Theo thông tin của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống bệnh dịch Covid-19, tính đến ngày 18-2, cả nước phát hiện 16 ca mắc bệnh đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona. Trong đó, hiện đã có 13 bệnh nhân khỏi bệnh và ra viện với kết quả xét nghiệm hai lần trở lên đều âm tính với Covid-19.

leftcenterrightdel
2 bệnh nhân nhiễm Covid-19 được ra viện trong sáng 18-2.

Theo đó, bệnh nhân thứ nhất là Phạm Văn Ch., 29 tuổi, quê ở Tam Dương (Vĩnh Phúc) khởi phát bệnh hôm 21-1, dương tính với Covid-19 hôm 30-1. Trước đó, bệnh nhân này trở về Việt Nam từ Vũ Hán trên trên chuyến bay CZ8315 ngày 17-1 của hãng China Southern Airlines. Sau 3 ngày điều trị, bệnh nhân hết sốt, toàn trạng ổn định. Tuy nhiên xét nghiệm Covid-19 còn dương tính tiếp 2 lần ngày 7-2 và 9-2. Tiếp đó bệnh nhân được xét nghiệm 2 mẫu âm tính ngày 11-2 và 12-2. Hiện tại bệnh nhân sức khỏe ổn định, hết sốt 10 ngày, toàn trạng ổn định.

Bệnh nhân thứ hai là bà N.T.Y., 55 tuổi, ở xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc). Bà Y. được xác định nhiễm Covid-19 vào ngày 9-2, bà là hàng xóm của nữ công nhân N.T.D. (23 tuổi, mắc bệnh và ra viện hôm 10-2). Từ ngày 5-2 đến 9-2, bệnh nhân còn sốt, kèm thêm ho khan, chụp X quang có viêm phổi, xét nghiệm xác định nhiễm Covid-19 và được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương điều trị. Các kết quả xét nghiệm của bệnh nhân ngày 12-2 và 15-2 đều âm tính, tình trạng viêm phổi cải thiện. Hiện tại toàn trạng bệnh nhân ổn định. Các kết quả X quang, xét nghiệm đều bình thường.

Ba bệnh nhân còn lại vẫn đang được điều trị tích cực. Bệnh nhi 3 tháng tuổi đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương đã có kết quả xét nghiệm lần một âm tính vào ngày 14-2. Ngày 18-2, bé sẽ xét nghiệm lần hai. Mẹ của bé cũng cho kết quả âm tính. Một bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh xét nghiệm ba lần âm tính nhưng do mắc thêm bệnh lý khác nên đang tiếp tục điều trị. Một bệnh nhân mới nhất mắc Covid-19 ngày 13-2 đang được điều trị tại huyện Bình Xuyên và chờ kết quả xét nghiệm.

Các bệnh nhân này hiện đang ổn định, tiếp tục theo dõi, điều trị và sẽ ra viện khi xét nghiệm cho kết quả âm tính ít nhất hai lần.

*Chiều cùng ngày, tại khu điều trị Phòng khám đa khoa Quang Hà thuộc Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc, Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức lễ xuất viện cho 2 bệnh nhân điều trị tại đây.

leftcenterrightdel
Các y, bác sĩ Phòng khám đa khoa Quang Hà tặng hoa chúc mừng cho 2 bệnh nhân.

Theo đó, 2 bệnh nhân gồm một nữ công nhân là thành viên trong đoàn 8 công nhân đi tập huấn tại Vũ Hán (Trung Quốc) trở về và một người là chị họ của bệnh nhân N.T.D. - người bị nhiễm Covid-19 đã được xuất viện hôm 10-2.

Đây là 2 trường hợp đầu tiên được điều trị khỏi tại cơ sở y tế tuyến huyện. Hiện sức khỏe của bệnh nhân tương đối ổn định và tiếp tục được theo dõi tại đây.

Kể từ ngày 13-2 đến nay, Việt Nam chưa phát hiện thêm ca mắc mới.

Theo số liệu cập nhật từ hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, tính đến 14 giờ 40 phút ngày 18-2, tổng số bệnh nhân mắc viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) là 73.335 người mắc, 1.874 người tử vong. Trong đó, lục địa Trung Quốc là 1.869 người; Phillippines: 1 người; Hồng Kông (Trung Quốc): 1 người; Nhật Bản: 1 người; Pháp: 1 người; Đài Loan (Trung Quốc): 1 người.

Tin, ảnh: VƯƠNG THÚY