Vịnh Hạ Long từng được nhiều hãng truyền thông lớn trên thế giới bầu chọn các danh hiệu như: Tốp 10 điểm du thuyền hấp dẫn nhất thế giới; Tốp 100 điểm dừng chân trên thế giới nên đến một lần trong đời; Một trong những địa danh lãng mạn nhất dành cho các cặp tình nhân…

Theo thông tin từ Ban quản lý vịnh Hạ Long, ước tính mỗi năm có khoảng 100 chuyến tàu quốc tế đến vịnh Hạ Long, đem theo khoảng 200.000 du khách từ khắp nơi trên thế giới. Đây thường là những du khách có thời gian lưu trú khá lâu, chi tiêu lớn nên góp phần không nhỏ vào việc tăng nguồn doanh thu cho du lịch địa phương. Tuy nhiên, trước năm 2018, những tàu quốc tế cỡ lớn, công suất cao khi đến vịnh Hạ Long gặp khó khăn trong việc cập bến. Có những chuyến tàu quốc tế đông khách mà tàu vẫn phải đỗ ở xa bờ, việc vận chuyển khách lên bờ có khi phải mất hai tiếng khiến du khách phiền lòng.

leftcenterrightdel
 Một góc không gian Cảng tàu khách quốc tế Hòn Gai.

Để góp phần tháo gỡ “nút thắt” này, tháng 11-2017, dự án Cảng tàu khách quốc tế Hòn Gai chính thức được khởi công xây dựng tại vị trí sông Cửa Lục với tổng vốn đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng. Đây là dự án xây dựng cảng đón khách quốc tế chuyên biệt đầu tiên ở Việt Nam theo hình thức đối tác công-tư do UBND tỉnh Quảng Ninh và Tập đoàn Sun Group thực hiện. Trong đó, vốn ngân sách tỉnh Quảng Ninh 300 tỷ đồng để xây dựng cầu dẫn; còn lại Tập đoàn Sun Group triển khai hạng mục cầu cảng, nhà ga hành khách và các hạng mục liên quan. Cảng tàu khách quốc tế Hòn Gai có cầu cảng dài 524m, sàn đón trả khách có diện tích 3.900m2, cầu dẫn từ bờ ra bến cảng dài 785m, có thể tiếp nhận được tàu du lịch quốc tế lớn nhất hiện nay trên thế giới dài khoảng 330m, sức chở 6.500 hành khách và có thể đón đồng thời 2 tàu khách cỡ lớn có trọng tải đến 225.000GT. Khu vực nhà ga hành khách có diện tích 7.600m2 được thiết kế 3 tầng hiện đại, sang trọng, diện tích sử dụng mỗi tầng rộng 4.500m2.

Sau một năm thi công, ngày 27-11-2018, chuyến tàu đầu tiên cập Cảng tàu khách quốc tế Hòn Gai mang tên Celebrity Millennium thuộc hãng tàu biển Royal Caribbean Cruise Lines (Hoa Kỳ) xuất phát từ Hồng Kông (Trung Quốc) đưa hơn 2.000 hành khách đến tham quan vịnh Hạ Long và các điểm du lịch ở Quảng Ninh. Sự kiện quan trọng này mở ra bước ngoặt phát triển mới cho ngành du lịch Quảng Ninh, mở thêm những không gian mới cho hợp tác, phát triển du lịch.

Theo bà Nguyễn Huyền Anh, Phó trưởng ban quản lý vịnh Hạ Long, Cảng tàu khách quốc tế Hòn Gai sẽ tạo điều kiện tối đa cho du khách được tiếp cận, thụ hưởng hạ tầng dịch vụ du lịch tốt, thuận lợi, an toàn, văn minh, lịch sự. Nơi đây cũng sẽ trở thành điểm đến nổi tiếng, tấp nập vào ra của các tàu, thuyền trong và ngoài nước, trong đó có tàu du lịch đưa du khách đi tham quan vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch Quảng Ninh trong thời gian tới.

Bài và ảnh: NGỌC TÂM - ĐỖ PHƯỢNG