Tìm câu trả lời, chúng tôi mới biết, đó chính là cẩm nang trong công tác phòng chống dịch Covid-19 của nhà trường. Chính vì “5 không, 5 phải” rất dễ hiểu, dễ nhớ, dễ thực hiện và thiết thực trong phòng chống dịch bệnh nên Binh nhất Hùng muốn chia sẻ tớ bố mẹ, người thân để mọi người cùng thực hiện.

Nói về cẩm nang “5 không, 5 phải”, Đại tá Đỗ Xuân Đô, Chủ nhiệm chính trị, Trường Sĩ quan Lục quân 1 cho biết, để giúp cán bộ, giảng viên, học viên, nhân viên, chiến sĩ trong trường ghi nhớ và thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Sau nhiều lần họp bàn, thống nhất, nhà trường đã cô đọng, đúc rút những nội dung trong các quy định, hướng dẫn, chỉ thị của trên, của ngành y tế… thành 5 điều không được vi phạm và 5 vấn đề phải thực hiện trong phòng chống dịch bệnh.

leftcenterrightdel
Học viên Tiểu đoàn 2, Trường Sĩ quan Lục quân 1 học tập Quy định “5 không, 5 phải” và yêu cầu trong phòng, chống dịch Covid-19 (Ảnh: NGUYỄN MINH NGUYÊN)

Được biết, để thực hiện tốt “5 không, 5 phải” nhà trường đã đề ra 5 yêu cầu đối với cán bộ, giảng viên, học viên, nhân viên, chiến sĩ trong toàn trường. Đó là: Cấp ủy, chính trị viên, người chỉ huy các cấp phải thường xuyên quán triệt giáo dục nâng cao nhân thức trách nhiệm cho cán bộ, giảng viên, học viên, nhân viên, chiến sĩ thuộc quyền về nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh; quan tâm chăm lo đời sống, vật chất tinh thần cho bộ đội, chú trọng việc rèn luyện sức khỏe, vệ sinh môi trường thoáng mát, sạch sẽ; tăng cường kiểm tra, kiểm soát mọi hoạt động của đơn vị, nhất là hoạt động sinh hoạt tập trung, dã ngoại, hành quân rèn luyện, diễn tập. Tổ chức phun khử khuẩn kịp thời ở những nơi nghi có dịch bệnh; mỗi cán bộ, giảng viên, nhân viên khi về sinh hoạt hằng ngày tại các khu dân cư và gia đình phải nêu cao ý thức phòng chống dịch bệnh cho bản thân, gia đình, nhà trường và cộng đồng. Nếu có sốt, ho phải đến ngay bệnh xá, bệnh viện và báo cáo kịp thời khi có tình huống dịch bệnh phát sinh tới số điện thoại quy định để được tư vấn, giải quyết; hạn chế đi công tác hoặc thực hiện nghiêm nhiệm vụ ở các khu vực có dịch. Trường hợp đặc biệt phải được phép của thủ trưởng nhà trường.

Nhờ nắm chắc “5 không, 5 phải” mà thời gian qua, trước những diễn biến hết sức phức tạp của dịch Covid-19 nhưng cán bộ, giảng viên, học viên, nhân viên, chiến sĩ nhà trường vẫn luôn vững vàng, chủ động, thể hiện rõ trách nhiệm và nghĩa vụ cũng như hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong phòng, chống dịch Covid-19.

“5 không” là: Không chủ quan, dao động, lo lắng, thờ ơ, vô cảm, thiếu trách nhiệm; không tuyên truyền, chia sẻ thông tin sai sự thật; không tham gia các hoạt động đông người khi chưa được phép của chỉ huy đơn vị; không tiếp xúc gần với người bị ho, sốt và khu vực cách ly; không khạc, nhổ, vứt rác bừa bãi.

“5 phải” là: Phải chấp hành nghiêm các quy định; phải khai báo trung thực kịp thời khi có dấu hiệu bệnh hoặc sau khi tiếp xúc với người nghi nhiễm bệnh; phải rửa tay sát trùng thường xuyên, đeo khẩu trang đúng cách; phải tự giác chấp hành không tham gia hoạt động ở khu vực có dịch; phải cách ly kịp thời khi phát hiện bệnh.

ĐOÀN VĂN NAM