Họ đều là trai bản chất phác như cây rừng. Hội đua mảng là một trong nhiều nét đẹp truyền thống của người dân vùng quanh hồ Na Hang (Tuyên Quang).

Hồ Na Hang nằm trong Khu bảo tồn thiên nhiên Na Hang, nơi hội tụ của hai dòng sông trong khu vực lòng hồ thủy điện là sông Gâm và sông Năng, xung quanh là 99 ngọn núi bao bọc. Hồ được hình thành do dâng nước làm Nhà máy thủy điện Tuyên Quang (tên khác của Nhà máy thủy điện Na Hang). Núi non trùng điệp, bạt ngàn những cánh rừng nguyên sinh, nước hồ trong xanh như ngọc, hồ được nhiều du khách ví như Hạ Long cạn, bức tranh thủy mặc…

leftcenterrightdel
Cọc Vài Phạ gắn với truyền thuyết về trâu trời.

Từ bến thủy đi vào, ngồi trên con thuyền nhỏ, lướt nhẹ trên mặt nước êm ả và thưởng ngoạn cảnh đẹp nên thơ, dọc con đường xanh ngắt in bóng mây trời và rừng cây có nhiều điểm đến để du khách dừng chân. Nó như những nét điểm xuyết cho hành trình thăm thú nơi đây. Nào núi Pác Tạ như hình chú voi thơ thẩn bên nậm rượu ẩn hiện trong mây; nào miếu Pác Tạ, Pác Vãng linh thiêng, nơi hộ quốc, hộ dân; thác Mơ, thác Khuổi Nhi quyến rũ hay Cọc Vài Phạ (trong tiếng dân tộc là cọc buộc trâu trời) nằm ở giữa hồ Na Hang… Điều đặc biệt của hành trình du lịch trên hồ Na Hang là được thưởng thức đàn tính, hát then ngay trên thuyền. Giữa vùng trời nước mênh mông, tiếng hát như ngân vang, đưa con người đến gần nhau, đến gần thiên nhiên.

Na Hang mang vẻ đẹp của sự nhuần nhị, chất phác và mến khách của đồng bào nơi đây. Anh Phạm Tiến Sỹ, Bí thư Huyện đoàn Na Hang, tự hào giới thiệu với chúng tôi về vùng đất nơi mình sinh ra và lớn lên. Anh khoe, ngoài cảnh đẹp, đi thuyền trên lòng hồ Na Hang, có một trải nghiệm khó quên với nhiều du khách là được thưởng thức ẩm thực nơi đây. Ngoài những đặc sản đánh bắt từ hồ, được chế biến ngay tại chỗ tươi ngon, đậm vị, đầu bếp trên các thuyền còn phục vụ du khách cả những món đặc sản như thịt lợn đen, rượu ngô, cơm lam, thịt trâu gác bếp, thịt chua, rau rừng Na Hang,…

Sau khi tham quan lòng hồ thủy điện trong quần thể khu du lịch sinh thái, du khách có thể tham gia những hoạt động điền dã, hòa mình vào cuộc sống của đồng bào dân tộc thiểu số, ngắm nhìn cuộc sống thường nhật của người dân bản địa, đắm đuối với những sắc áo thổ cẩm và nền văn hóa phong phú nơi đây... Nếu là một người thích ảnh, vào mùa này, Na Hang còn lộng lẫy hơn bởi ruộng bậc thang đã đến mùa lúa vàng, tham gia vào đội dù lượn hay dự lễ nhảy lửa của người Dao đỏ đều là những trải nghiệm thú vị và khó quên.

Bài và ảnh: LAN DỊU