Con người thường mơ những điều xa xôi, ước những thứ ngoài tầm với. Còn Cô Tô lại quá gần cho một điểm đến vừa đẹp tới nao lòng vì nguyên sơ thuần khiết nhưng lại không thô nhám, hoang dại. Chi phí di chuyển, ăn ở từ Hà Nội đến nơi đây cho một tour ngắn khoảng 4 ngày 3 đêm rất dễ chịu với nhiều du khách Việt. Đôi khi, ta chợt giật mình nhìn lại khoảng cách giữa nhu cầu và mong cầu. Hóa ra những giá trị đích thực của cuộc sống rất đỗi giản dị. Chỉ cần được hít thở giữa bao la biển đất trời Cô Tô thôi… cũng đã là đặc ân rồi!

Bạn đã từng thức giấc ở đảo Cô Tô bao giờ chưa? Đã từng mở mắt ra là thấy biển ngay dưới chân mình, gió biển như cuốn vị muối vào tận vỏ gối nơi bạn nằm? Còn mặt trời thì như bông hoa rực màu nhưng vô cùng dịu dàng đang rướn mình khỏi biển. Bạn đã từng ngồi trên cát, dưới hàng dương, ngắm quả cầu đó phía xa xa lặn dần xuống biển?

leftcenterrightdel
Tác giả chụp tại Cô Tô. Ảnh: NGUYỄN THÀNH.

Với tôi, một người con của đất Quảng Ninh xa quê mấy mươi năm, ấn tượng nhất chính là mặt trời của Cô Tô. Dưới ánh dương, dù là hoàng hôn hay bình minh, mọi cảnh sắc đều trở nên huyền ảo. Hoàng hôn ở Cô Tô, bình minh ở Cô Tô… Rồi lại bình minh ở Cô Tô, hoàng hôn ở Cô Tô… Tất cả đều như tan biến vào cảnh sắc mà không phân biệt nổi nữa. Có lẽ do vẻ đẹp thiên nhiên quá đỗi xúc cảm nên cả người chụp và người được chụp trong mỗi khuôn hình đã quên đi mọi ý niệm, xuyên không giữa bình minh và hoàng hôn.

Đa phần du khách Việt đến Quảng Ninh vào mùa xuân vui lễ hội tâm linh, vào mùa hạ vui vãn cảnh Hạ Long, đi tàu, du thuyền ngắm vịnh, thăm các đảo. Theo thói quen, du khách Việt thường có các kỳ nghỉ vào mỗi dịp hè. Điều này hoàn toàn dễ hiểu bởi Việt Nam là đất nước ôn đới với mùa hè nóng nực. Nhưng Cô Tô đặc biệt bởi mùa nào cũng có vẻ đẹp riêng. Khách có thể thử thay đổi thói quen một chút thôi, với kỳ nghỉ ngắn 4 ngày 3 đêm ở đảo Cô Tô vào mùa thu chẳng hạn, chắc chắn du khách sẽ phải thốt lên rằng lẽ ra nên đến đó sớm hơn mới phải. Biển trời Cô Tô mùa thu xanh lắm, xanh một màu xanh như cuộn cả thời thanh xuân của ta trong đó.

Lưu ý rằng, khách thăm đảo đừng quên đến chùa Trúc Lâm Cô Tô. Đi lối men qua nhà thờ chắc chắn sẽ để lại nhiều cảm giác khó quên. Cô Tô nhìn hướng nào cũng thấy biển. Từ chùa Trúc Lâm, nhìn về phía biển ta chỉ có thể cảm thán rằng cảnh trần cõi tiên là có thực.  

SONG THU