Cách thủ đô Hà Nội 154km, Thanh Hóa là nơi hội tụ đầy đủ tiềm năng của ba vùng kinh tế: Miền núi, trung du, đồng bằng ven biển với nguồn tài nguyên phong phú bao gồm tài nguyên đất, tài nguyên rừng, tài nguyên khoáng sản; được ví như hình ảnh thu nhỏ của nước Việt Nam.

Với vị trí cửa ngõ hành lang kinh tế Đông-Tây, Côn Minh-Hải Phòng và là trục giao lưu nối liền Bắc Bộ với Trung Bộ, Nam Bộ; Thanh Hóa có hệ thống giao thông đường bộ huyết mạch với bờ biển dài 102km, có khả năng phát triển giao thông vận tải biển, thuận lợi cho việc giao lưu kinh tế với thế giới. Về hàng không, Thanh Hóa có cảng hàng không Thọ Xuân với các tuyến bay nối với TP Hồ Chí Minh, Buôn Ma Thuột, Nha Trang, Cần Thơ, Đà Nẵng... và đang được đề xuất nâng cấp trở thành cảng hàng không quốc tế.

leftcenterrightdel
Quang cảnh hội nghị.

Thanh Hóa rất phong phú về tài nguyên du lịch tự nhiên với đường biển dài từ Nga Sơn đến Tĩnh Gia tương đối bằng phẳng với những khu nghỉ dưỡng nổi tiếng như Sầm Sơn, Quảng Lợi (huyện Quảng Xương); Hải Tiến (huyện Hoằng Hóa), Hải Hòa (huyện Tĩnh Gia); Hòn Mê, Hòn Mê, Đảo Nghi Sơn... Ở vùng núi đá vôi Thanh Hóa có nhiều hang động đẹp gắn với các truyền thuyết, di tích lịch sử văn hóa... Thanh Hóa có hơn 1.000 di tích lịch sử, văn hóa danh lam, thắng cảnh, là nơi sinh tụ của 6 dân tộc thiểu số, mỗi tộc người mang một sắc thái riêng, tạo nên bức tranh đa sắc màu của văn hóa xứ Thanh. Ngoài ra, hệ thống văn hóa phi vật thể của Thanh Hóa cũng rất đa dạng và đặc sắc từ các loại hình nghệ thuật, những lễ hội, làng nghề truyền thống...

Theo đại diện Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa, trong những năm qua, hoạt động đầu tư phát triển du lịch được quan tâm thực hiện, tạo sự chuyển biến tích cực về cả quy mô và chất lượng; hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ du lịch không ngừng mở rộng quy mô, từng bước nâng cao chất lượng, tiện nghi, hiện đại; sản phẩm du lịch ngày càng đa dạng, nhiều sản phẩm du lịch chất lượng, theo hướng văn minh, lịch sự; hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch được tăng cường, có nhiều đổi mới, đa dạng về hình thức tổ chức...

Trong thời gian tới, Thanh Hóa hướng đến mục tiêu năm 2025 đón 16 triệu lượt khách du lịch, tốc độ tăng trưởng bình quân giai đoạn 2021-2025 đạt 17,3%/ năm; tổng thu từ du lịch đạt hơn 45.000 tỷ đồng... Tại hội nghị, các đại biểu đã trao đổi, tìm kiếm cơ hội hợp tác, xúc tiến du lịch tại Thanh Hóa.

Tin, ảnh: BĂNG CHÂU