Trong đó có một ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Tây Ninh và 81 ca ghi nhận trong nước tại Bắc Giang (45), TP Hồ Chí Minh (18), Bắc Ninh (9), Hà Nội (5), Hà Tĩnh (4), (trong số này có 77 ca được phát hiện tại khu cách ly hoặc khu đã được phong tỏa).

leftcenterrightdel
 

Tại Tây Ninh ghi nhận một ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Ngày 9-6, từ nước ngoài nhập cảnh Việt Nam qua Cửa khẩu Quốc tế Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh và được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại tỉnh Tây Ninh. Kết quả xét nghiệm lần 1 ngày 11-6 dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện đang được cách ly, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh.

Tại TP Hà Nội ghi nhận 5 ca mắc, trong đó có 4 ca liên quan đến bệnh nhân 9139, một ca F1 của bệnh nhân 5325. Kết quả xét nghiệm ngày 10-6 dương tính với virus SARS-CoV-2.

Tại Bắc Giang ghi nhận 45 ca mắc trong khu cách ly và khu vực đã được phong tỏa, liên quan đến công nhân làm tại các khu công nghiệp. Kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Tại Hà Tĩnh ghi nhận 4 ca mắc, trong đó có 2 ca là F1, 2 ca đang điều tra dịch tễ. Kết quả xét nghiệm ngày 10-6 dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, tỉnh Hà Tĩnh.

Tại Bắc Ninh ghi nhận 10 ca mắc, trong đó có 7 ca liên quan đến ổ dịch Khu công nghiệp Quế Võ, một ca liên quan đến ổ dịch Khu công nghiệp Khắc Niệm, một ca là F1 bệnh nhân 6724. Kết quả xét nghiệm ngày 10, 11-6 dương tính với virus SARS-CoV-2.

Tại TP Hồ Chí Minh ghi nhận 16 ca mắc, trong đó có 11 ca là các trường hợp F1, 5 ca liên quan đến Nhóm truyền giáo Phục Hưng, 2 ca đang điều tra dịch tễ. Kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Như vậy tính đến 12 giờ ngày 11-6, Việt Nam có tổng cộng 8.287 ca ghi nhận trong nước và 1.630 ca nhập cảnh. Số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27-4 đến nay là 6.717 ca.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 188.678 người, trong đó cách ly tập trung tại bệnh viện là 2.355; cách ly tập trung tại cơ sở khác là 34.192 người; cách ly tại nhà, nơi lưu trú là 152.131 người.

Bắc Ninh kiên quyết không để tình trạng doanh nghiệp "chống dịch trên giấy"

Sáng 11-6, Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ tỉnh Bắc Ninh phòng, chống dịch Covid-19 đã tổ chức tập huấn trực tuyến phòng, chống dịch Covid-19 cho doanh nghiệp tại khu công nghiệp (KCN) và cụm công nghiệp (CCN) của tỉnh Bắc Ninh. Gần 1.000 điểm cầu là các doanh nghiệp trong các KCN, CCN tỉnh Bắc Ninh đã tham dự.

Có mặt tại buổi tập huấn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Đào Quang Khải cho biết, Bắc Ninh có 16 KCN tập trung với trên 331.000 công nhân trong KCN, sản lượng công nghiệp của tỉnh đóng góp khoảng 1 triệu 300 nghìn tỷ đồng hàng năm, đứng thứ nhất toàn quốc.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa: Bộ Y tế

Dịch Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp, Bắc Ninh là một trong những địa phương nằm trong tâm dịch, chịu hậu quả lớn do tác động của Covid-19. Buổi tập huấn này có ý nghĩa quan trọng giúp trang bị những kiến thức, kỹ năng, hỗ trợ tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 cho các doanh nghiệp trong KCN. Từ đó, góp phần tháo gỡ khó khăn để các doanh nghiệp vừa sản xuất kinh doanh vừa đảm bảo phòng dịch.

Tại buổi tập huấn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Ninh Đào Quang Khải đề nghị các doanh nghiệp quan tâm, theo dõi sát sao, sau buổi tập huấn triển khai thực hiện tốt trong các doanh nghiệp của mình.

Hà Nội thực hiện xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cho lực lượng tham gia kỳ thi vào lớp 10

Ngày 11-6, Sở Y tế Hà Nội có công văn khẩn gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội, trung tâm y tế các quận, huyện: Hai Bà Trưng, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hoàng Mai, Thanh Xuân, Đông Anh, Mê Linh, Sóc Sơn, Gia Lâm, Thường Tín về việc xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cho các lực lượng tham gia kỳ thi vào lớp 10.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố tại phiên họp trực tuyến ngày 10-6 về công tác phòng, chống dịch Covid-19 gắn với công tác tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm 2021-2022, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các đơn vị triển khai việc xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

Theo đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội thực hiện bàn giao bộ kit xét nghiệm test nhanh kháng nguyên cho các trung tâm y tế quận, huyện theo số lượng được đề xuất; hướng dẫn, kiểm tra, giám sát chuyên môn, nghiệp vụ việc xét nghiệm tại các quận, huyện; tổng hợp kết quả thực hiện, báo cáo Sở Y tế trước 18 giờ ngày 11-6.

Trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã trên phối hợp với các đơn vị chức năng dự trù số lượng kit test cần thực hiện trên địa bàn; tiếp nhận kit xét nghiệm từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội; tổ chức xét nghiệm test nhanh kháng nguyên cho các lực lượng tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.

Gần 600 bệnh nhân Covid-19 ở Bắc Giang được xuất viện

Theo thông tin từ Sở Y tế Bắc Giang, tính đến hết ngày 10-6, toàn tỉnh Bắc Giang đã có 597 bệnh nhân khỏi bệnh xuất viện.

Riêng trong ngày 10-6, có 71 bệnh nhân được xuất viện. Cụ thể: Bệnh viện dã chiến số 1 có 19 người, Trung tâm Y tế huyện Hiệp Hòa 14 người, Trung tâm Y tế huyện Lục Nam 12 người, Trung tâm Y tế huyện Lạng Giang 11 người, Trung tâm Y tế huyện Yên Dũng 7 người, Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh 6 người và Bệnh viện Phổi Bắc Giang có 2 người. Đặc biệt, hai bệnh nhân tại Bệnh viện Phổi Bắc Giang đều là bệnh nhân nặng từng phải hỗ trợ tim, phổi nhân tạo (ECMO) và thở máy nồng độ ô xy cao (HFNC). 

Được biết, trong số bệnh nhân đang điều trị tại 18 cơ sở trên địa bàn tỉnh có hơn 2.100 bệnh nhân nhẹ. Đặc biệt, có 292 bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 và 74 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính lần 2.

Tuy nhiên, toàn tỉnh Bắc Giang cũng ghi nhận 52 bệnh nhân nặng điều trị tại Trung tâm Hồi sức tích cực (ICU) của Bệnh viện Phổi và Bệnh viện Tâm thần Bắc Giang.

THÁI SƠN