Trong đó có 9 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Tây Ninh (4), Thái Bình (2), Kiên Giang (2), Bình Dương (1) và 130 ca ghi nhận trong nước tại Bắc Giang (53), TP Hồ Chí Minh (34), Đà Nẵng (18), Bình Dương (13), Bắc Ninh (9), Hà Tĩnh (1), Quảng Nam (1); trong đó 127 ca được phát hiện trong khu cách ly và khu đã được phong toả.

9 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh

Tại tỉnh Tây Ninh ghi nhận 4 ca. Ngày 17-6, từ nước ngoài nhập cảnh Việt Nam qua Cửa khẩu Quốc tế Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh và được cách ly ngay sau nhập cảnh tại tỉnh Tây Ninh. Kết quả xét nghiệm lần 1 ngày 19-6 dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện đang cách ly, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh.

Tại Thái Bình ghi nhận 2 ca. Ngày 19-6, từ Pháp nhập cảnh Sân bay Vân Đồn - Quảng Ninh trên chuyến bay VN18 và được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại tỉnh Thái Bình. Kết quả xét nghiệm lần 1 ngày 19-6 dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện đang cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình.

Tại Bình Dương ghi nhận một ca. Ngày 17-6, từ Singapore nhập cảnh Sân bay Tân Sơn Nhất trên chuyến bay SQ178 và được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại tỉnh Bình Dương. Kết quả xét nghiệm lần 1 ngày 19-6 dương tính với virus SARS-CoV-2.

Tại Kiên Giang ghi nhận 2 ca. Ngày 18-6, từ nước ngoài nhập cảnh Việt Nam qua Cửa khẩu Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang và được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại tỉnh Kiên Giang. Kết quả xét nghiệm lần 1 ngày 19-6 dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện đang cách ly, điều trị tại Trung tâm Y tế TP Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang.

leftcenterrightdel
 

130 ca ghi nhận trong nước

Tại tỉnh Hà Tĩnh ghi nhận một ca là F1 của bệnh nhân 10.191, đã được cách ly. Kết quả xét nghiệm ngày 19-6 dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện đang cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo, tỉnh Hà Tĩnh.

Tại Quảng Nam ghi nhận một ca là F1 của bệnh nhân 12.437, đã được cách ly. Kết quả xét nghiệm ngày 19-6 dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện đang cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam.

Tại Bắc Giang ghi nhận 53 ca mắc trong khu cách ly và khu vực đã được phong tỏa, liên quan đến công nhân làm tại các Khu công nghiệp. Kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Tại Bắc Ninh ghi nhận 9 ca mắc trong đó có 7 ca liên quan đến ổ dịch khu công nghiệp Quế Võ, 2 ca liên quan đến ổ dịch Khu công nghiệp Khắc Niệm. Kết quả xét nghiệm ngày 18, 19-6 dương tính với virus SARS-CoV-2.

Tại Bình Dương ghi nhận 13 ca, trong đó có 5 ca là các trường hợp F1 đã được cách ly, 7 ca liên quan đến Công ty House Ware, một ca liên quan đến Công ty gốm Hiền Hòa Anh. Kết quả xét nghiệm ngày 19-6 dương tính với virus SARS-CoV-2.

Tại TP Đà Nẵng ghi nhận 18 ca mắc mới, trong đó có 5 ca là F1 của bệnh nhân 12.437 đã được cách ly, 13 ca trong khu vực phong tỏa. Kết quả xét nghiệm ngày 19-6 dương tính với virus SARS-CoV-2.

Tại An Giang ghi nhận một ca là F1 của bệnh nhân 12.642, đã được cách ly. Kết quả xét nghiệm ngày 19-6 dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện đang cách ly, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện An Phú, tỉnh An Giang.

Tại TP Hồ Chí Minh ghi nhận 34 ca mắc trong đó có 28 ca là các trường hợp F1 đã được cách ly, 3 ca liên quan đến nhóm truyền giáo Phục Hưng, 3 ca đang điều tra dịch tễ. Kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Như vậy tính đến 12 giờ ngày 20-6, Việt Nam có tổng cộng 11.419 ca ghi nhận trong nước và 1.698 ca nhập cảnh. Số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27-4 đến nay là 9.849 ca, trong đó có 2.280 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh. Số lượng xét nghiệm từ ngày 29-4 đến nay đã thực hiện 2.445.591 xét nghiệm cho 5.418.646 lượt người.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa/Nguồn: Bộ Y tế 

350 cán bộ của VNVC tham gia chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh

Hệ thống Trung tâm tiêm chủng (VNVC) được Sở Y tế TP Hồ Chí Minh lựa chọn là đơn vị chủ lực trong chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19 thần tốc cho người dân thành phố, với số quân 350 bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên tinh nhuệ tham gia.

350 nhân viên y tế tinh nhuệ của Hệ thống Tiêm chủng VNVC đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19 của AstraZeneca đồng loạt ra quân tham gia chiến dịch tiêm vaccine thần tốc của TP Hồ Chí Minh.

Đợt tổng tiêm chủng này dự kiến triển khai trong vòng 5 ngày từ 21 đến 25-6 cho hàng triệu người dân của thành phố. 

Bệnh viện K bảo đảm an toàn khi hoạt động trở lại

Sau 36 ngày phong tỏa, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều đã được Bộ Y tế quyết định kết thúc thời gian cách ly y tế, chuẩn bị những điều kiện tốt nhất để tiếp đón người bệnh đến khám, chữa bệnh.

leftcenterrightdel
 Người bệnh đến khám, điều trị đều được đăng ký qua Tổng đài tư vấn và hỗ trợ người bệnh. Ảnh: Bệnh viện K

PGS, TS Lê Văn Quảng, Giám đốc Bệnh viện K cho biết, sau khi người bệnh và người nhà được chuyển hết ra khỏi khu vực khám và điều trị, công việc làm sạch các khoa, phòng bằng phun khử khuẩn được diễn ra liên tục. Tại ba khu nhà chính của bệnh viện, công tác phun khử khuẩn được thực hiện từ tầng cao xuống tầng thấp; từ đơn vị có nguy cơ cao đến đơn vị có nguy cơ thấp. Tất cả các đơn vị, sảnh, hành lang, ban-công, cầu thang... khu vực công cộng được thực hiện đồng loạt theo từng tầng. Công việc này được tiến hành ít nhất ba lần. Bệnh viện cũng sắp xếp, bố trí lại phương án để thực hiện mục tiêu kép khi đón người bệnh trở lại. Theo đó, tất cả người bệnh đến khám, điều trị đều được đăng ký qua Tổng đài tư vấn và hỗ trợ người bệnh, hướng dẫn khai báo y tế và xác nhận lịch hẹn với bác sĩ trước khi tới bệnh viện. Người bệnh sẽ được hướng dẫn đi theo một chiều đến khu lấy mẫu xét nghiệm nhanh Covid-19 và ra chờ xét nghiệm tại khu vùng đệm trước khi vào khám, chữa bệnh tại bệnh viện. 

Hiện tại, chất lượng vệ sinh môi trường đã được hoàn tất, bảo đảm cho công tác hoạt động trở lại của bệnh viện sau khi hết phong tỏa. Tuy nhiên, trước khi bệnh viện hoạt động trở lại, toàn bộ các khoa, phòng sẽ được vệ sinh thêm một lần nữa theo đúng quy trình để bảo đảm an toàn cao nhất giúp người bệnh an tâm khi đến khám, điều trị bệnh. 

THÁI SƠN