Trong công tác phòng, chống dịch bệnh, phối hợp cả hai phương pháp xét nghiệm PCR và xét nghiệm tìm kháng thể sẽ giúp kiểm soát dịch bệnh nhanh, giảm tải áp lực y tế và tập trung nguồn lực vào điều trị những ca thực sự mắc SARS-CoV-2. (DƯƠNG HẢI)

Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chịu trách nhiệm tổ chức việc cách ly đối với chuyên gia tại địa phương: Bộ Y tế đã có văn bản hướng dẫn lại việc quản lý chuyên gia nhập cảnh vào Việt Nam theo quy trình như sau: Doanh nghiệp trên địa bàn căn cứ nhu cầu thực tế có văn bản gửi chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị chuyên gia nhập cảnh (không phải lao động phổ thông); trên cơ sở đó UBND địa phương tập hợp danh sách và có văn bản gửi Bộ Công an để cấp visa; Bộ Công an trao đổi với Bộ Giao thông vận tải để thiết lập chuyến bay, đồng thời Bộ Công an chỉ đạo công an địa phương chuẩn bị địa điểm cách ly. Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chịu trách nhiệm tổ chức việc cách ly đối với chuyên gia tại địa phương và giao công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ trì việc tổ chức cách ly. Đối với chuyên gia nhập cảnh theo đề nghị của các cơ quan Trung ương thì cơ quan đề xuất phải gửi văn bản xin ý kiến các địa phương và phải xác định lộ trình cụ thể ở các địa phương (theo đúng quy trình khép kín trên), căn cứ vào đề xuất và ý kiến của địa phương, Bộ Công an mới tiến hành cấp phép. (THÚY NHIÊN)       

Có 1 bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh, nam phi công người Anh đã chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh): Ngày 22-5, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, không có ca mắc mới Covid-19. Trong ngày có 1 bệnh nhân khỏi bệnh, nâng số ca khỏi tại Việt Nam lên 267 ca. Đó là bệnh nhân 149 điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 2 Quảng Ninh, là bệnh nhân được công bố tái dương tính sau khi công bố khỏi bệnh lần 1 vào ngày 16-4. Bệnh nhân được cách ly và tiếp tục theo dõi tại bệnh viện, ngày 21-4,Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân tiếp tục được xét nghiệm và các kết quả xét nghiệm từ ngày 28-4 và 4-5 đều âm tính với SARS-CoV-2. Hiện tại sức khỏe bệnh nhân ổn định, không sốt, không ho, không khó thở. Bệnh nhân 149 sẽ tiếp tục được cách ly và theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo.

17 giờ cùng ngày, bệnh nhân 91 đã được chuyển từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh sang Bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh) điều trị nội khoa. Bệnh nhân nam phi công vẫn là ca nặng nhất tính đến hiện nay. Hôm qua, phổi của bệnh nhân đã cải thiện hơn, bác sĩ đang giảm dần các thông số ECMO để cho tập dần tự thở bằng phổi. Hơn 10 ngày qua, bệnh nhân đã âm tính liên tục với SARS-CoV-2 trong 6 lần xét nghiệm.

Như vậy, đến thời điểm này có 267 ca bệnh/324 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, chiếm 82% tổng số ca bệnh Covid-19 ở nước ta. 57 bệnh nhân còn lại đang được điều trị tại 9 cơ sở y tế tuyến Trung ương và tuyến tỉnh. (CÙ HƯƠNG)

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Nam phối hợp với Tập đoàn T&T tổ chức chương trình trao quà tặng người dân có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tại TP Tam Kỳ. Tại chương trình, mỗi người dân được nhận một suất quà trị giá 1 triệu đồng, bao gồm 800.000 đồng tiền mặt và một số nhu yếu phẩm trị giá 200.000 đồng. Nguồn hỗ trợ này được trích từ số tiền 1 tỷ đồng do Tập đoàn T&T ủng hộ. Những ngày tới, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh sẽ phân bổ số quà còn lại về các huyện: Bắc Trà My, Đại Lộc, Nam Trà My, Thăng Bình và thị xã Điện Bàn để trao tặng người nghèo, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. (THANH ĐINH)

Tình hình dịch Covid-19 (cập nhật 19 giờ ngày 22-5)

Quốc gia và vùng lãnh thổ nhiễm: 215

                                     Thế giới            Việt Nam

Số người nhiễm:             5.218.601            324

Số người điều trị khỏi:     2.097.120            266

Số người tử vong:             335.070                0