Không những vậy, ở thành phố biển xinh đẹp này của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu còn có nhiều điểm đến thú vị khác như: Khu du lịch Hồ Mây, di tích lịch sử tòa Bạch Dinh, mũi Nghinh Phong, Linh Sơn cổ tự, Pháo đài cổ Phước Thắng trên Núi Lớn… Nhưng độc đáo hơn cả là Bảo tàng vũ khí cổ Robert Taylor. Nói là độc đáo vì hiếm có nơi nào trên đất nước ta lại có một bảo tàng chuyên trưng bày về vũ khí trang bị, quân phục có giá trị như Bảo tàng vũ khí cổ Robert Taylor.

Bảo tàng vũ khí cổ mang tên kỹ sư Robert Taylor, một người Anh có niềm đam mê đặc biệt với việc sưu tầm vũ khí, quân phục cổ. Ông đã dành cả tuổi thanh xuân của mình để đi đến nhiều nước trên thế giới tìm hiểu, sưu tầm các hiện vật quý hiếm liên quan đến vũ khí trang bị, quân phục từ cổ đại, trung đại, cận đại đến hiện đại. Với khoảng 3.000 hiện vật, bảo tàng trưng bày các loại vũ khí như: Súng, gươm, giáo, mác, lưỡi lê… cùng các loại quân trang, quân phục của nhiều nước từ thế kỷ 17 đến thế kỷ 20.

leftcenterrightdel
Một góc trưng bày tại Bảo tàng vũ khí cổ Robert Taylor.

Tọa lạc tại số 98 phố Trần Hưng Đạo, phường 1, TP Vũng Tàu, bảo tàng gồm 3 tòa nhà trưng bày, các hiện vật được sắp xếp đúng với niên đại, vũ khí, quân phục và các hình nộm chiến binh làm chuẩn với kích cỡ tầm vóc người thật.

Tòa nhà thứ nhất dành để trưng bày vũ khí, quân phục thời cổ đại, trung đại, bao gồm: Hình nộm các chiến binh Viking, Sparta, bộ binh Hy Lạp, binh sĩ Trung Quốc qua các triều đại, các Samurai và Shogun của Nhật Bản, đội quân thập tự chinh… Ngoài các bộ giáp, kiếm cổ còn tương đối nguyên vẹn, phòng trưng bày này còn lưu giữ, giới thiệu với du khách một số gươm, súng của các dân tộc thiểu số miền núi phía Bắc Việt Nam từ thế kỷ 19.

Bước vào tòa nhà thứ hai, du khách được tận mắt chứng kiến bộ sưu tập các quân, binh chủng của quân đội Anh thời cận đại như: Bộ binh, pháo binh, hải quân, kỵ binh, lính hậu cần… Tiếp đó là phòng trưng bày binh khí, quân phục, mũ, giày… của quân đội các nước châu Âu như: Đức, Pháp, Nga, Áo, Bulgaria, Phần Lan, Thụy Điển…

Muốn khám phá, tìm hiểu thêm về lịch sử quân sự thời hiện đại, du khách vào tham quan tòa nhà thứ ba chuyên trưng bày một số loại vũ khí trang bị, quân phục của quân đội Mỹ, Australia… trong đó có nhiều loại vũ khí từ Chiến tranh thế giới lần thứ hai như: Súng máy Maxim và súng tiểu liên PPS-43 của Nga, súng liên thanh Bren MK I và súng máy Vickers của Anh…

Trong khoảng 3.000 hiện vật trưng bày ở bảo tàng, có nhiều hiện vật quý hiếm như: Súng lục có niên đại từ thế kỷ 17; nhiều khẩu súng trường, súng máy trước Chiến tranh thế giới lần thứ nhất và thứ hai của các cường quốc Nga, Đức, Anh, Pháp… Được biết, Bảo tàng vũ khí cổ Robert Taylor đã được Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam xác nhận là Bảo tàng vũ khí cổ tư nhân lớn nhất Việt Nam.

Ngắm nhìn những hiện vật vũ khí, súng ống, đạn dược… có từ thời cổ đại đến thời cận đại, hiện đại, bất chợt du khách có thể hình dung về những hình ảnh đau thương mà những cuộc chiến tranh đẫm máu, những trận binh đao khói lửa đã khiến bao người dân, bao dân tộc vô tội trên thế giới phải hứng chịu đau thương, mất mát. Nhưng khi thành lập bảo tàng này vào năm 2011, ông Robert Taylor muốn gửi tới du khách một thông điệp: Những gì thuộc về quá khứ đau thương do chiến tranh gây ra hãy khép lại. Mọi người, mọi dân tộc hãy biết trân trọng những giá trị của tự do, hòa bình.

Bài và ảnh: ĐỨC THUẬN