“Hệ thống thông tin đã hoàn thiện và trở thành một vòng giám sát y tế khép kín. Tôi đề nghị phải tập huấn kỹ, không để lọt thêm bất kỳ một trường hợp nhiễm bệnh nào như từng xảy ra. Đồng thời, dứt khoát không để xảy ra tình trạng người nhập cảnh về đến sân bay mới phát hiện chưa khai báo y tế, gây ùn tắc tại sân bay”. Để ngăn chặn triệt để nhập cảnh bất hợp pháp bằng đường bộ, gần đây xuất hiện nguy cơ từ đường biển, đường thuỷ, ban chỉ đạo cho rằng, ngoài việc tăng cường lực lượng biên phòng, cảnh sát biển, công an... thì chính quyền cơ sở cần tích cực tuyên truyền, vận động để những gia đình có người thân ở nước ngoài nếu buộc phải về nước thì phải động viên những người này thực hiện khai báo y tế đầy đủ và chấp hành cách ly.

Ngày 15-1 là ngày thứ 45 Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, tuy vậy, hằng ngày vẫn tiếp tục ghi nhận thêm các trường hợp mắc mới nhập cảnh và được cách ly ngay lập tức. Tại Việt Nam, đây là thời điểm gần tới Tết Nguyên đán và sự kiện quan trọng của đất nước là Đại hội lần thứ XIII của Đảng. Vì vậy, từ rất nhiều tháng qua, ban chỉ đạo đã nhiều lần nhấn mạnh nhiệm vụ giữ an toàn chống dịch nói chung và đặc biệt trong thời kỳ cao điểm hiện nay. 

Ngày 15-1, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, trong ngày ghi nhận 5 ca mắc Covid-19 mới, được cách ly ngay. Đồng thời, có 11 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh. Như vậy, Việt Nam hiện đã chữa khỏi 1.380 bệnh nhân/1.535 bệnh nhân Covid-19.

DIỆP CHÂU