng hành với chính quyền và người dân đẩy lùi dịch Covid-19” – anh Hoàng Tuấn Anh, chia sẻ.

Tin, ảnh: HOÀNG THÀNH